Đoạn trường tân thanh có nghĩa là gì?

0 Comments 4:38 chiều

Truyện Kiều là tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, viết về cuộc đời trắc trở của nàng Kiều. Vậy tại sao tác giả lại đặt tên tác phẩm là Truyện Kiều? Ý nghĩa tên Đoạn Tân Thành có nghĩa là gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nhan đề Truyện Kiều.

1. Ý nghĩa nhan đề Truyện Kiều

Nội dung cơ bản của Truyện Kiều: Truyện Kiều là tiếng kêu đau đớn (như đứt từng khúc ruột) của người phụ nữ (nàng Kiều) dưới chế độ phong kiến.

– Tên tác phẩm:

+ Truyện Kiều: tên thể hiện nội dung cơ bản của tác phẩm: dùng tên nhân vật chính của truyện để đặt tên cho tác phẩm.

+ Tên: “Sân khấu Tân Thanh” Đoạn (đứt ruột) Tấn Thanh (tiếng kêu mới) Cái tên được rút ra từ nội dung cơ bản của tác phẩm “một tiếng kêu đau đớn phát ra từ số phận con người.

Cả hai nhan đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm và có tác dụng định hướng cho người đọc khi tiếp xúc với văn bản.

2. Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì

Ngày xưa Nguyễn Du đặt tên tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Ông không hề biết đến cái tên Truyện Kiều như ngày nay chúng ta gọi.

Vậy tên gọi Đoạn trường tân thanh nghĩa là gì? Có thể cắt nghĩa tên gọi tác phẩm như sau:

Đoạn: đứt

Trường: ruột

Tân: mới

Thanh: âm thanh, tiếng kêu

->> tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Đó là cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề. Vậy vì sao lại gọi là tiếng kêu mới? Tiếng kêu cũ là gì?

Tên gọi Đoạn trường tân thanh bắt nguồn từ 2 điển cố ở Trung Quốc

Trường hợp 1: Có một người ông họ Trương ở Phúc Kiến vào rừng bắt được một số vượn con mang về nhà. Vượn mẹ đi kiếm mồi, phát hiện đàn con bị lạc nên đi tìm. Anh Trường muốn bắt vượn mẹ nên đã mang vượn con ra đánh cho chúng khóc, mục đích là dụ vượn mẹ về. Vượn mẹ nghe theo tiếng khóc của con nên nhiều lần tìm đến cứu con nhưng không được. Đến ngày thứ ba, anh ta tiếp tục đánh vượn con, vượn mẹ trèo lên cây cao nhìn xuống nhưng không làm gì được. nó kêu lên một tiếng thảm thiết rồi chết. Anh ta mang xác mẹ về, mổ bụng ra xem thì thấy ruột bị cắt ra từng khúc. Vượn mẹ chết vì thương con. Câu chuyện nêu bật nỗi đau xé ruột khi chứng kiến ​​đàn con bị hành hạ và đánh đập.

Trường hợp 2: Vua Đường Vũ Tông có cung nữ là Mạnh Tài Nhân hát hay, múa giỏi. Cô gái này từng múa hát phục vụ vua và được vua sủng ái. Vua lâm bệnh nặng, nàng múa hát tiễn biệt vua. Vừa hát xong, Mạnh Tài Nhân sững người. Khám nghiệm tử thi cho thấy ruột bị phân mảnh. Vua chết, quan tài không khiêng được. Người ta chôn cất hai người và đặt hai quan tài cạnh nhau, khi đó quan tài của vua mới được khiêng đi. Truyện đề cao tình nghĩa vợ chồng và nỗi đau thắt ruột gan khi chứng kiến ​​cảnh chồng đau đớn.

Đó là tiếng kêu đau xé ruột từ ngàn xưa được dân gian lưu truyền. Nguyễn Du đã dựa vào hai truyện trên để đặt tên cho tác phẩm là Duẫn Trường Tân Thanh. Ngày nay ta gọi là Truyện Kiều – cách đặt tên truyện theo tên nhân vật chính là Thúy Kiều

Vậy bạn đã hiểu nguồn gốc của cái tên Đoàn Trường Tân Thanh chưa? Đó là tiếng khóc xé ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến ​​nỗi bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

3. Giải thích nhan đề Truyện Kiều của Nguyễn Du

– Nội dung cơ bản của Truyện Kiều: Truyện Kiều là tiếng kêu đau xót (như đứt từng khúc ruột) của người phụ nữ (nàng Kiều) dưới chế độ phong kiến.

– Truyện Kiều: tên gọi thể hiện nội dung cơ bản của tác phẩm – dùng tên nhân vật chính của truyện để đặt tên cho tác phẩm.

– Đoạn trường tân thanh: đoạn trường (đứt ruột) tân thanh (tiếng kêu mới) tên gọi được rút ra từ nội dung cơ bản của tác phẩm – tiếng kêu đau xót xa toát lên từ số phận con người.

Tóm lại tác phẩm là tiếng kêu dứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến nỗi bất hạnh của người phụ nữa trong xã hội phong kiến xưa. Cả hai đầu đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm có tác dụng định hướng cho người đọc khi tiếp xúc với văn bản.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post