Giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

0 Comments 2:14 chiều

Giấy phép kinh doanh luôn được coi là một trong những yếu tố cần thiết để thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ vai trò và quy tắc sử dụng của loại tài liệu này. Trong bài viết này, PERU-SCHOOL.COM sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy phép được cấp bởi nhà nước cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để thực hiện hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp trong lĩnh vực được đăng ký. Thường bao gồm thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động, số giấy phép, ngày cấp, thời hạn hiệu lực và các điều kiện pháp lý khác. Việc có giấy phép sẽ giúp đảm bảo cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh theo đúng quy định pháp luật và cạnh tranh một cách công bằng trên thị trường.

giấy phép kinh doanh

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đầy đủ các điều kiện thương mại khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và phải đảm bảo các điều kiện đó được duy trì lâu dài. Kinh doanh

Được sử dụng để điều chỉnh hoạt động kinh doanh của một thực thể kinh doanh. Nhà nước buộc các doanh nghiệp này phải hoàn thành thủ tục hành chính đăng ký. Khi đã đăng ký và đủ điều kiện để được cấp phép, hình thức kinh doanh này được coi là hợp pháp.

2. Vai trò của giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp

Còn là bằng chứng pháp lý, chứng minh quyền hoạt động kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Hiện nay, loại giấy tờ này là cơ sở hoạt động và là điều kiện cần thiết khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin của người tiêu dùng, hưởng lợi từ sự công nhận của nhà nước. Sau khi có giấy phép, các hoạt động kinh doanh sẽ được pháp luật cho phép và bảo vệ.

Doanh nghiệp được cấp chứng từ thu thuế GTGT, chứng từ bán hàng, chứng từ xuất khẩu và chứng từ tổng hợp khác theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BCT. Doanh nghiệp cũng sẽ được trao quyền cấp Phiếu đỏ – hóa đơn cho các đối tượng kê khai, tính thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động mua bán, vận chuyển nội địa và xuất khẩu.

Đặc biệt, sau khi có giấy phép, ngoài việc được chứng nhận quyền kinh doanh hợp pháp, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều lợi ích từ chính phủ như vay vốn, khấu trừ thuế cũng như các hỗ trợ khác từ nhà nước.

3. Đối tượng cần cấp Giấy phép kinh doanh

Công ty trong nước kinh doanh ngành nghề có điều kiện

Là một yếu tố cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Một số nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm:

 • Sản xuất tem
 • Kinh doanh thiết bị và phần mềm
 • Kinh doanh cầm đồ
 • Kinh doanh dịch vụ bảo vệ
 • Kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

Kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại Điều 1 Mục 5 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp Giấy phép đối với các hoạt động kinh doanh sau:

 • Phân phối, bán lẻ sản phẩm, hàng hóa trừ gạo, đường, vật phẩm ghi chép, sách báo, tạp chí định kỳ
 • Nhập khẩu và phân phối bán buôn các sản phẩm, hàng hóa là dầu mỡ.
 • Thương mại Dịch vụ Logistics Cam kết mở cửa thị trường trong các hiệp định quốc tế đối với
 • Ngành dịch vụ logistics mà Việt Nam là thành viên.
 • Dịch vụ xúc tiến thương mại, trừ quảng cáo
 • Dịch vụ hòa giải chuyên nghiệp
 • Dịch vụ thương mại điện tử
 • Dịch vụ đấu thầu hàng hóa
 • Cho thuê hàng hóa và dịch vụ không bao gồm cho thuê tài chính.

Điều kiện cấp giấy phép

Doanh nghiệp trong nước

Đối với doanh nghiệp trong nước, điều kiện cơ bản để cấp giấy thường bao gồm:

 • Yêu cầu tối thiểu đối với các cơ sở, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, y tế cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
 • Điều kiện để thực hiện giấy chứng nhận: văn phòng công chứng, tổ chức pháp lý.
  Yêu cầu về vốn pháp định: Cần có vốn pháp định và 20 tỷ đồng để kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, điều kiện cấp giấy như sau:

* Nhà đầu tư nước ngoài thuộc các quốc gia, khu vực tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 • Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc các lĩnh vực tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Doanh nghiệp có phương án tài chính cụ thể cho hoạt động xin phép kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên, đã xử lý số thuế nợ đến hạn phải nộp.

* Nhà đầu tư nước ngoài thuộc các quốc gia, khu vực tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong trường hợp này, thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

1. Điều kiện:

 • Lập phương án tài chính cụ thể để thực hiện các hoạt động xin phép kinh doanh
 • Tín dụng thuế được thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

2. Tiêu chí:

 • Tuân thủ các quy định của luật đặc khu.
 • Theo mức độ cạnh tranh giữa các ngành trong nước trong cùng lĩnh vực kinh doanh
 • Bảo đảm khả năng giải quyết việc làm cho lao động trong nước
 • Đảm bảo khả năng đóng góp cho ngân sách nhà nước

Ghi chú:

Các điều kiện trên được áp dụng đối với các sản phẩm, dịch vụ thương mại không bị ràng buộc mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Các mặt hàng không thuộc diện mở cửa thị trường như dầu, ghee, gạo, đường, sách, báo và các mặt hàng ghi hình cũng phải đáp ứng các điều kiện trên.
Đối với nhóm hàng dầu mỡ, sẽ xem xét cấp quyền nhập khẩu và cấp phép phân phối bán buôn cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như sản xuất dầu mỡ bôi trơn tại Việt Nam. sẽ được ủy quyền. Được phép cung cấp hoặc phân phối các loại máy móc, thiết bị, vật tư sử dụng dầu mỡ bôi trơn chuyên dụng của Việt Nam.
Trong số các mặt hàng có gạo; Mục ghi trên đường; Sách, báo, tạp chí xem xét cấp phép sử dụng quyền phân phối bán lẻ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã có cơ sở bán lẻ dưới hình thức siêu thị, mini, cửa hàng tiện ích để bán lẻ.

giấy phép kinh doanh

4. Hồ sơ và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh

*Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký kinh doanh
Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân

* Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty hợp danh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh
Quy định công ty
Danh sách thành viên
Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên
Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo luật đầu tư

* Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký kinh doanh
Quy định công ty
Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần

Bản sao tài liệu:

Hồ sơ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Hồ sơ pháp lý của thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Hồ sơ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Hồ sơ pháp lý của cá nhân đối với hồ sơ liên quan đến việc cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông, tổ chức đầu tư nước ngoài và người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông của tổ chức nước ngoài, bản sao tài liệu pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp thành lập doanh nghiệp hoặc có nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập doanh nghiệp

* Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ đăng ký kinh doanh
Quy định công ty
Bản sao các giấy tờ sau:
Hồ sơ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
Giấy tờ pháp lý của người làm chủ sở hữu công ty; Văn bản pháp lý của tổ chức là tổ chức chủ sở hữu công ty (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là nhà nước); Văn bản pháp lý của người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với công ty thuộc sở hữu của pháp nhân nước ngoài, bản sao các tài liệu pháp lý của pháp nhân phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức tài chính có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

* Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh
Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (nơi đặt trụ sở kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mặt bằng (có xác nhận của UBND Xã, Phường, Thị trấn hoặc Cơ quan Công chứng Nhà nước)

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định pháp luật có liên quan:

 • Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh
 • Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Zilla Lok Samiti có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký nhà ở thương mại.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Theo quy định tại Mục 26 Luật Doanh nghiệp 2020: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thẩm định tính chính xác của Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. ; Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh để sửa đổi, bổ sung người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.
 • Đối với đăng ký hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ xác nhận hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ chưa chính xác thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cấp huyện phải đính chính và thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ biết. Nó phải được hoàn thành cho phù hợp. .

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Giấy phép đăng ký kinh doanh do ai cấp?

Cơ quan chuyên trách về ngành thường sẽ là cơ quan cấp phép phụ cho các ngành nghề có điều kiện. Sẽ có nhiều cơ quan, cấp thẩm quyền khác nhau do có nhiều tổ chức tham gia quản lý đăng ký kinh doanh rất đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, mỗi ngành, nghề sẽ do một cơ quan riêng quản lý, có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn do Chính phủ quy định.

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh

Là loại giấy phép có điều kiện nên quy trình sẽ tương đối lâu. Nếu cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong 3 ngày làm việc, tùy theo loại giấy phép mà thời gian cấp giấy có thể khác nhau.

Ngành nghề đăng ký

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Luật cấm cá nhân đăng ký sản xuất kinh doanh trong các ngành nghề có thể gây tác động tiêu cực cho xã hội. Hay những ngành đòi hỏi sự kiểm duyệt khắt khe trong quy trình sản xuất kinh doanh.

Để tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh của bạn có nằm trong nhóm ngành chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hay không, Đạo luật đưa ra danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các chủ thể kinh doanh trong lĩnh vực này phải đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật để có thể tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tế.

Các cá nhân, tổ chức được tự do xin phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ở giai đoạn này, chủ thể phải chuẩn bị hồ sơ theo loại hình doanh nghiệp đã chọn.

Doanh nghiệp có những yêu cầu riêng khi đăng ký kinh doanh, tùy theo chủ trương, chính sách của từng tỉnh, thành phố.

Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh

Chi phí xin cấp

Các doanh nghiệp có điều kiện yêu cầu chi phí đánh giá cho các loại bao gồm đánh giá tài liệu và đánh giá cơ sở. Ngoài ra, có thể có chi phí mềm và chi phí đi lại cho nhóm đánh giá.

Chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Chi phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Giá khắc dấu tròn công ty
 • Chi phí đánh dấu công ty
 • Chi phí mua chữ ký số (token).
 • Phí gửi tiền vào tài khoản ngân hàng khi mở tài khoản cho doanh nghiệp
 • Chi phí sử dụng hóa đơn

Chi phí đăng ký thành lập Hộ kinh doanh

 • Các khoản chi phí và các chi phí khác như biển hiệu, con dấu… do UBND cấp huyện trực thuộc Phòng Tài chính – Kế hoạch chi trả theo yêu cầu sử dụng cụ thể.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu và thẩm định thông tin, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh đã quyết định cho công ty/chủ doanh nghiệp của bạn được cấp giấy phép kinh doanh. Qua đó, công ty/chủ doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của đối tác và người tiêu dùng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Chúc mừng bạn đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post