Clickbait là gì? Có nên sử dụng clickbait trong SEO không?

0 Comments 1:53 chiều

Trong SEO online, nhiều SEOer cân nhắc sử dụng để tăng lượng truy cập. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​​​trái chiều khi nói đến. Một số đồng ý, trong khi những người khác tin rằng có tác động tiêu cực đến các chỉ mục web khác. Vậy clickbait là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng hiệu quả. Cùng PERU-SCHOOL.COM xem qua bài viết này.

1. Clickbait là gì?

Bạn có vô tình nhìn thấy một bài viết như “xxx người đã thoát khỏi abc nhờ thủ thuật này” hay “lỡ tai nạn…” và khi click vào thì không có nội dung gì cả. Không có gì đặc biệt, thậm chí không có một liên kết. Không liên quan đến tiêu đề? Nếu vậy, bạn đã gặp phải.

Còn được gọi là “câu click”. Tức là các SEOer tạo các đường dẫn với các tiêu đề lạc quan thái quá (ví dụ: Giảm 10kg trong 5 ngày…) để lôi kéo khách hàng click vào website của bạn.

Hình thức phổ biến nhất là thu thập tất cả thông tin và nội dung từ nhiều trang web khác nhau và trình bày chúng dưới dạng danh sách để lôi kéo người dùng theo các liên kết và tăng lưu lượng truy cập vào trang web.

Nếu ở dạng bài viết thì hầu hết các bài viết do cung cấp đều rất sơ sài, được sưu tầm và cô đọng từ nhiều nguồn và hầu như không có giá trị thông tin. Do đó, không có gì lạ khi đôi khi là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng cảm thấy khó chịu khi trải nghiệm một trang web.

Clickbait là gì?

2. Những ưu điểm và hạn chế của clickbait là gì?

Clickbait có một số ưu điểm và hạn chế nên trong nhiều trường hợp SEOer vẫn coi là giải pháp hữu hiệu để phát triển website.

Ưu điểm

-Thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web: Khách hàng luôn bị thu hút bởi các tiêu đề giật gân thu hút sự quan tâm. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng.

– Cải thiện thứ hạng website trên máy chủ: Traffic là một trong những thước đo quan trọng nhất để đánh giá và xếp hạng website.

– Có thêm tệp khách hàng: Khách hàng biết đến website của bạn thông qua các bài, đây là cơ hội để tăng tỷ lệ chuyển đổi của công ty bạn.

– Tăng độ nhận biết thương hiệu: Càng nhiều khách hàng ghé thăm website càng giúp quảng bá và nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Ưu điểm của clickbait

Hạn chế

– Khiến khách hàng bực bội, khó chịu vì không đáp ứng được kỳ vọng về mặt nội dung, dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Lưu lượng truy cập cao không đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi tốt. Nếu bạn không làm đúng, có thể thay đổi đáng kể số liệu trang web.

– Không thể mang lại lượng truy cập ổn định, bền vững. Khi khách hàng cảm thấy họ đã bị lừa bởi các bài viết một lần, họ sẽ thận trọng hơn mỗi khi họ truy cập trang web của bạn.

– Nhiều kẻ xấu sử dụng để cài mã độc, đánh cắp thông tin người dùng và trục lợi cá nhân.

Hạn chế của clickbait
Cickbait không trung thực khiến khách hàng khó chịu

3. Có nên sử dụng clickbait trong SEO không?

Với những ưu và nhược điểm trên, là con dao hai lưỡi và nếu bạn có kỹ năng, có thể mang lại nhiều giá trị hơn bạn nghĩ. Nhưng ngược lại, nếu bạn chọn “dùng” ngay từ đầu, thì có thể “khớp” người khác bất cứ lúc nào.

Điều đó không có nghĩa là PERU-SCHOOL.COM không sử dụng. Nếu bạn cần tiếp thị sản phẩm, nội dung bạn cung cấp sẽ xác thực, và như đã hứa giống như cầu nối để khách hàng tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng sử dụng để thu hút nhiều khách hàng trực tuyến hơn, tăng lưu lượng truy cập hoặc chuyển thành các liên kết độc hại thì đây là một công việc kinh doanh rất rủi ro. Ngày nay với thuật toán thông minh của Google, công việc của bạn sẽ được Google phát hiện và đánh giá lại ngay lập tức. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, việc sử dụng có thể bị truy tố vì các hoạt động bất hợp pháp.

Đây là một mẹo: sử dụng một cách tiết kiệm và biết khi nào nên dừng lại!

Có nên sử dụng clickbait trong SEO không?

4. Cách hoạt động của clickbait

Để tận dụng tối đa lợi ích, bạn cần hiểu cách hoạt động. Nói chung, hoạt động dựa trên các yếu tố sau:

– Tiêu đề – Title: Tiêu đề cần chân thực, bắt tai và thu hút người xem. Bạn cần xác định chính xác nhu cầu tài liệu của khách hàng mục tiêu là gì, sau đó cung cấp tiêu đề phù hợp.

– Nội dung: Đảm bảo rằng thông tin bạn cung cấp trong bài viết được đề cập trong tiêu đề để khách hàng không thất vọng sau khi vào bài viết. Cấu trúc bài viết được phân chia rõ ràng, câu từ chi tiết, hình ảnh rõ ràng.

– Liên kết: Các liên kết nên liên quan với nhau tránh hiện tượng bỏ qua liên kết có thể dẫn đến mất cảm xúc của bài viết. Các mục trên trang này cũng nên được phân bổ hợp lý để khách hàng dễ theo dõi.

– Chính trực: Đảm bảo mọi thông tin bạn đưa ra là chính xác, giữ lời hứa, không lừa dối khách hàng.

Title - Tiêu đề
Sử dụng tiêu đề trung thực chính xác để thu hút khách hàng

Tổng kết

Trên đây là Clickbait là gì, lợi ích và hạn chế cũng như lời khuyên có nên sử dụng hay không. Tôi hy vọng những thông tin trên giúp bạn tìm hiểu thêm về phát triển trang web. Kiểm tra bài viết của PERU-SCHOOL.COM dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post