Http và Https là gì? Có nên sử dụng https cho website không?

0 Comments 1:55 chiều

Khi truy cập bất kỳ URL nào, sẽ thấy giao thức HTTP hoặc https phía trên liên kết. Vậy https là gì? Sự khác biệt giữa http và https là gì? Trong bài viết dưới đây hãy cùng PERU-SCHOOL.COM khám phá tất tần tật về giao thức HTTP.

1. Http – https là gì?

HTTP hay còn gọi là Giao thức HTTP, viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Http là một giao thức chuẩn để truyền siêu dữ liệu (hình ảnh, video, tài liệu, v.v.) giữa máy chủ và trình duyệt web và ngược lại.

Khi người dùng gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt thông qua giao thức HTTP, máy chủ web sẽ nhận yêu cầu của người dùng và phản hồi yêu cầu đó bằng cách chuyển tiếp đến địa chỉ phù hợp được yêu cầu. Tuy nhiên, điểm hạn chế của HTTP là tất cả dữ liệu gửi đi, địa chỉ IP, thông tin bạn tìm kiếm… đều không được mã hóa. Điều này có nghĩa là tất cả thông tin của bạn “dễ bị tổn thương” đối với tin tặc. Và do đó đã ra đời!

Là giao thức HTTP nhưng được cài đặt bảo mật SSL. Dữ liệu sẽ được mã hóa để bảo vệ toàn bộ thông tin từ máy chủ đến trình duyệt. Có thể nói là phiên bản nâng cấp của HTTP và là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất cho đến nay.

Http - https là gì

2. Http và https có gì khác nhau?

Ngoài sự khác biệt giữa chữ “S” cuối cùng và bảo mật, còn có một số khác biệt khác giữa http và https, chẳng hạn như:

Chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL Tiêu chuẩn công nghệ bảo mật mã hóa toàn bộ dữ liệu từ máy chủ đến trình duyệt máy khách. Về cơ bản, là bản nâng cấp của HTTP nhưng nó là bản nâng cấp làm thay đổi nhận thức của người dùng về bảo mật trên Internet. Mỗi trang web sẽ được gán một giao thức duy nhất, vì vậy SSL đảm bảo rằng tất cả thông tin của bạn được bảo mật cho dù bạn truy cập từ đâu.

Cổng Port mạng khác nhau

Cổng giúp máy tính phân loại thông tin và dịch vụ rồi gửi chúng đến máy chủ. Bất kỳ dữ liệu nào muốn di chuyển vào và ra khỏi máy tính của bạn đều phải được chuyển. Http sử dụng cổng 80 trong khi sử dụng cổng 443. Sự khác biệt về cổng tạo ra các mức độ bảo mật khác nhau. Cổng 443 là cổng hỗ trợ mã hóa thông tin khách hàng truyền về máy chủ, bảo vệ toàn bộ dữ liệu truyền đi.

Mức độ bảo mật

HTTP chỉ là một giao thức truyền dữ liệu và không có gì đảm bảo rằng máy khách được an toàn. Tuy nhiên, bản nâng cấp được bảo vệ bởi Cơ quan cấp chứng chỉ (CA). CA sẽ là bên thứ ba giúp kiểm định phần mềm, mã nguồn… để đảm bảo mọi quá trình kết nối được thực hiện an toàn.

Địa điểm hoạt động

Http: Hoạt động trên application Layer trong mô hình OSI.

Https: Hoạt động tại Transport Layer trong mô hình OSI.

Quy trình hoạt động khác nhau

Quy trình HTTP tuân theo quy trình sau: Trình duyệt của người dùng sẽ kết nối với TCP để nhận thông tin dữ liệu từ máy chủ web. Sau đó, máy chủ sẽ nhận yêu cầu và chuyển hướng bạn đến đúng địa chỉ. Tuy nhiên, hành động sẽ nghiêm ngặt. Dữ liệu sẽ được mã hóa bằng SSL khi truyền đến máy chủ và quá trình này sẽ được lặp lại liên tục.

https là gì
Mọi dữ liệu gửi đến máy chủ đều được mã hoá và bảo mật tuyệt đối

3. Có nên sử dụng https cho website không?

Hiện nay không chỉ các trang web ngành ngân hàng, doanh nghiệp sử dụng giao thức mà hầu hết các trang web cũng lựa chọn giao thức này để nâng cao tính chuyên nghiệp cho trang web. Có vẻ như đã trở thành giao thức chuẩn mà hầu như website nào cũng phải trang bị. Nếu bạn vẫn còn bối rối, đây là 4 lý do tại sao bạn nên sử dụng cho trang web của mình.

Tránh bị giả mạo website

Trước đây, khi sử dụng giao thức HTTP, kẻ gian thường lợi dụng các lỗ hổng để mạo danh máy chủ, từ đó đánh cắp toàn bộ dữ liệu trên trang web. Tuy nhiên, nếu được sử dụng, các kết nối từ trình duyệt đến máy chủ sẽ được bảo mật hoàn toàn bằng SSL. Điều này sẽ giúp người dùng tránh truy cập các trang web giả mạo.

Thông tin người dùng được bảo mật tuyệt đối

Tiết lộ thông tin người dùng bị cấm đối với tất cả các lĩnh vực và ngành công nghiệp. Việc thiết lập website sẽ ngăn chặn nguy cơ thông tin khách hàng bị hack và rò rỉ ra bên ngoài. Điều này không chỉ bảo vệ doanh nghiệp khỏi bị tổn hại mà còn bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Nâng cao uy tín trong mắt khách hàng

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết người dùng đều có ý thức bảo mật thông tin bằng giao thức. Như vậy khi người dùng truy cập website của bạn bằng bất kỳ trình duyệt nào như Google, Safari, Microsoft Edge… đều nhận được cảnh báo bảo mật không chỉ giúp người dùng tránh bị đánh cắp thông tin mà còn “ghi điểm” trong mắt người dùng..

Hỗ trợ SEO hiệu quả

Theo thông báo của Google, các website sử dụng giao thức sẽ được Google xếp hạng cao hơn so với giao thức thông thường. Mặc dù điều này không thuộc phạm trù kỹ thuật SEO, nhưng nó là một trong những cơ hội của SEOer để cải thiện thứ hạng trang web và từ khóa dễ dàng hơn.

https là gì

4. Đăng ký https cho website ở đâu?

Hiện tại việc đăng ký https không quá khó, nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng bảo vệ thông tin cơ bản thì có thể sử dụng chứng chỉ SSL của nhà cung cấp hosting. Nếu lĩnh vực của bạn yêu cầu bảo mật chặt chẽ, tính xác thực cao thì có thể sử dụng các chứng chỉ bảo mật khác. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với mức giá và mục đích sử dụng (từ 250.000 – 15.000.000 triệu/năm).

Kết luận

Trong thời đại số, việc xác định tính an toàn của việc sử dụng internet là không thể thiếu. Đó là lý do https được phát triển ra, giúp đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng khi sử dụng các trang web. Với SSL/TLS quản lý việc mã hóa và xác thực dữ liệu, không chỉ là một lựa chọn an toàn mà còn trở thành tiêu chuẩn bảo mật cho toàn bộ internet. Hiện nay, hầu hết các trang web đều sử dụng giao thức, trao đổi thông tin an toàn và giúp cho người dùng cảm thấy yên tâm hơn trong khi truy cập vào các trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post