Đất thổ cư là gì? Có làm được sổ đỏ và xây nhà được không?

0 Comments 4:26 chiều

Đất thổ cư là gì? Khác biệt đất ở tại đô thị, đất xây dựng mới và đất vườn, đất ở nông thôn thì có phải nộp thuế không? Chuyển đất canh tác sang thổ cư.

Tìm hiểu về đất thổ cư

Bạn có thắc mắc về đất thổ cư là gì, có thể xây nhà, đất vườn, đất canh tác, đất thổ cư… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến đất thổ cư là gì và quy chế pháp lý của loại đất này như thế nào nhé.

Thế nào là đất thổ cư? Phân biệt đất thổ cư, đất nền dự án và đất nông nghiệp.

1. Đất thổ cư là gì?

Khái niệm đất thổ cư vẫn thường được sử dụng hàng ngày trong cách gọi truyền thống và thông tin giao dịch đất đai, cũng như muốn biết sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất canh tác – đất canh tác là gì. Tuy nhiên, ít ai biết đất thổ cư thực chất là gì, pháp lý của khu đất này như thế nào.

Đất thổ cư là cách gọi dân gian để chỉ đất ở. Thực chất loại đất này theo quy định của luật đất đai 2013 là nhóm đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất ở này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và chỉ định loại đất. Loại đất thổ cư này có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền với đời sống. Đồng thời bao gồm cả loại đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đất ODT là gì, đất ONT là gì? Đây là ký hiệu đất theo quy định và thể hiện đây là đất ở, đất ở tại 2 khu vực khác nhau là đất ở đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT).

Đất ở đô thị (odt)

Đất ở tại đô thị là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình đời sống trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Đất ở nông thôn (ont)

Đất ở nông thôn là đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn với các loại đất sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất tại nông thôn. khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền. Loại đất này cũng khác đất đô thị về hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng.

Nhìn chung, quy định về đất ở, đất ở tại đô thị hay nông thôn sẽ khác nhau để đảm bảo phù hợp với chính sách đất đai và phát triển của địa phương theo quy định của pháp luật.

Như vậy, về cơ bản có thể hiểu đất ở là đất ở được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh. Nhưng không phải đất thổ cư nào cũng có thể xây dựng nhà ở và các công trình khác. Tùy theo loại đất ở được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất thổ cư, đất ao, đất vườn… mà có thể xây dựng nhà ở hoặc không.

2. Các quy định cơ bản về đất ở

Quy định về đất ở rất nhiều và nó liên quan đến các vấn đề như: đất ở có được xây dựng không, đất thổ cư được không, đất thổ cư là gì, đất thổ cư có phải là đất thổ cư không, đất thổ cư có phải đóng. Thuế không, nợ thuế.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư là gì? Sổ đỏ hay sổ hồng? Thực chất, các khái niệm sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi để chỉ quyền sở hữu nhà đất, tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ bìa đỏ), quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng, sổ bìa hồng). ) trước. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không còn xếp sổ đỏ hay sổ hồng nữa mà nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung thì có sự phân biệt nội dung trên sổ:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường là nhà chung cư không gắn liền với đất)
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (loại có cả nhà và đất)

Theo quy định hiện hành, loại đất ở nếu là sổ cũ thì sẽ là sổ đỏ quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không, nợ thuế?

Theo quy định của pháp luật về thuế, đất ở (đất phi nông nghiệp) ngoài thuế tài sản hàng năm phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. , chuyển nhượng sẽ cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung về thuế, phí và các khoản phí khác.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (diện tích đất tính thuế) x (giá 1m2 đất) x (thuế suất).

Đất thổ cư có được xây dựng không?

Điều 64 Luật Đất đai quy định việc “sử dụng đất không đúng mục đích” có thể bị phạt tiền hoặc thu hồi đất. Vì vậy nếu bạn đang lo lắng đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, mục đích sử dụng của loại đất này là xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống. Trong đó: đất ở sẽ bao gồm các nhóm đất: đất xây dựng nhà ở liên kế vườn, đất ao hồ gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận là đất ở.

Như vậy, nếu bạn đang sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất để phục vụ cuộc sống của mình. Vì vậy, để đảm bảo xác định được mảnh đất mình đang sở hữu có thể xây nhà hay không thì bạn cần xem mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, đất ở có mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất ở thì được phép xây dựng nhà ở kiên cố và các công trình phụ trợ.

Trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất ở và đất khác mà muốn xây nhà trên đất đó thì bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xây nhà mới. có quyền xây dựng nhà ở trên đất đó.

3. Thủ tục chuyển từ đất trồng trọt, đất vườn sang đất ở

Để có thể xây dựng nhà trên đất thì đất sở hữu phải là đất ở được phép xây dựng theo quy hoạch. Do đó, nhiều trường hợp không phải là đất ở mà muốn xây dựng nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm các hình thức chuyển đổi sau:

  • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất ở
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không chịu thuế sang đất chịu thuế
  • Chuyển đất phi nông nghiệp từ đất không phải là đất ở sang đất ở

Đối với một số trường hợp không thuộc các nhóm chuyển mục đích sử dụng nêu trên mà chuyển sang đất ở thì người sử dụng đất không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức đăng ký có thẩm quyền. ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, đối với đất canh tác, đất vườn muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp khác sang đất ở thì có thể làm các thủ tục sau: chuyển mục đích sử dụng đất và nộp cho cơ quan quản lý đất đai tại địa phương tại cấp huyện.

Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 / TT-BTNMT;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Các cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào chính sách đất đai và các quy định pháp luật của địa phương để quyết định có cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày. Đồng thời, nếu đất đủ điều kiện chuyển đổi thì người xin chuyển đổi phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí… theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể chuyển mục đích sử dụng đất canh tác, đất ao vườn sang đất ở hoặc đất ở theo thủ tục nêu trên và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giải quyết theo quy định và thực hiện nghĩa vụ thuế. theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 45/2014 / NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ.

4. Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý

Hiện nay, việc mua bán đất nói chung và mua bán đất thổ cư đang diễn ra phổ biến. Trong đó, có nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp, đất thổ cư không phải là đất thổ cư khiến người mua dễ gặp rắc rối về pháp lý. Vì vậy, khi mua đất thổ cư cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo phòng tránh rủi ro.

Tìm hiểu thêm về khu đất: kiểm tra quy hoạch khu đất định mua và các vấn đề khác xem khu đất đó có thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch…

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Những loại đất thổ cư để ở ổn định nhưng chưa có sổ đỏ thì không nên mua. Đề nghị xem sổ đỏ nhà đất xem có đúng chủ không, đất có xác nhận mục đích sử dụng là đất ở hoặc đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác …

Mua đất thổ cư có sổ riêng

Không nên mua đất thổ cư chung sổ vì loại đất này dễ xảy ra tranh chấp với những người đồng sở hữu. Quý khách có nhu cầu mua vui lòng yêu cầu tách sổ trước khi mua để tránh trường hợp mua về không tách được sổ.

Chú ý hợp đồng mua bán phải tuân thủ các yêu cầu của pháp luật

– Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng

– Ngoài hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán bất động sản thổ cư cần phải được lập thành văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về việc thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển nhượng, mức phạt vi phạm. vi phạm hợp đồng.

– Hợp đồng phải bằng văn bản, có công chứng, không được dùng hình thức hợp đồng viết tay vì không có giá trị pháp lý.

– Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình của bên bán, vợ hoặc chồng, bố mẹ, anh chị em và con trên 14 tuổi để tránh tranh chấp tài sản có thể phát sinh. sau.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post