CAC là gì? Cách cải thiện và tối ưu chỉ số CAC

0 Comments 1:53 chiều

CAC là một trong những thước đo kinh doanh quan trọng nhất mà mọi chủ doanh nghiệp nên biết. Trong bài viết này, PERU-SCHOOL.COM sẽ làm rõ CAC là gì và các yếu tố có thể giúp chủ doanh nghiệp tối ưu hóa chỉ số cụ thể này.

1. CAC là gì (Customer Acquisition Cost)?

CAC viết tắt của “Customer Acquisition Cost” (Chi phí thu hút khách hàng) – là khoản chi phí để thu hút mỗi khách hàng mới đến với doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing và chiến lược kinh doanh.

Bao gồm chi phí bán hàng và tiếp thị:

 • Máy tính, điện thoại, máy in, v.v. được sử dụng trong các công cụ tiếp thị.
 • Công nghệ phần mềm như phần mềm quản lý marketing
 • Lương của nhân viên kinh doanh và tiếp thị
 • Sử dụng các kênh tư vấn, marketing, quảng cáo
 • Chi phí cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến và ngoài trời
 • Giảm giá, chiết khấu
CAC là gì

2. Vai trò của CAC trong hoạt động kinh doanh

Đối với hoạt động kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận của khách hàng là yếu tố quan trọng sống còn của doanh nghiệp. Có thể nói, hay Chi phí sở hữu của khách hàng là chỉ số phản ánh mức độ thành công trong tương lai của doanh nghiệp đồng thời đánh giá lợi tức đầu tư.

 • Tối ưu hóa thời gian hoàn vốn: Thời gian hoàn vốn là thời gian cần thiết để hoàn lại số tiền đã sử dụng để có được khách hàng. Trên thực tế, doanh nghiệp buộc phải trả lại số tiền đó và bắt đầu một chu kỳ mới, thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Giúp doanh nghiệp xác định doanh thu cần phân bổ cho từng khách hàng.
 • Tối ưu hóa quá trình ra quyết định: Đối với một số doanh nghiệp, được đánh giá dựa trên hiệu suất quảng cáo. Tức là căn cứ vào chi phí của một cú nhấp chuột vào quảng cáo hay chi phí để có được khách hàng, doanh nghiệp có thể đánh giá xem quảng cáo có hiệu quả hay không, có cần tối ưu hóa hay không và có nên tiếp tục hay không. Tiếp tục hoạt động này hay không.

Có thể nói, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đo lường, đánh giá sức khỏe của một doanh nghiệp cùng với hiệu quả của các hoạt động marketing.

3. Cách tính CAC là gì?

Công thức CAC – Quyền sở hữu của khách hàng được tính theo công thức sau:

CAC = Tổng chi phí bán hàng và tiếp thị / Số lượng khách hàng có được

cac là gì

Giá trị tính toán nên được sử dụng cho cùng kỳ báo cáo

Ví dụ: tổng chi phí bán hàng và marketing của doanh nghiệp trong 1 tháng là 150 triệu đồng, trong tháng đó doanh nghiệp có 1.000 khách hàng thì chi phí để có được 1 khách hàng là 150.000 đồng.

Bao gồm các yếu tố sau:

 • Chi tiêu Marketing, chạy ads

Yếu tố này phản ánh số tiền bạn bỏ ra để quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads, Báo chí, v.v. Hầu hết các doanh nghiệp chi tiền cho quảng cáo để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của họ. , dịch vụ của nó.

 • Công nghệ, kỹ thuật

Công nghệ ở đây đề cập đến các thiết bị, phần mềm và ứng dụng được sử dụng bởi nhóm bán hàng và tiếp thị của bạn.

Thông thường, các chi phí này được xác định trên cơ sở sản xuất nội dung, TVC hoặc thông cáo báo chí. Ngoài ra, chi phí sáng tạo cho các dịch vụ như đóng gói, âm thanh, v.v. cũng được bao gồm trong các chi phí này.

Trong nhà kho, luôn có một khoản phí cho các rủi ro như lỗi thiết bị hoặc bảo trì. Trong một số trường hợp, các khoản phí ẩn này không được liệt kê. Tuy nhiên, nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh của bạn.

4. Cách cải thiện và tối ưu chỉ số CAC

 • Đầu tư hơn vào tối ưu hóa chuyển đổi CRO

Cố gắng cải thiện trải nghiệm và chất lượng sản phẩm để khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng của bạn tại cửa hàng hoặc trên website.

Đặc biệt, các hoạt động tiếp thị tại chỗ, tối ưu hóa giao diện, trải nghiệm mua sắm và tham khảo sản phẩm có thể là những yếu tố quan trọng quyết định liệu khách hàng có ở lại trang web của bạn lâu hơn và cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng hay không. Nhấn vào đây để mua.

Đặc biệt, hệ thống chốt đơn hàng và thanh toán trực tuyến cũng cần đảm bảo khách hàng cảm thấy thoải mái và các nhu cầu cấp thiết của họ luôn được đáp ứng, giảm tình trạng hủy đơn hàng do thiếu nhu cầu.

 • Nâng cao giá trị khách hàng

Ở đây giá trị khách hàng có thể được hiểu là tầm quan trọng của phản hồi của khách hàng. Từ đó, sự không hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn có thể được xác định và đánh giá rõ ràng, chính xác. Đảm bảo rằng các yêu cầu của khách hàng được xử lý và trả lại một cách thích hợp.

CAC là gì
 • Quan tâm đến các chương trình dành cho khách hàng thân thiết

Chương trình chăm sóc khách hàng hay ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết được xem là một trong những chiến lược marketing hiệu quả giúp bạn đẩy mạnh hoạt động chăm sóc khách hàng và tăng doanh thu nhanh chóng, hiệu quả.

Trên thực tế, vì khách hàng cũ là nguồn thu chính của cửa hàng nên chi phí chuyển đổi đơn hàng của khách cũ cũng rẻ hơn nhiều so với khách mới.

 • Đừng quá phụ thuộc vào quảng cáo trả phí

Quảng cáo trả tiền là một phần không thể thiếu trong nhiều mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào nó, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như không tích cực phát triển các kênh tiếp thị khác.

Hãy mở rộng các kênh truyền thông và tập trung vào các nguồn tự nhiên như SEO website, mạng xã hội… đây là những kênh giúp bạn có thêm khách hàng nhưng lại quá tốn kém hoặc quá phụ thuộc. Phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo trả tiền mà bạn không phải trả tiền. Không biết kết quả sẽ ra sao.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố quan trọng về CAC (Customer Acquisition Cost) mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý. Hi vọng những gì PERU-SCHOOL.COM chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post