Cà Phê Peru “Thượng Phẩm” Nam Mỹ

Nhắc đến cà phê thì những người sành điệu, hảo cà phê không thể quên đi vùng đất Nam Mỹ mang tên Peru. Cà phê Peru là một mảnh ghép thú vị trên bản đồ ẩm thực cũng như là nét đẹp văn hóa khi nhắc đến quốc gia này. Hãy cùng Peru-school.com khám phá chủ đề này nhé.

Cà phê Peru – Sản vật độc đáo vùng Nam Mỹ

Ca phê Peru là loại hảo hạng 100% hữu cơ những không được xuất khẩu số lượng lớn, điển hình cần nhắc tới như cà phê Arabica hảo hạng.

Cà phê peru
Cà phê là nét độc đáo trong văn hóa Peru (Nguồn ảnh: Internet)

Độ cao của thung lũng Villa Rica là 1600 m – 2000 m so với mực nước biển tại Oxampampa, trung Amazon của Peru là nơi có điều kiện địa hình thuận lợi nhất để trồng cà phê ở quốc gia này.

Sau ngàn năm lịch sử, cafe vẫn luôn là mặt hàng xuất khẩu chính và chiếm 60% các mặt hàng xuất khẩu của Peru. Khả năng, sức đề kháng các loại sâu bệnh của Arabica không thực sự tốt và kém hơn nhiều các dòng cà phê khác nên chúng cần được chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ đầu cho đến khi thu hoạch. Chính vì lẽ đó mà giá cà phê Arabica cao hơn hơn so với các “anh em” khác trên thị trường.

Khám phá văn hóa cà phê độc đáo ở Peru

Khi nói đến cà phê Peru, ông Luis Tsuboyama, Đại diện ĐSQ (đại sứ quán) của Peru tại Việt Nam cho biết cà phê Peru được du nhập từ sự du nhập của người Italy và từ đó trở thành nét văn hóa đậm đà bản sắc tại đây.

“Cafe – một phần quan trọng trong cuộc sống của người Peru, tất cả chúng tôi uống cà phê vào mỗi buổi sáng, trong những giờ giải lao, những ngày tụ tập với bạn bè, chuyện phiếm. Tôi tin văn hóa này cũng có ở Việt Nam”, ông Tsuboyama nói.

Cà phê là phần cuộc sống của peru
Cà phê là một phần cuộc sống người dân Peru (Nguồn ảnh: Internet)

Nhiều người nói rằng Peru không sử dụng hóa chất khi sản xuất cà phê vì nông dân không đủ tiền mua thuốc trừ sâu và phân bón. Ông Tsuboyama cho biết đó vừa là câu nói đùa vui miệng, vừa phản ánh sự thật ở Peru. Quốc gia này hiện vẫn là một nước đang phát triển như Việt Nam. Nông dân Peru hưởng lợi từ việc xuất khẩu cà phê, học hỏi kinh nghiệm trồng cà phê của các nước trên thế giới thông qua con đường xuất khẩu nhưng họ hiện vẫn gặp quá nhiều trở ngại. Chính vì vậy, thay vì bỏ tiền mua phân bón, họ quyết định sản xuất hữu cơ nhằm bảo vệ môi trường.

Điều độc đáo là mong muốn bán cà phê chất lượng cao cho thị trường thế giới không hề là chính sách chính phủ đưa ra, mà nó đã ăn sâu vào tâm trí người dân Peru, kể cả khu vực tư nhân, dần dần trở thành nguyên tắc hoạt động chung khi xuất khẩu cà phê. Peru không chạy theo số lượng, điều này đã được ông Tsuboyama khẳng định trước đó với giới truyền thông.

Việt Nam là thị trường tiềm năng cho cà phê Peru

Nhân dịp 195 năm Ngày Quốc khánh Peru, 22 năm quan hệ ngoại giao Peru – Việt Nam, tại hội thảo Giới thiệu café Peru, ông Tsuboyama khẳng định “Việt Nam sản xuất cà phê Robusta, thiên về vị, Peru sản xuất cà phê Arabica, thiên về hương. Café của Việt Nam là cà phê nhân, cà phê xuất khẩu của Peru là cà phê thành phẩm.

tiềm năng cafe peru
Cà phê Peru có tiềm năng phát triển ở nước ta (Nguồn ảnh: Internet)

“Trong tương lai, Việt Nam có thể học hỏi kỹ thuật chế biến hạt cà phê của Peru đồng thời hai quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu cà phê ra thị trường thế giới”, ông cho biết thêm.

Tham khảo thêm những tin tức về ẩm thực Pery tại đây.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu về văn hóa cà phê Peru và tiềm năng phát triển cà phê Peru ở thị trường Việt Nam. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về sản vật độc đáo ở quốc gia Nam Mỹ này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *