Google index là gì? 10 cách index Google mới nhất

0 Comments 1:54 chiều

Thuật ngữ “Google index” có lẽ không phải là một khái niệm xa lạ trong quá trình vận hành và phát triển website. Nghe có vẻ quen thuộc, nhưng bạn có thực sự hiểu Google index là gì? Trong bài viết hôm nay về Google Index hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu khái niệm về cách kiểm tra xem Google đã index website chưa và cách index trang web đó một cách nhanh chóng.

1. Google index là gì?

Để hiểu về Google index rõ ràng hơn, đúng đắn hơn chúng ta cùng tìm hiểu 2 khái niệm: indexing và việc Google lập chỉ mục như sau:

Index là gì?

Chúng ta thường nghe những người làm SEO gọi nó là lập chỉ mục. Để dễ hiểu, một chỉ mục là một chỉ mục chứa tất cả các thông tin được sắp xếp theo các quy tắc như thứ tự bảng chữ cái, số thứ tự tăng dần, v.v. Mục đích của việc lập chỉ mục là để sắp xếp lại. Dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Các chỉ mục trên trang web thường được sắp xếp theo thể loại, chủ đề… Điều này không ảnh hưởng đến hoạt động hay chất lượng của trang web. Nói một cách đơn giản, vị trí lập chỉ mục này giúp khách hàng điều hướng đến trang đích dễ dàng hơn.

Google index là gì?

Từ khái niệm lập chỉ mục, chúng ta có thể hiểu việc lập chỉ mục của Google như sau:

Lập chỉ mục của Google là quá trình thu thập, tổng hợp, phân tích và xếp hạng các trang web dựa trên dữ liệu do Google cung cấp. Theo đó, Google trả về kết quả tốt nhất tùy theo nhu cầu của người dùng.

Để dễ hiểu, hãy lấy ví dụ sau:

Khi bạn tạo một bài viết mới trên trang web hoặc blog của mình, điều đầu tiên mọi người cần làm là tìm nó thông qua công cụ tìm kiếm. Đối với điều này, bạn cần đợi bot Google thu thập dữ liệu và xác định và lập chỉ mục.

Nội dung của bạn sẽ được lập chỉ mục nhanh chóng, nhiều khách truy cập sẽ có thể truy cập nội dung đó và bài đăng trên blog của bạn sẽ phổ biến trên Google. Đây là cơ sở để Google xếp hạng trang web của bạn trong SERPs.

Google index là gì?

2. Google index chậm ảnh hưởng như nào đến website?

Nếu bạn chưa hình dung được tầm quan trọng của việc Google lập chỉ mục đối với SEO và website, hãy xem những ảnh hưởng sau đây của việc Google lập chỉ mục chậm:

Dễ bị đối thủ copy nội dung

Chỉ vì một bài viết xuất hiện trên trang web của bạn không có nghĩa là nó xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Google. Nhiều đối thủ khai thác điểm yếu này để bổ sung thông tin và “đánh” trước. Bạn sẽ vô tình trở thành một nhà xuất bản khác và Google có thể nhầm bạn là “kẻ trộm”.

Vì vậy, Google lập chỉ mục càng lâu thì nguy cơ nội dung của bạn “vi phạm” bản quyền của đối thủ cạnh tranh càng lớn. Chính vì vậy các SEOer luôn cố gắng để thông tin được nhanh hơn.

Chậm tiến độ SEO

Google lập chỉ mục chậm có thể làm “chậm lại” quá trình SEO của bạn. Nội dung chất lượng mất nhiều thời gian để xếp hạng trong Google. Khi nói đến việc lập chỉ mục URL, bạn có thể bị bỏ xa so với đối thủ cạnh tranh.

Và đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến một trang web có chất lượng kém. Để cải thiện điểm số SEO của trang web, bạn cần nỗ lực gấp đôi so với chỉ số ban đầu của Google.

Google index chậm ảnh hưởng như nào đến website?
Index chậm ảnh hưởng đến tiến độ SEO

Ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của các SEOer

Như đã đề cập ở trên, nếu Google lập chỉ mục chậm, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức hơn cho SEO tại chỗ. Không có gì ngạc nhiên khi các SEO đang chuyển sang các dự án để giải quyết vấn đề này.

3. Cách kiểm tra website đã được Google index chưa

Để tìm hiểu xem một URL có được Google lập chỉ mục hay không, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

Sử dụng công cụ Google Search Console

Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần truy cập Google Search Console, nhập URL vào hộp kiểm và nhấp vào tìm kiếm.

Nếu Google Search Console trả về kết quả “URL nằm trong Google”, điều đó có nghĩa là URL đó đã được Google lập chỉ mục thành công. Ngược lại, nếu nó trả về “URL không có trong Google” thì bạn cần tìm cách lập chỉ mục lại liên kết của mình.

Sử dụng “site:domain”

Với phương pháp kiểm tra chỉ mục Google này, bạn chỉ cần nhập nó vào ô tìm kiếm của trang web Google.

kiểm tra website đã được Google index

4. 10 cách index Google mới nhất

Đây thường là cách phổ biến nhất mà mọi người thanh toán. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dán link bài viết vào trường URL của Google Search Console. Sau đó nhấp vào Xác nhận “Tôi không phải là người máy hoặc chủ sở hữu loại, yêu cầu gửi sẽ được xử lý.

Sau khi báo cáo URL với Google, bài viết này sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm ngay lập tức, nhanh nhất là mười giây, chậm nhất là 1-2 ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy Google đã lập chỉ mục xong bài viết.

Đăng ký bài viết lên tất cả các công cụ tìm kiếm

Bạn nên đăng ký bài viết của mình với tất cả các công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục nhanh hơn.

Truy cập liên kết http://www.freewebsubmission.com/. Nếu bạn đăng ký tại đây, bạn có thể được đăng ký với hơn 50 công cụ tìm kiếm khác nhau.

Sau đó, nhập liên kết trang web hoặc bài viết của bạn, nhập tên, email của bạn và nhấp vào “Có” rồi nhấp vào gửi trang web của bạn.

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là đăng link lên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Jalo, Instagram… Bạn có thể sử dụng các plugin tự động đăng bài hoặc tự làm.

Gắn các liên kết nội bộ chuyên nghiệp

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang của bạn một cách hiệu quả. Khi bạn viết một bài đăng mới, hãy quay lại các bài đăng cũ có liên quan và thêm liên kết đến bài đăng mới.

Nó có thể không làm cho Google lập chỉ mục nhanh hơn, nhưng nó sẽ giúp họ thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả và sâu hơn.

Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Nội dung là thước đo quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Các trang web có lịch sử cập nhật nội dung thường xuyên có nhiều khả năng được các bot tìm kiếm của Google truy cập hơn, giúp chúng có cơ hội tốt hơn để vào danh mục của Google. Bạn có thể thêm một video mới hoặc một tệp âm thanh mới vào trang web.

Nội dung nên được cập nhật ít nhất 3 lần một tuần để cải thiện tốc độ thu thập thông tin. Các trang web tĩnh có khả năng được Google thu thập dữ liệu ít thường xuyên hơn các trang web được cập nhật thường xuyên.

Cập nhật nội dung trang web thường xuyên
Hãy cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Lưu trữ website trên hệ thống ổn định

Lưu trữ trang web của bạn trên một hệ thống máy chủ đáng tin cậy với một máy chủ ổn định là một trong những lợi ích của việc lập chỉ mục trang web của bạn. Bởi vì Google không truy cập vào một trang web khi nó không ổn định và bị đơ, lag và thường xuyên bị mất liên kết.

Vì vậy, khi lựa chọn thiết kế website bán hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ về hoạt động ổn định của hệ thống.

Tạo Sitemap

Sơ đồ trang web là một tệp XML trên máy chủ của trang web liệt kê mọi trang trên trang web của bạn. Nó “giao tiếp” với công cụ tìm kiếm khi trang thay đổi.

Ví dụ: các công cụ tìm kiếm sẽ quay lại và kiểm tra trang web của bạn hàng ngày để tìm sản phẩm mới, mục tin tức và nội dung mới khác. Để làm cho:

– Đặt link bài viết PERU-SCHOOL.COM đã viết trên sitemap (nếu bạn muốn tạo website hoạt động có thể vào http://sitemap.vn/

– Sau khi tạo xong upload file này lên host của bạn và nhớ đường dẫn đến file site đó

– Sau đó nhập địa chỉ sau vào trình duyệt: http://google.com.vn/ping?sitemap=FotoURL_SITEMAP]

Tránh trùng lặp nội dung

Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng xác định nội dung trùng lặp. Điều này có thể khiến trang web của bạn bị xếp hạng thấp hơn vì Google không muốn thu thập dữ liệu cũ, trùng lặp từ quá khứ. Trên thực tế, nó không chỉ hiệu quả đối với việc lập chỉ mục của Google mà còn có thể gây hại khi Google phạt trang web của bạn và hạ thấp kết quả tìm kiếm của nó.

Để giảm thiểu tình trạng này, hãy kiểm tra xem nội dung của bạn có trùng lặp với nội dung trước đó không. Có nhiều công cụ miễn phí giúp bạn làm điều này, chẳng hạn như công cụ kiểm tra ngữ pháp, sao chép và đạo văn.

Tránh trùng lặp nội dung
Công cụ kiểm tra trùng lặp Copyscape

Giảm thời gian tải trang web

Lưu ý rằng bot tìm kiếm của Google thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian và nếu nó dành nhiều thời gian để thu thập dữ liệu một số hình ảnh hoặc tệp PDF, thì nó sẽ không có thời gian để thu thập dữ liệu. Phải mất thời gian để tiếp tục truy cập các trang khác của bạn. Do đó, hãy tập trung vào việc tăng tốc độ tải trang để việc lập chỉ mục trang web của Google không bị cản trở.

Đừng quên tối ưu hóa hình ảnh

Công cụ tìm kiếm của Google không thể đọc hình ảnh trực tiếp, vì vậy hãy tập trung vào việc tối ưu hóa hình ảnh để Google lập chỉ mục hiệu quả. Nếu bạn sử dụng hình ảnh, hãy sử dụng thẻ alt để cung cấp mô tả mà các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục.

Những điều cần làm để trang web của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn trong Google. Một mẹo cuối cùng là bạn nên thêm sơ đồ trang web vào cuối trang web của mình để các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trang web của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Kết luận

Google index còn có khả năng cập nhật nhanh chóng để mang lại cho người dùng những thông tin mới nhất và chính xác nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tìm kiếm thông tin trên mạng, hãy sử dụng Google index ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post