Google My Business là gì? Tạo doanh nghiệp trên Google Maps

0 Comments 2:14 chiều

Google My Business là gì và nó có thực sự cần thiết cho doanh nghiệp? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu thêm về lợi ích của Google My Business của tôi và cách đưa doanh nghiệp của bạn lên Google Maps một cách hiệu quả

1. Google My Business là gì?

Google My Business là một công cụ miễn phí của Google dành cho các doanh nghiệp đăng ký thông tin của mình để xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm và bản đồ của Google. Khi bạn đăng ký, thông tin doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện trong bản đồ, kết quả tìm kiếm và trang thông tin của Google, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với bạn. Điều này giúp tăng khả năng nhận thêm khách hàng cũng như cải thiện hiệu quả kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Google My Business là gì

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động ở một khu vực hoặc địa điểm cụ thể, Google Doanh nghiệp của tôi có thể giúp khách hàng tiềm năng ở gần khu vực đó dễ dàng tìm thấy các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp khi họ có chúng. Tìm kiếm tên doanh nghiệp/lĩnh vực/sản phẩm/dịch vụ trên Google Tìm kiếm hoặc Google Maps.

2. Lợi ích của Google My Business dành cho các doanh nghiệp?

Quản lý thông tin doanh nghiệp dễ dàng

Khám phá những lợi ích của tôi Lợi ích lớn đầu tiên là: Giúp doanh nghiệp quản lý thông tin của họ trên Google và Maps khi tìm kiếm tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ. .

Người dùng có thể xem các thông tin như:

 • Tên công ty / Cửa hàng / Nhà hàng / Khách sạn / Quán ăn…
 • Địa chỉ chi tiết
 • Số điện thoại liên hệ
 • Website
 • Giờ hoạt động/Giờ mở cửa
 • Lĩnh vực hoạt động/sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Hình ảnh liên quan
 • Phản hồi khách hàng
 • Các Chức Năng Khác Như: Xem Menu/ Đặt Bàn/ Đặt Chỗ/ Thực Hiện…

Khi đăng ký Google Business, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin trên. Ngoài ra, việc quản lý, chỉnh sửa và truy xuất thông tin doanh nghiệp trên Google Maps cũng rất đơn giản và dễ dàng.

Cung cấp tổng quan đầy đủ về thông tin doanh nghiệp khi đăng ký Google My Business của tôi giúp giảm gian lận và làm sai lệch thông tin doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả tương tác với khách hàng

Các doanh nghiệp trên Google Maps có thể dễ dàng tương tác với khách hàng bằng cách đọc và trả lời các nhận xét và đánh giá của khách hàng cũng như đăng các hình ảnh liên quan về sản phẩm/dịch vụ của họ.

review trên google my business

Theo một báo cáo thống kê của Google, các doanh nghiệp trả lời đánh giá của khách hàng và cung cấp hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ nhận được thêm 42% lượt nhấp và 42% lượt nhấp để xem chỉ đường trên Google Maps. Thêm 35% số lần nhấp vào trang web.

Ngoài ra, của tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp xem báo cáo chi tiết về cách khách hàng kết nối và tương tác với doanh nghiệp của bạn: cuộc gọi, lượt click vào website, thông báo yêu cầu, đặt chỗ,…

Báo cáo chi tiết về hiệu quả hoạt động của Google My Business

Gây dựng độ tin cậy của doanh nghiệp đối với khách hàng

Khi doanh nghiệp đăng ký và xác minh của tôi thành công đồng nghĩa với việc thông tin doanh nghiệp hiển thị trên Google Maps đã được Google xác minh tính chính xác và xác thực, từ đó giúp tăng uy tín và độ tin cậy cho doanh nghiệp.

Và tất nhiên, khách hàng sẽ chọn những địa điểm có đầy đủ thông tin doanh nghiệp trên bản đồ hơn những địa điểm khác.

Ngoài ra, đánh giá của khách hàng của tôi cũng sẽ phản ánh chất lượng và uy tín của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp nên khuyến khích khách hàng trung thành của mình để lại những đánh giá tích cực của tôi.

Điều này không chỉ có lợi trong việc nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng mà còn giúp Google dự đoán tốt hơn về thứ hạng của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm Google Search và Google Maps.

Thu hút và tiếp cận khách hàng nhanh hơn

Nó giúp tăng sự hiện diện của doanh nghiệp, thu hút khách hàng và tiếp cận nhanh hơn.

Trên thực tế, người dùng thường quen với việc click vào các địa chỉ, thông tin xuất hiện trên đầu công cụ tìm kiếm và trên bản đồ.

google my business giúp thu hút và tiếp cận khách hàng nhanh hơn

Danh sách các doanh nghiệp/cửa hàng/địa điểm xếp hạng cao và xuất hiện đầu tiên trên tìm kiếm của Google.

google my business giúp thu hút và tiếp cận khách hàng nhanh hơn

Danh sách các doanh nghiệp/cửa hàng/địa điểm có thứ hạng cao trên ứng dụng Google Maps và được hiển thị đầu tiên.

Và khi doanh nghiệp tạo địa chỉ cố định trên Google Maps thông qua Google My Business, doanh nghiệp sẽ thu hút khách hàng bằng một hồ sơ doanh nghiệp hấp dẫn thể hiện những thông tin mà khách hàng quan tâm như: liên hệ, ảnh, đánh giá của khách hàng, loại hình kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ cung cấp…

Tích hợp một số tối ưu SEO địa phương (SEO Google Maps) sẽ giúp Google đánh giá và xếp hạng doanh nghiệp dựa trên hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng. Từ đó, các doanh nghiệp địa phương sẽ dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu hơn, tăng lưu lượng truy cập trang web cũng như tăng doanh số bán hàng còn lại.

Trên đây là một số lợi ích tuyệt vời dành cho doanh nghiệp khi sử dụng. Có thể nói, trong thời đại công nghệ số hiện nay, GMB là một trong những công cụ không thể thiếu hỗ trợ đắc lực cho quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp.

3. Cách tạo địa điểm doanh nghiệp trên Google Maps (đăng ký Google My Business)

Hiểu rõ Google My Business GMB mang lại gì cho doanh nghiệp và lợi ích Dưới đây là hướng dẫn cụ thể giúp bạn tạo hồ sơ doanh nghiệp trên Google Maps, tạo địa điểm doanh nghiệp trên Google Maps (đăng ký Google My Business):

Bước 1: Truy cập www.google.com/business/ > Chọn “Quản lý ngay”.
Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Hãy nhớ rằng Tài khoản Google bạn chọn sẽ nhận được thông báo từ Google My Business.

Bước 3: Nhập Tên doanh nghiệp/Tên cửa hàng/Khách sạn/… vào ô trống > Nhập loại hình kinh doanh > Tiếp theo.

Cách tạo địa điểm doanh nghiệp trên Google Maps

Lưu ý: Sau khi nhập tên, một danh sách các địa danh giống hoặc tương tự nhau sẽ xuất hiện trong trình đơn thả xuống. Bạn có thể chọn tên từ những gợi ý này, nhưng hãy đảm bảo thông tin tên được đề xuất khớp với tất cả thông tin doanh nghiệp bạn muốn đăng ký. Nếu không, hãy bỏ qua các tên gợi ý và nhấn “Tiếp theo” để chọn đăng ký với một tên mới.

 • Bước 4: Chọn Thêm địa điểm > Nhập địa chỉ > Chọn địa chỉ doanh nghiệp được đánh dấu trên bản đồ (di chuyển chấm đỏ đến vị trí chính xác của doanh nghiệp/cửa hàng/nhà hàng trên bản đồ)

hướng dẫn đăng ký Google My Business

Cách đăng ký Google My Business

 • Bước 5: Bổ sung số điện thoại doanh nghiệp, website (nếu có).

các bước đăng ký Google My Business

 • Bước 6: Xác minh Hồ sơ doanh nghiệp Xác minh Hồ sơ doanh nghiệp trên Google My Business

Bạn có thể chọn xác minh hồ sơ doanh nghiệp trên Google My Business theo nhiều cách khác nhau. Nói chung, nếu bạn đăng ký theo cách thủ công bằng cách thực hiện theo các bước trên, hồ sơ doanh nghiệp của bạn sẽ không có lỗi và quá trình đăng ký sẽ diễn ra suôn sẻ, với Insider sẽ thông báo cho bạn về kết quả xác minh trong vòng vài ngày sau khi gửi đơn đăng ký Google .

Nếu bạn không nhận được phản hồi từ Google trong một thời gian dài, có thể thông tin kết quả xác minh của bạn bị thiếu. Vui lòng kiểm tra danh sách liên hệ, email, hộp thư… trên điện thoại của bạn để đảm bảo rằng bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Google.

4. Cách tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến doanh nghiệp của bạn trên Google

Làm thế nào để doanh nghiệp có thể tăng khả năng hiển thị trên Internet và tiếp cận khách hàng nhanh hơn? Dưới đây là các cách cải thiện hồ sơ doanh nghiệp của bạn để giúp nhiều khách hàng tiềm năng hơn tìm thấy bạn trên Google Tìm kiếm và Google Maps:

 • Cập nhật thông tin doanh nghiệp của bạn thường xuyên.

Trong hầu hết các trường hợp, có sự thay đổi về thông tin liên hệ của doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ,… Vì vậy, hãy đảm bảo thông tin doanh nghiệp của bạn luôn được cập nhật và mới. Chính xác nhất khi mọi người tìm kiếm thông tin trên Google.

 • Làm cho danh sách doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp

Cho dù doanh nghiệp của bạn đã chạy lâu hay mới đăng ký tạo địa chỉ doanh nghiệp trên Google Maps, bạn cần tối ưu hóa danh sách doanh nghiệp của mình trên Google Doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp.

Nó giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tích cực và ghi nhớ lâu dài trong mắt người tiêu dùng, một lợi thế giúp bạn vượt xa đối thủ cạnh tranh.

tối ưu hóa sự hiện diện Google My Business

Dưới đây là một số bước giúp bạn tối ưu hóa trang kinh doanh của mình trên GMB để trông chuyên nghiệp hơn:

– Chia sẻ Hình ảnh: Hình ảnh Logo (Giúp khách hàng nhận ra doanh nghiệp của bạn trên Google) | Ảnh bìa (rõ nhất loại hình kinh doanh, phạm vi kinh doanh) | Business Photos (Thêm ảnh độc đáo và thu hút khách hàng)

– Phản hồi đánh giá của khách hàng: Đừng im lặng trước những bình luận, nhận xét của khách hàng trên trang của doanh nghiệp. Bằng cách trả lời những đánh giá này, bạn có thể cho khách hàng thấy rằng bạn tôn trọng và quan tâm đến cảm xúc của họ. Quá trình này sẽ giúp bạn dễ dàng “ghi điểm” trong mắt khách hàng.

– Thêm quảng cáo trực tuyến (Google Ads) để tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn.

 • Cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm doanh nghiệp địa phương trên Google (SEO địa phương)

Khi bạn tìm kiếm doanh nghiệp/địa điểm/nhà hàng/khách sạn… gần vị trí của mình, bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm được hiển thị cục bộ trên Maps và Google Tìm kiếm.

Xếp hạng doanh nghiệp địa phương càng cao trong tìm kiếm của Google thì khách hàng có thể ghé thăm và tiếp cận doanh nghiệp càng thường xuyên. Từ đó giúp tăng lượng truy cập vào website của bạn cũng như tăng tỷ lệ mua hàng, nâng cao hiệu quả bán hàng.

5. Những câu hỏi thường gặp về Google My Business

Vì sao đã đăng ký Google My Business nhưng không thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn trên Google?

Nếu danh sách doanh nghiệp của bạn không hiển thị trên Google Maps hoặc Google Tìm kiếm, đây là một số lý do bạn có thể muốn xem xét:

 • Hồ sơ doanh nghiệp của bạn chưa được xác minh trên GMB > Đúng: Kiểm tra trạng thái xác minh hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google Doanh nghiệp của tôi hoặc xác minh lại cho đến khi bạn nhận được thông báo thành công. Google làm việc.
 • Doanh nghiệp có trên bản đồ nhưng không phải lúc nào cũng có trong kết quả tìm kiếm > Khắc phục: Nghiên cứu và triển khai các phương pháp tối ưu SEO địa phương (SEO google maps)
 • Một doanh nghiệp gần đây đã cập nhật hoặc sửa đổi hồ sơ thông tin của mình trên GMB: Chờ vài ngày để Google cập nhật thông tin cập nhật mới của doanh nghiệp, sau đó kiểm tra lại xem hồ sơ thông tin của doanh nghiệp bạn đã bị lộ chưa.
 • Thông tin doanh nghiệp của bạn vi phạm nguyên tắc của Google > Khắc phục: Đọc kỹ Nguyên tắc trình bày thông tin doanh nghiệp và chỉnh sửa theo đề xuất của Google.

Một doanh nghiệp có được lập nhiều tài khoản Google My Business không?

Theo khuyến nghị của Google, doanh nghiệp nên sử dụng tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi chính thức để quá trình xác minh hồ sơ doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhất có thể.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều địa điểm (chi nhánh) và bạn có thể chứng minh rằng những địa điểm này có liên quan đến doanh nghiệp của mình, hãy thực hiện xác minh hàng loạt thay vì xác minh từng địa điểm.

Phương án xử lý khi doanh nghiệp có nhiều đánh giá tiêu cực trên Google My Business

Trên thực tế, đánh giá của khách hàng là cực kỳ quan trọng đối với hồ sơ doanh nghiệp:

– Kết quả điểm đánh giá, bình luận của khách hàng là 10% chất lượng và là cơ sở để Google xếp hạng vị trí địa chỉ doanh nghiệp của bạn khi hiện diện trên Google Search và Google Maps.

– Khoảng 90% người tiêu dùng quyết định tin tưởng và lựa chọn doanh nghiệp có nhiều đánh giá trực tuyến tích cực và sẵn sàng bỏ qua doanh nghiệp có nhiều đánh giá tiêu cực.

làm gì khi có nhiều đánh giá tiêu cực trên Google My Business

Vì vậy, làm thế nào các doanh nghiệp có thể quản lý các đánh giá tiêu cực và hạn chế tác động tiêu cực của chúng?

Trong mọi trường hợp, dù là đánh giá tích cực hay tiêu cực, đừng bao giờ “im lặng”.

Cảm ơn tất cả các nhận xét về hồ sơ doanh nghiệp của bạn. Đối với những nhận xét tiêu cực, hãy xin lỗi một cách chân thành, lịch sự và đưa ra phản hồi/làm rõ/đề nghị công khai nhanh chóng để giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chung dành cho doanh nghiệp để giúp họ quản lý sự hiện diện của hồ sơ doanh nghiệp trên Google Maps, bao gồm Google Doanh nghiệp của tôi là gì, cách tạo địa điểm doanh nghiệp trên Google Maps, v.v. Một số thử nghiệm cho công cụ tìm kiếm hiệu quả. Chúng tôi chúc bạn đăng ký thành công Google Doanh nghiệp của tôi và tận dụng tối đa GMB để phát triển doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post