Inbound Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

0 Comments 2:16 chiều

Inbound marketing không phải là một khái niệm mới đối với những người làm marketing nói riêng và các doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, để triển khai một kế hoạch hiệu quả thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Vậy inbound marketing là gì? Sự khác biệt giữa tiếp thị trong nước và tiếp thị bên ngoài là gì? Hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là một chiến lược tiếp thị số có cách tiếp cận khác biệt với truyền thống, đặc biệt là tiếp thị đẩy (push marketing). Inbound Marketing tập trung vào việc thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các nội dung hấp dẫn, tương tác với khách hàng thông qua các kênh trực tuyến như blog, trang web, mạng xã hội, email marketing và các nền tảng khác. Từ đó, tạo niềm tin và tích cực trong tâm trí khách hàng tiềm năng, từ đó họ sẽ tìm đến và mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Inbound marketing là gì

Chiến lược thu hút khách hàng bằng cách tạo ra những giá trị hữu ích đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Từ đó, để họ chủ động tìm đến sản phẩm của công ty, thu hút thương hiệu và dần trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Các kênh có thể sử dụng bao gồm:  Mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, SEO, mạng xã hội hoặc website, đặc biệt là website bán hàng… Điểm hay nhất là tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên. Tiếp cận và thu hút. Họ nên cảm thấy thoải mái với nội dung mà họ tạo ra. Tránh bị phân tâm với các chiến lược tiếp thị truyền thống như các công cụ tiếp thị trực tuyến.

Hiện nay, nhiều người vẫn đang tự hỏi, thế nào là một quy trình inbound marketing thành công? Có thể nói, nói đến hành động thì không thể không nhắc đến 4 yếu tố sau: Attraction, Conversion, Close và Delight.

2. Xây dựng uy tín thương hiệu với Inbound Marketing

Khi chi phí và doanh thu không phải là “đích đến” cuối cùng mà người làm marketing muốn hướng tới. Bởi vì, thương hiệu mới là yếu tố quyết định đến sự ‘sống còn’ của một công ty.

Là giải pháp tuyệt vời giúp bạn xây dựng uy tín thương hiệu và nâng cao nhận diện doanh nghiệp. Với logo thương hiệu thông qua infographics, video, hình ảnh,…, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra doanh nghiệp của bạn. Nội dung hữu ích mà bạn cung cấp sẽ giúp độc giả của bạn tin tưởng hơn, sau đó có tác động rất tích cực đến doanh nghiệp.

Tại thời điểm này, khách hàng tiếp thị trong nước không chỉ là những người thoáng qua mà thực sự là những người “trung thành” tin tưởng doanh nghiệp của bạn.

3. Những chủ đề chính trong Inbound Marketing

Sáng tạo nội dung (Content Creation)

Người tiêu dùng ngày càng “được phép” lựa chọn nội dung để tham khảo trên nhiều nền tảng. Nếu nội dung không bổ sung nhiều giá trị cho thông điệp kinh doanh, khách hàng sẽ chỉ xác nhận nội dung đó và chuyển đổi sẽ không tạo ra giá trị. Do đó, các doanh nghiệp phải tập trung vào việc xuất bản nội dung giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng, sau đó chia sẻ rộng rãi nội dung đó.

Inbound marketing là gì

Tiếp thị theo vòng đời khách hàng (Lifecycle Marketing)

Trong marketing, người ta dùng thuật ngữ “vòng đời khách hàng” để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, những hành động mà khách hàng thực hiện trước và sau khi mua một sản phẩm. Nó bao gồm một số giai đoạn với các tính năng khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải có các chiến lược tiếp thị cụ thể trong các giai đoạn này khi khách hàng tiếp cận doanh nghiệp của bạn.

Cá nhân hóa (Personalization)

Công việc của một nhà tiếp thị là làm hài lòng càng nhiều khách hàng càng tốt. Tuy nhiên, mỗi khách hàng có những đặc điểm và hành vi khác nhau. Vì vậy, đừng sử dụng một thông điệp quá chung chung cho tất cả các khách hàng của bạn.

Trong quá trình tiếp cận, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sở thích của khách hàng và do đó, có thể tạo một thông điệp được cá nhân hóa dành riêng cho họ.

Đa kênh (Multi-channel)

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, khách hàng dần được tiếp cận nhiều hơn với các nền tảng mới. Vì vậy, triển khai đồng thời trên nhiều kênh không chỉ giúp bạn tăng độ nhận diện thương hiệu mà khách hàng còn sẵn sàng tương tác với bạn ở bất cứ đâu họ muốn.

Inbound Marketing là gì

Tích hợp (Integration)

Các công cụ sản xuất, phân tích và đo lường cùng hoạt động liền mạch, vì vậy doanh nghiệp của bạn có thể tập trung vào việc xuất bản và chia sẻ nội dung phù hợp, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm.

4. Doanh nghiệp nên lựa chọn Inbound Marketing hay Outbound Marketing

Nếu inbound là cách tiếp thị “bên trong” thì outbound marketing là “bên ngoài”. Nói cách khác, outbound marketing sẽ tập trung vào việc triển khai nội dung quảng cáo, thu hút khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ từ thương hiệu của bạn mọi lúc, mọi nơi.

Nếu inbound là “thỏi nam châm” hút khách hàng lại gần thương hiệu. Sau đó, thương hiệu có một “loa” để khách hàng gọi ra bên ngoài. Với hai hình ảnh trên, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy inbound là một chiến lược marketing giúp tạo ra sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Inbound Marketing là gì

Không ảnh hưởng và bị động như outbound, với inbound marketing, khách hàng sẽ chủ động tìm kiếm doanh nghiệp của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm nếu họ muốn biết về thương hiệu của bạn.

Đối với outbound marketing, số lượng người có thể đọc nội dung quảng cáo sản phẩm của bạn nhiều nhưng khách hàng thực sự có nhu cầu lại rất ít. Con đường để “dẫn dắt” khách hàng từ việc truy cập tài liệu quảng cáo đến việc đưa ra quyết định chốt giao dịch bán hàng là dài.

Tuy nhiên, sẽ không có chiến dịch tiếp thị nào là hoàn hảo. Chúng ta có thể “scale” mức độ phù hợp của nó với doanh nghiệp như nguồn lực, nhu cầu và khách hàng mục tiêu. Cố gắng tích hợp cả hướng ngoại và hướng nội vào kế hoạch tiếp thị của bạn để nâng cao nhận thức và thu hút khách hàng tiềm năng.

Kết luận

Inbound Marketing là một chiến lược quan trọng cho các doanh nghiệp muốn thu hút và gắn kết khách hàng tiềm năng. Bằng cách tạo nội dung có giá trị cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn, tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng bằng cách giao tiếp được cá nhân hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post