Cách mạng 4.0 là gì

0 Comments 5:07 chiều

Có thể bạn đã nghe nói nhiều đến cụm từ cách mạng 4.0, cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy cuộc cách mạng 4.0 là gì, cuộc cách mạng 4.0 tác động đến Việt Nam như thế nào?

1. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Khái niệm: Công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển.

Cách mạng công nghiệp là khoảng thời gian đánh dấu bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội, nhờ ứng dụng những thành tựu công nghệ mới vào cuộc sống, từ đó làm thay đổi bức tranh chung của xã hội (theo hướng tích cực). cây sào).

Không thể phủ nhận rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Chưa bao giờ trong lịch sử, con người cùng một lúc phải đối mặt với nhiều cơ hội và rủi ro như vậy. Vậy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế và việc làm của mỗi người dân Việt Nam?

2. Sự phát triển của nền công nghiệp 4.0

Nói một cách đơn giản, việc đặt vé máy bay, gọi taxi, đặt phòng khách sạn hay thanh toán trực tuyến… giờ đây đã trở nên quá đơn giản và dễ dàng.

Các tiện ích internet ngày nay sau 10 năm có thể trở nên lỗi thời. Bạn có thể thấy rõ Uber hay Grab là những hãng Taxi lớn nhất thế giới dù họ không có xe hơi, hay Airbnb là hãng khách sạn lớn nhất thế giới dù họ không có phòng cho khách. khách sạn nào….

Đây mới chỉ là những điều cơ bản nhất và là những biểu hiện đầu tiên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thật khó để tưởng tượng ngành này sẽ như thế nào trong 10 năm nữa. có thể lúc đó chúng ta sẽ quần áo có kết nối Internet, kính cũng lên mạng và smartphone sẽ trở thành vật bất ly thân… và tất cả những dịch vụ không kết nối được với điện thoại, internet sẽ sớm bị xóa bỏ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 3 trụ cột chính của Công nghiệp 4.0: Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý:

1 / Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Dữ liệu lớn.

Trí tuệ nhân tạo (tên đầy đủ là Artificial Intelligence): Được hiểu là một nhánh của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là trí thông minh do con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở việc ứng dụng hệ thống học máy (tiếng Anh: machine learning) để mô phỏng trí thông minh của con người trong các quy trình mà con người làm tốt. hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như tư duy và suy luận để giải quyết vấn đề, biết cách giao tiếp bằng cách hiểu ngôn ngữ và lời nói, học hỏi và tự thích ứng. vân vân….

Internet Of Things: Theo định nghĩa của Wikipedia, mạng vạn vật kết nối Internet hay gọi tắt là Internet vạn vật (IoT) là một viễn cảnh của thế giới, nơi mỗi đối tượng, con người được cung cấp bản sắc riêng, và tất cả đều có khả năng để truyền và trao đổi thông tin và dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với người. Với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ và Internet. Nói một cách đơn giản, nó là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Dữ liệu lớn: Theo định nghĩa của Gartner: “Dữ liệu lớn là tài sản thông tin, có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi công nghệ mới để xử lý hiệu quả. để đưa ra các quyết định hiệu quả, khám phá các yếu tố ẩn trong dữ liệu và tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu. ”
2 / Lĩnh vực công nghệ sinh học:

Tập trung nghiên cứu tạo bước nhảy vọt về Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
3 / Vật lý:

Chế tạo robot thế hệ mới, máy in 3D, ô tô tự lái, vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano….

=> Những công ty, doanh nghiệp không theo kịp thời đại, không đổi mới tư duy sẽ sớm bị đào thải.

3. Khi nào một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 ?

Theo Forbes, một doanh nghiệp hay một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Giao tiếp / Vạn vật: Có nghĩa là tất cả các thiết bị, máy móc, cảm biến và con người phải được kết nối và giao tiếp với nhau.

Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thực. Và bản sao này được định hình thông qua dữ liệu thu thập được từ hệ thống máy móc và cảm biến ..

Kỹ thuật: Máy có thể tự quyết định, giải quyết vấn đề và giúp con người làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại.

Ra quyết định phân tán: Máy móc sẽ tự đưa ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản một cách nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Điều này có nghĩa là con người không cần phải tham gia vào quá trình này.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post