GPP là gì? Những tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

0 Comments 1:58 chiều

GPP là một trong 5 tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn: GMP, GLP,  GSP, GDP và GPP. Vậy GPP là gì và tiêu chuẩn này có vai trò như thế nào đối với hoạt động của nhà thuốc? Hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu ở phần bình luận bên dưới.

1. GPP là gì?

GPP (Good Pharmacy Practice) thực hành tốt nhà thuốc được coi là một tiêu chuẩn. Kết hợp các nguyên tắc chuyên môn và đạo đức vào thực hành nhà thuốc để đảm bảo quản lý hiệu quả và cung cấp thuốc phù hợp cho người tiêu dùng.

GPP là gì

Là 1 trong 5 yếu tố quan trọng giúp nhà thuốc đạt chuẩn GPs

Theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24/01/2007 của Bộ Y tế ban hành Thực hành tốt nhà thuốc là văn bản quy định những nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về thực hành chuyên môn trong lĩnh vực dược. Cơ sở tự nguyện để dược sĩ và nhân viên nhà thuốc tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp cao hơn các yêu cầu pháp lý tối thiểu.

2. Tại sao phải thực hiện các quy tắc đạt chuẩn?

Được coi là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo quy trình hoạt động nhà thuốc, đòi hỏi yêu cầu cao về điều kiện bảo quản thuốc, năng lực chuyên môn cũng như phương pháp hành chính, quản lý thuốc tại nhà thuốc. Đặc biệt là các quy định liên quan đến việc quản lý tồn trữ và mua bán nhằm đảm bảo chất lượng của thuốc cũng như hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Tính chất ngành kinh doanh nhà thuốc tăng nhanh khiến việc quản lý chất lượng nguồn nhân lực ngày càng khó khăn. Đặc biệt, vấn đề mua và thuê bằng dược sĩ tràn lan trên thị trường.

gsp là gì

Đảm bảo tiêu chuẩn giúp nhà thuốc tối ưu vận hành và đạt chuẩn GPs

Đây là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư vấn cũng như sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Chuẩn GPP sẽ tạo ra những yêu cầu bắt buộc, yêu cầu các nhà thuốc phải tuân thủ tất cả các quy định về trình dược viên, nhân viên trình dược viên và năng lực.

Cùng với đó, việc quản lý đầy đủ hạn sử dụng hay chất lượng sản phẩm cũng là tiêu chí được quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng và không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đặc biệt, tình trạng thuốc nhập lậu, không phép, không rõ nguồn gốc xuất hiện tại nhiều nhà thuốc.

Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, nhiều nhà thuốc trong điều kiện cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, không đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chuẩn hoạt động của nhà thuốc. Đây là lúc cần phải thực hiện theo tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng ngành dược đảm bảo cuộc sống của người dân.

3. Những nguyên tắc để xây dựng nhà thuốc chuẩn là gì?

Là tiêu chí cuối cùng trong 5 tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn, khi xây dựng nhà thuốc cần đảm bảo các nguyên tắc chính sau:

  • Luôn đặt lợi ích của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu.
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc cần đảm bảo điều kiện bảo quản của từng loại thuốc
  • Thứ tự sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo phân loại rõ ràng, tránh nhầm lẫn theo đúng quy định và dễ tra cứu, kiểm kê.
  • Thuốc phải đảm bảo các tiêu chuẩn, kiến ​​thức về thuốc cũng như khả năng tư vấn chính xác cho người bệnh.

4. Những tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Nhà thuốc là nơi bảo quản dược phẩm, đòi hỏi cao về khả năng bảo quản và tiêu chuẩn quản lý. Vì vậy, nhà thuốc cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất sau:

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc nên đạt 10m2; Có đủ không gian để bố trí, sắp xếp thuốc theo quy định (khu trưng bày, khu bảo vệ, khu mỹ phẩm,…); Bảo đảm các dụng cụ, trang thiết bị cần thiết cho việc bảo quản thuốc.

Đối với thuốc bán lẻ không có bao bì, người bán thuốc phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể.

gsp-la-gi

Đạt chuẩn về cơ sở vật chất giúp nhà thuốc đảm bảo quy trình quản lý và bảo quản thuốc

Tiêu chuẩn về nhân sự

Để giảm thiểu nguy cơ gian lận bằng cấp cũng như làm rõ các tiêu chuẩn nghề nghiệp, tiêu chuẩn nêu rõ:

Người thành lập nhà thuốc phải có bằng chuyên môn về dược và Chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc trong nhà thuốc mặc áo blu trắng, treo biển ghi rõ họ tên, chức vụ, trang phục sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn về dược, thực hành bán thuốc theo đơn, bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người bệnh, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc phải ghi chép, lưu trữ, bảo quản thuốc ít nhất 01 năm kể từ ngày hết hạn sử dụng; Không tham gia vào quảng cáo hoặc bất kỳ hoạt động nào khác thu hút người dùng. Đảm bảo đấu thầu thuốc, kiểm soát chất lượng thuốc, bán thuốc không kê đơn/theo đơn, giám sát chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, thu hồi thuốc hoặc giải quyết khiếu nại về thuốc;…

kinh nghiệm mở nhà thuốc

5 Tiêu chuẩn thực hành tốt của GP trong ngành dược phẩm

Đối với nhà thuốc, thực hành tốt bác sĩ đa khoa trong ngành dược là yếu tố quan trọng mà chủ nhà thuốc nào cũng cần nắm rõ.

Kết luận

Trên đây là những tiêu chuẩn trong nhà thuốc mà bạn cần đến địa chỉ để đáp ứng tiêu chuẩn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của PERU-SCHOOL.COM sẽ giúp bạn hiểu rõ tiêu chuẩn GPP là gì, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và dễ dàng quản lý nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post