Category Archives: Kiến Thức Học Đường

Tầm quan trọng của việc học tiếng anh trong cuộc sống

Ngoài tiếng mẹ đẻ, người trẻ nên trang bị thêm một ngôn ngữ khác, một trong số đó là tiếng Anh. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, sẽ đem lại rất nhiều thuận lợi trong công việc lẫn cuộc sống. Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay bên dưới sẽ giúp bạn có thêm động lực thực hiện mục tiêu học ngoại ngữ nhé.

tầm quan trọng của tiếng anh
Tầm quan trọng của tiếng Anh hiện nay là gì? (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống – Cơ hội việc làm tốt

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thứ hai của thế hệ trẻ hiện nay. Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn, các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt, đặc biệt nếu bạn muốn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, đa quốc gia thì việc học tiếng Anh rất quan trọng. Khi bạn có vốn liếng tiếng Anh, bạn sẽ nhận được nhiều điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích từ việc đọc sách bằng tiếng anh

tiếng anh và cuộc sống
Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong cuộc sống của các bạn trẻ hiện nay (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của tiếng Anh với giới trẻ – Du học thuận tiện

Ngoài ra, tiếng Anh còn có vai trò quan trọng khi bạn mong muốn du học ở nước ngoài, nhận học bỗng du học khi bạn còn là học sinh, sinh viên. Nếu bạn có tiếng Anh thì sẽ dễ dàng tiếp cận các kiến thức, văn hóa… thuận tiện trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

Cập nhật kiến thức mới từ khắp nơi trên thế giới

Ngoài các trang báo, tin tức, sách tiếng Việt thì các tài liệu bằng tiếng Anh là một trong những nguồn tài nguyên “giá trị” dành cho các bạn trẻ, những người đi làm… có cơ hội tiếp cận nhanh chóng kiến thức mới mẻ từ nhiều nơi trên thế giới.

học tiếng anh tiên tiến
Tiếng Anh hỗ trợ khi bạn tiếp cận kiến thức mới mẻ ở khắp nơi (Ảnh: Internet)

Hầu hết các trang web đều sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chung. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ trong việc học tập và công việc hằng ngày của mình. Bạn có thể kết nối với những người nổi tiếng trên khắp thế giới qua Facebook, Twitter, Youtube… Nếu bạn không hiểu tiếng Anh thì việc tiếp cận trở nên khó khăn và bạn ngại tìm hiểu với những lĩnh vực đó. Hơn nữa, khi bạn đi du lịch nước ngoài, tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn giao tiếp với người bản xứ, tìm hiểu những nền văn hóa độc đáo, đáp ứng những nhu cầu khi bạn đến nơi xa lạ.

Tầm quan trọng của tiếng Anh hiện nay – Thăng tiến trong nghề nghiệp

Như đã nói ở trên, tầm quan trọng của tiếng Anh trong những buổi đầu tìm việc làm. Ngoài ra, tiếng Anh sẽ không còn là rào cản khiến bạn ngần ngại nhận ngay một vị trí đáng mơ ước, công việc nhiều tiền hơn vị trí hiện tại. Khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát bạn sẽ trở thành người nhân viên chuyên nghiệp, sếp của bạn sẽ tin tưởng giao cho bạn vị trí cao hơn.

Bạn sẽ tự tin khi gặp các đối tác là người nước ngoài, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí thuê người phiên dịch. Đồng thời, bạn sẽ lĩnh hội được nhiều phong cách làm việc, kỹ năng chuyên nghiệp…

học tiếng anh thêm cơ hội mới
Tiếng Anh mang lại cơ hội việc làm nhiều tiền (Ảnh: Internet)

Khoa học nói gì về học tiếng Anh?

Theo một số nghiên cứu khoa học cho rằng việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn, giúp bạn cải thiện các kĩ năng về nhận thức, kinh nghiệm và sự linh hoạt. Đồng thời, tiếng Anh sẽ cải thiện khả năng ra quyết định nhanh và chính xác. Đồng thời, những người học tiếng Anh là người thường có quá trình suy giảm trí nhớ chậm hơn so với người chỉ biết một ngôn ngữ.

Với những lí do trên, bạn có muốn học ngay tiếng Anh từ bây giờ hay không? Đừng để ngôn ngữ là rào cản của sự thành công trong học tập và công việc của bạn. Bạn có thể tự học tiếng Anh tại nhà, học giao tiếp tại các trung tâm dạy ngoại ngữ, học từ những người nước ngoài trong cuộc sống…

Lợi ích của việc đọc sách bằng Tiếng Anh để cải thiện trình độ

đọc sách bằng tiếng anh

Học tiếng Anh với các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ và nhiều điều bổ ích khác. Lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng Anh là gì? Bạn đã nắm vững những điều cần lưu ý để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình hay chưa? Cùng xem bài viết dưới đây để có thêm động lực nhé!

Đọc sách bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn nhanh chóng làm quen với ngữ nghĩa câu từ mà còn nhanh chóng nâng cao vốn từ và trình độ tiếng Anh của mình. Cùng khám phá qua 5 lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng Anh dưới đây để có thêm động lực học tập nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết dạy tiếng anh tại nhà cho bé

đọc sách bằng tiếng anh
Đọc sách bằng tiếng Anh mang đến cho bạn nhiều lợi ích để nâng cao trình độ (Ảnh: Internet)

Lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh thường xuyên

Tăng vốn từ vựng dễ dàng hơn

Từ vựng có vai trò cực kỳ quan trọng khi bạn học ngôn ngữ, bạn có thể giao tiếp tốt nhờ vốn từ vựng phong phú. Chính vì vậy mà việc đọc sách bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được rất nhiều từ mới và đoán được nghĩa của từ, lâu dần bạn sẽ có cho mình một lượng lớn từ để sử dụng trong cả giao tiếp và văn viết.

Tích lũy kiến thức mới

Bạn sẽ tích lũy được kha khá những kiến thức mới về phong tục, văn hóa của đất nước thông qua việc đọc sách bằng tiếng Anh hay các tác phẩm dịch tiếng Anh. “Bỏ túi” những kiến thức đó sẽ giúp bạn hiểu và nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Tăng khả năng viết bài

Đọc sách sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy trong cách bố trí bài viết của mình và sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt hơn. Nhờ đọc sách thường xuyên bạn sẽ có thêm kỹ năng để sử dụng từ ngữ, tránh lặp từ hoặc lủng củng câu trong bài.

Tăng khả năng viết tiếng
Tăng khả năng viết tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Nhanh chóng cập nhật kiến thức

Bạn sẽ cập nhật được kiến thức mới mẻ của các tác giả nước ngoài trước khi phải đợi rất lâu mới có bản dịch sang tiếng Việt.

Cải thiện thu nhập

Nắm vững kiến thức và lưu loát tiếng Anh bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua việc cộng tác viết bài, báo chí, tạp chí, phiên dịch… Đó là một trong những công việc giúp bạn tìm được nguồn thu đáng kể.

5 lưu ý để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn nhanh chóng

Dành thời gian đọc tiếng Anh mỗi ngày

Bạn hãy dành thời gian mỗi ngày để đọc vài tin tức bằng tiếng anh hay quan tâm đến những chủ đề nhỏ nhặt. Có thể là bản tin ngắn về thời tiết, du lịch, ẩm thực… hay bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn yêu thích.

học tiếng anh qua nhiều phương tiện
Đọc tiếng Anh qua nhiều phương tiện, sách báo mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Đọc sách cần thiết cho công việc

Bạn có thể đọc sách tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với những điều liên quan công việc để nâng cao trình độ của mình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn một điều là bạn hứng thú với những quyển sách đó, và chúng buộc phải ngang tầm với trình độ của mình.

Rèn luyện song song kỹ năng đọc – hiểu và hỏi – đáp

Sau khi đọc một cuốn sách bạn hãy tìm hiểu chúng ở nhiều khía cạnh khác, tự đọc hiểu và nói, đặt câu hỏi, trả lời chúng một cách lưu loát. Đây là cách giúp bạn tìm hiểu và khai thác vấn đề sâu sắc hơn. Bạn có thể note lại từ “key” chính của đoạn văn rồi đọc và đặt câu hỏi xung quanh chủ đề đó.

Luyện đọc thật lưu loát

Bạn nên đọc một đoạn văn trong 3 lần với tốc độ khác nhau, lần đầu tiên đọc lướt qua nội dung, lần thứ 2 đọc chậm và chọn ý, lần thứ 3 đọc tổng kết và kỹ càng. Đọc sách bằng tiếng Anh là một kỹ năng và bạn cần tập luyện hàng ngày để chúng trở thành thói quen.

Duy trì thói quen đọc sách
Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Đọc nhiều loại sách báo khác nhau

Bạn hãy thử tìm kiếm một chủ đề quan tâm và đọc chúng dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc đọc email, tweet, facebook, blog… Ở nhiều lĩnh vực khác nhau và nhiều phương tiện truyền thông bạn sẽ hiểu được cách trình bày và văn phong của vấn đề, đồng thời dễ dàng mở rộng thêm thông tin tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng Anh và những mẹo học tiếng Anh nhanh để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Hi vọng với những hướng dẫn này bạn sẽ có thêm hiểu biết và lựa chọn được cách học phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Bí quyết dạy tiếng anh hiệu quả cho các bé tại nhà

Thầy Nguyễn Tuấn Hải – Chuyên gia đào tạo tiếng Anh chuyên sâu đã chia sẻ bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả cho các bé tại nhà. Theo đó, bé từ khi 3 tuổi đã có thể học ngôn ngữ bằng cách luyện tập tại nhà nhằm tạo ra môi trường phát âm bản ngữ giúp con ngấm vào não bộ theo dạng tín hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con có môi trường phát triển toàn diện nên đã và đang cho con theo học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Có nhiều gia đình đã cho con làm quen với tiếng Anh khi còn mới biết nói. Vậy làm thế nào để chọn lựa được phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho các bé hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được 8 bí quyết hay để giúp con phát triển.

Giúp con học tiếng Anh
Giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Kết hợp thời gian hợp lý

Giúp con tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, các bậc phụ huynh cần kết hợp thời gian để cùng con tham gia các hoạt động vận động, đố chữ, tập hát… để con dễ dàng ghi nhớ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kết hợp hình ảnh và từ vựng để con tiếp thu và nhớ lâu hơn.

Tạo ra nhiều tình huống khác nhau

Tạo nên nhiều tình huống khác nhau để kích thích trẻ có cơ hội thể hiện vốn từ của mình, cha mẹ có thể giả vờ không biết từ nào đó và nhờ trẻ giúp đỡ. Điều này càng kích thích bé có sự thích thú khi được đóng vai người hiểu biết, từ đó bé sẽ ham học hỏi hơn.

Hỗ trợ bé khi cần

Bé sẽ cần đến sự hỗ trợ rất nhiều từ bạn, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết cách dạy tiếng Anh cho trẻ trong vai trò hướng dẫn trực tiếp. Không chỉ tạo ra tình huống, kết hợp nhiều cách học mà bạn còn cần hỗ trợ con tiếp xúc với ngôn ngữ bằng cách chỉ cho con xây dựng và phát triển tình huống theo tư duy và sáng tạo.

giải đáp thắc mắc
Hỗ trợ bé giải đáp thắc mắc khi cần (Ảnh: Internet)

Chọn trung tâm tiếng Anh tốt

Bên cạnh việc tự dạy con học tiếng Anh tại nhà, thì việc tìm thêm trung tâm tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé cũng quan trọng. Với chương trình học áp dụng theo phương pháp khoa học và môi trường học mới mẻ bạn sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập với các bạn đồng trang lứa để tự tin học hỏi hơn.

Không cần bắt trẻ học theo quy trình

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng học tiếng Anh phải đi theo quy trình nghe – nói – đọc – viết rồi áp dụng cho con. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đi theo quy trình này bởi trong giai đoạn này trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và thích thú với việc học khi môi trường học thoải mái và sáng tạo.

Cho con học theo sở thích

Cho bé tự lựa chọn sở thích học của mình qua nhiều phương pháp khác nhau và phát hiện ra khả năng của con là cách giúp bạn tìm được cách dạy tiếng Anh cho con hiệu quả. Chẳng hạn nếu bé thích đọc chứ không thích giao tiếp, cha mẹ có thể khai thác theo thiên hướng này để bé được tiếp xúc với sách vở, nếu bé thích nghe hãy cho bé làm theo sở thích….

học theo sở thích
Tạo môi trường cho con học tiếng Anh qua nhiều tình huống (Ảnh: Internet)

Giúp bé học theo giác quan

Trẻ sẽ có khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan, sau nghe là hình ảnh. Chính vì vậy mẹ có thể cho các bé xem các đoạn video ngắn như: các đoạn hội thoại, câu chuyện tiếng Anh… để bé tiếp xúc và hình thành nhận thức về giao tiếp và cách tương tác ở nhiều tình huống giữa người với người.

Tạo thói quen trong từng khung giờ

Cha mẹ nên tập cho con thói quen tốt vào các khung giờ nhất định khi bé ở nhà, bằng cách bật các bài hát, hội thoại hay truyện tiếng Anh dưới dạng audio phù hợp với lứa tuổi. Bằng cách này, vào đúng thời gian và khoảng 30 phút mỗi ngày còn sẽ làm quen với thói quen tốt này một cách toàn diện nhất.

Trên đây là tổng hợp 8 bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả cho bé, hi vọng với chia sẻ này các bậc phụ huynh sẽ tìm được phương pháp phù hợp giúp bé phát triển tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Phương pháp dạy học tích cực tại Peru-School

Phần lớn các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang đẩy mạnh việc áp dụng các kỹ thuật giảng dạy tích cực vào giáo dục để mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo cũng như mang lại hiệu quả học tập cho học sinh, sinh viên. Để hiểu thế nào là phương pháp dạy học tích cực, hãy cùng theo dõi những phương pháp dạy học tích cực tại Peru-School trong bài viết này nhé!

Hiện nay, phương pháp dạy học tích cực đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới có nền giáo dục tiên tiến áp dụng và thu về những thành tựu, hiệu quả rõ rệt. Điều này đã thúc đẩy các trường học dần học tập và phổ biến phương pháp dạy học này nhằm thay thế cho các phương pháp dạy cũ không còn nhiều hiệu quả và tính ứng dụng trong thời điểm hiện tại.Ngoài ra nó cũng quyết định đến văn hóa ứng xử học đường của tất cả các học sinh, sinh viên.

phương pháp dạy học tích cực
Các môi trường giáo dục tiên tiến đều ứng dụng phương pháp dạy học tích cực Ảnh: Internet

Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Khái niệm phương pháp dạy học tích cực viết tắt là “PPDH tích cực”. Đây là thuật ngữ đã được rút ngắn lại dùng để chỉ các phương pháp trong giảng dạy được áp dụng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Theo đó, khi sử dụng PPDH tích cực này, học sinh, sinh viên trong các trường học sẽ được học tập theo hướng chủ động, sáng tạo thông qua nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, giúp người học dễ dàng hám phá, nắm bắt kiến thức, linh động hơn trong các tình huống và thấy việc học tập trở nên thú vị hơn.

Khi ứng dụng PPDH tích cực này, giáo viên, giảng viên không được truyền đạt hết tất cả những kiến thức mình có cho sinh viên, học sinh mà chỉ dẫn dắt sơ khai để kích thích các em tư duym tìm tòi. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng đòi hỏi các giáo viên, giảng viên cần có bản lĩnh và trình độ chuyên môn vững chắc, đồng thời phải nỗ lực, nhiệt tình thì mới đem lại hiệu quả tối đa.

Để học về những tư duy tích cực, bạn có thể tham khảo video của sách nói Online trên youtube sau đây:

Các phương pháp dạy học tích cực tại Peru – School

Peru – School là môi trường học tập sáng tạo, năng động và không ngừng ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiệu quả nhất. Tại đây, bạn có thể thấy những phương pháp dạy học theo hướng tích cực ở THPT, các cấp tiểu học, đại học… đều có thể được ứng dụng trong chương trình giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả học tập tối đa nhất cho học sinh, sinh viên.

Dưới đây là các phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng tại Peru – School:

– Dạy học chủ yếu thông qua các hoạt động

Từ các hoạt động ngoại khóa, thảo luận, trao đổi… giáo viên sẽ gợi mở vấn đề để khuyến khích học sinh khám phá, tìm tòi một cách chủ động, sáng tạo…

hoạt động thực tiễn
Dạy học thông qua các hoạt đọng thực tiễn. Ảnh: Internet

– Đẩy mạnh hoạt động tự học

Tự học là sự đề cao khả năng tự tìm tòi, mày mò để đưa ra lời giải đáp có một vấn đề. Với những hoạt động này học sinh sinh viên luôn phải đề cao tính tự chủ, luôn chủ động trong việc đưa vấn đề và tìm bằng được cách giải quyết vấn đề. Không chỉ giúp phát triển tư duy, rèn luyện tính cần cù mà còn mang đến cho học sinh sự phản xạ nhanh nhạy hơn.

Giáo viên không cần diễn giải hay đưa ra quá nhiều lời gợi ý cho học sinh của mình. Ngược lại, chỉ làm cho chúng thêm LƯỜI, BỊ ĐỘNG.

– Học theo nhóm

học theo nhóm
Phương pháp dạy học tích cực theo nhóm. Ảnh: Internet

Học theo nhóm là cần 2 người trở lên. Sự trao đổi qua lại luôn giúp học sinh được thỏa sức sáng tạo những ý tưởng của mình đồng thời phát triển tư duy, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm.

– Tổng kết nội dung bài học

Sau các phương pháp trên, với cách tổng kết nội dung bài học, người học sẽ được củng cố lại những gì đã học một cách đầy đủ, chính xác nhất, từ đó có thể đưa ra thắc mắc, trao đổi để được giải đáp ngay.

Có thể nói, các phương pháp dạy học tích cực là kiến thức học đường không thể thiếu, nó đã và đang mang lại những hiệu quả học tập rõ nét vô cùng lớn, giúp nâng cao chất lượng đào tạo trong giáo dục hiện nay. Chính vì thế, tại những môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới, này luôn không ngừng được phát huy và ứng dụng triệt để.

Thực trạng văn hóa ứng xử học đường hiện nay

Có thể nói văn hóa ứng xử học đường là nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ, tạo nên những con người sống có hoài bão, mơ ước, có lý tưởng sống cao đẹp. Tuy nhiên, việc xây dựng văn hóa học đường hiện nay còn bị xem nhẹ trong trường học. Một môi trường học đường thiếu văn hóa sẽ không thực hiện được chức năng truyền tải kiến thức và giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ mai sau.

Xem thêm phương pháp giảng dạy của một trường chuyên đào tạo nhân lực ngành ẩm thưc tại: https://sites.google.com/view/nghebep

văn hóa ứng xử
Văn hóa ứng xử học đường ngày nay đang bị xem nhẹ trong trường học. (Ảnh: Internet)

Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Phần lớn thế hệ trẻ ngày nay có vốn kiến thức rất rộng, nhanh nhạy nắm bắt thông tin, có hiểu biết về kiến thức sức khỏe, tinh thần học hỏi cao, có khả năng áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, quý thầy kính bạn, sống nề nếp, có ý chí vươn lên và không ngừng cố gắng trong học tập. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một bộ phận nhỏ đang ứng xử một cách vô văn hóa, kém hiểu biết, gây ảnh hưởng đến tinh thần và môi trường văn hóa giáo dục tốt đẹp trong trường học.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp học tập hiệu quả

Nhiều nhà tư vấn tâm lý giáo dục cho rằng, hiện nay, văn hóa ứng xử học đường tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng báo động. Có quá nhiều hành vi và lối ứng xử thiếu văn hóa của cả giáo viên và học sinh gây nên sự xuống cấp nghiêm trọng của văn hóa học đường, là sự xuống cấp đáng báo động nhất của một nền giáo dục. Điều này cho thấy văn hóa ứng xử học đường hiện nay đang bị xem nhẹ, nhiều trường học chỉ tập trung vào giảng dạy kiến thức tự nhiên và xã hội mà quên đi tầm quan trọng của giáo dục nhân cách sống. Thực tế gần đây cho thấy trong môi trường học đường, nơi văn hóa được đề cao, xem trọng lại đang diễn ra những điều hết sức thiếu văn hóa.

Theo thống kê từ Bộ giáo dục, cứ khoảng khoảng 5200 học sinh thì xảy ra 1 vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có 1 em bị thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì sẽ có 1 trường xảy ra tình trạng học sinh đánh nhau. Nghiêm trọng hơn, các em không chỉ đánh nhau bằng tay chân mà còn sử dụng các hung khí cực kỳ nguy hiểm như dao, phớ, kiếm… chỉ để dằn mặt nhau vì những lý do rất nhỏ nhặt, ấu trĩ như “nhìn đểu”, nói xấu, ghen tuông, không cho mượn tiền, không cho cóp bài hay thậm chí là đánh vì thấy ghét. Hình ảnh các em học sinh mặc đồng phục tuổi còn rất trẻ tham gia vào những vụ án mang tính chất hình sự đã không còn hiếm có trong môi trường học đường hiện nay.

bảo lực học đường
Bạo lực học đường đang là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, không dừng lại ở bạo lực học đường, học sinh hiện nay yêu quá sớm, yêu nhiều mà lại không có hiểu biết về sức khỏe giới tính đã để lại nhiều hậu quả khó lường. Không ít em gái nhỏ tuổi phải trả giá từ rất sớm vì đứng trước nguy cơ bị vô sinh, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng do tình trạng nạo phá thai tuổi dậy thì, sức khỏe thể chất giảm sút, tinh thần thì tổn thương. Không ít phụ huynh đau lòng khi đưa con gái vào bệnh viện vì đau bụng mới phát hiện ra con mình mang thai. Hậu quả là không ít bạn trẻ phải bắt đắc dĩ làm cha, làm mẹ ở độ tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” do quá thiếu kinh nghiệm lẫn kiến thức về cả tình yêu và tình dục.

Tình trạng kết bè kết phái, tạo băng lập hội ngày nay tại trường học cũng là những điểm đen trong lối ứng xử giữa học trò với nhau ngày nay. Hiện tượng lập băng nhóm để cướp bóc, bắt nạt, trấn lột, dằn mặt lẫn nhau khiến xã hội bức xúc và lo lắng, đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người làm công tác giáo dục cho thế hệ trẻ.

Xưa kia, “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy” thể hiện đạo lý thể hiện truyền thống tôn sư của người Việt. Ngày nay, truyền thống này đang ngày càng mai một. Hiện tượng học trò vô lễ, không trọng thầy cô, gọi thầy cô bằng những từ ngữ vô văn hóa, xé bài kiểm tra trước mặt thầy, cãi thầy khi bị la mắng… trở thành những tiêu cực xấu xí trong môi trường học đường.

Hiện trạng tiêu cực trong học đường cũng xuất hiện trong thói quen biếu xén phong bì cho thầy cô để được điểm cao, đi học thêm để biết trước đề kiểm tra, không đi học thì bị “đì”… góp phần làm thương mại hóa quan hệ thầy – trò vốn rất tốt đẹp trong truyền thống đạo lý của người Việt Nam. Ở đâu đó, chúng ta lại bắt gặp những thầy cô không đủ tư cách làm gương, những học trò xem nhẹ việc học, bàng quang với tương lai và cuộc đời, tất cả cho thấy việc giáo dục văn hóa học đường ngày nay đang là vấn đề cấp thiết, cần được cả xã hội quan tâm.

Hồi chuông cảnh tỉnh dành cho xã hội

ứng xử học đường
Văn hóa ứng xử học đường cần được xem trọng và quan tâm. (Ảnh: Internet)

Đã đến lúc chúng ta nhìn lại những lỗ hổng trong việc xem nhẹ giáo dục nhân cách, bỏ bê việc xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong trường học. Đây là thời điểm nhà trường và cả xã hội bắt tay vào đầu tư giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, cách ứng xử có văn hóa cho thế hệ trẻ. Xây dựng thế hế hệ trẻ có tri thức, có nhân cách, giàu lòng nhân ái và lý tưởng sống tốt đẹp là mục tiêu mà mỗi trường học nên theo đuổi. Chỉ có giáo dục nhân cách mới khiến cho văn hóa ứng xử học đường được cải thiện, không còn là nỗi nhức nhối của gia đình và xã hội.

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả tại Peru School

Có thể nói giao tiếp tiếng Anh tốt đang là lợi thế để bạn xin được công việc như ý muốn và thăng tiếng trên lộ trình nghề nghiệp sau này. Tuy nhiên, rất nhiều người bối rối khi tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp mà Peru-school.com liệt kê dưới đây để nâng cao trình độ tiếng Anh hơn nhé.

tiếng anh giao tiếp
Tiếng Anh giao tiếp là một trong những nỗi lo của nhiều bạn trẻ hiện nay (Ảnh: Internet)

Tiếng Anh giao tiếp đang là nỗi lo lắng của nhiều bạn trẻ hiện nay, cản trở con đường chinh phục thành công của họ. Thực tế cho thấy, học tiếng Anh không quá khó tuy nhiên, bạn cần phải tìm ra cho mình cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà để luyện tập và rèn luyện mỗi ngày. Dưới đây là 4 phương pháp đơn giản giúp rất nhiều người cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Học từ mới thông qua lời bài hát

Điều quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến cả quá trình cải thiện trình độ tiếng Anh chính là chính là vốn từ vựng. Chính vì thế, người học cần chủ động trong việc nâng cao vốn từ mới của mình mỗi ngày. Một trong những cách nâng cao từ vựng được nhiều người áp dụng là học thông qua lời bài hát. Đây là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà khi phát huy tối đa khả năng tự tin phát âm của bạn. Vì vậy, bạn đừng ngại ngần thể hiện giọng hát của mình tại những buổi tiệc nhé. Tuy nhiên, để phương pháp học này đem lại hiệu quả cao, bạn cần kết hợp với việc ghi chép những từ mới, cấu trúc đặc biệt trong câu ra giấy.

Tham gia các diễn đàn trực tuyến

Một phương pháp học tập hiệu quả khác được nhiều người chia sẻ và áp dụng hiện nay là tham gia các diễn đàn trực tuyến. Tại đây, bạn có thể tự tin trao đổi bằng tiếng Anh với các thành viên khác về nhiều vấn đề khác nhau trong đời sống. Bạn hãy cố gắng trả lời người khác để kéo dài được cuộc trò chuyện. Qua đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn cấu trúc câu, từ ngữ và cách sử dụng đúng của chúng. Sẽ không quá khó khăn cho bạn khi lựa chọn diễn đàn để trao đổi vì hiện nay đã có rất nhiều diễn đàn được tạo nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Tận dụng việc gọi điện bằng tiếng Anh

trao đổi bằng tiếng anh
Tận dụng mọi trường hợp để có thể trao đổi bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động tăng cường những cuộc điện thoại bằng tiếng Anh. Bạn có thể gọi điện cho bạn bè trong nhóm để thực hiện những cuộc hội thoại tiếng Anh giao tiếp cơ. Đây là cách giúp bạn áp dụng những kiến thức đã học hiệu quả, đồng thời sẽ giúp bạn tự tin áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống thực tế hơn. Mặt khác, thông qua việc trao đổi tiếng Anh, các bạn có thể tự điều chỉnh, sửa chữa những lỗi sai cho nhau. Chắc chắn, nếu áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới này, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên một cách vượt bậc đáng kinh ngạc.

Tự ghi âm lời nói của mình và nghe lại nhiều lần

Tưởng chừng là cách đơn giản, thế nhưng hình thức này lại đem lại hiệu quả bất ngờ. Bạn chỉ cần phát âm và ghi âm lại những lời nói của mình bằng các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, laptop… Sau đó, bạn lắng nghe và tự kiểm tra phần phát âm của mình. Lúc này, bạn liệt kê ra những chỗ phát âm sai vào cố gắng khắc phục để phát âm chuẩn hơn. Không chỉ là phát âm chuẩn mà rất nhiều người đã tự tin hơn khi tham gia các cuộc hội thoại tiếng anh thông qua việc tập luyện bằng hình thức này tại nhà.

Trên đây là 4 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học, còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng áp dụng những phương pháp học này để cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình chưa nào?

Phương pháp học tập hiệu quả tại Peru school

Để chinh phục được ước mơ, học tập là con đường duy nhất giúp bạn thực hiện. Thế nhưng, học như thế nào để có hiệu quả là một vấn đề nan giải đối với tất cả mọi người. Hiểu được điều này, hôm nay, chúng tôi xin gửi đến bạn các phương pháp học tập hiệu quả, giúp bạn chinh phục đỉnh cao học tập và đạt được nhiều thành công to lớn.

1. Xây dựng niềm tin và tạo hứng thú khi học tập

Xây dựng niềm tin và tạo hứng thú khi học tập một trong những kiến thức học đường vô cùng quan trọng. Khi có niềm tin và hứng thú học tập, việc học sẽ trở thành một sở thích hơn là một trách nhiệm. Từ đó, kích thích bạn không ngừng tìm tòi, khám phá để có được những tri thức mà mình mong muốn. Sau đó, bạn hãy chọn một mục tiêu để lấy động lực. Ví dụ, với một số bạn làm bố mẹ vui và tự hào cũng là một động lực để học tập hiệu quả. Với một số bạn, mục tiêu ra nước ngoài du học, nhận học bổng… sẽ là động lực

đặt mục tiêu lấy động lực
Đặt mục tiêu để tạo động lực học tập (Ảnh: Internet)

Bạn có thể phân chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ. Sau đó, từng bước từng bước thực hiện mục tiêu nhỏ. Đến khi hoàn thành tất cả mục tiêu nhỏ thì việc đạt được mục tiêu lớn không còn xa nữa.

2. Quản lý và sử dụng thời gian hợp lý

Bạn nên đặt cho mình một nguyên tắc là việc hôm nay không để ngày mai. Như vậy, các kế hoạch của bạn đề ra cũng hoàn thành đúng deadline. Việc quản lý thời gian cũng được cân nhắc một cách cẩn thận. Có thể phân chia thời gian thành những khoảng khác nhau. Thời gian để học tập, thời gian để giải trí hoặc đi chơi cùng bạn bè, thời gian ăn uống và thời gian ở bên bố mẹ… Không nên ép bản thân làm học tập quá sức vì như vậy, việc học tập cũng không mang lại được hiệu quả tốt.

3. Phương pháp đọc nhanh và tóm ý chính

Phương pháp đọc nhanh và tóm ý chính là một trong các phương pháp học tập hiệu quả bạn không thể bỏ qua. Với những thông tin quá dài, đọc nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Kết hợp với tóm ý chính sẽ giúp bạn nắm được trọng tâm của bài học. Từ đó, tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Bạn có thể thực hiện phương pháp đọc nhanh như sau:

  • Đọc phần tóm tắt trước (nếu có)
  • Đọc phần câu hỏi trước để xem người ta yêu cầu những thông tin gì
  • Tìm kiếm từ khóa chính trong từng đoạn văn
  • Dùng bút dạ gạch ngang dưới những từ khóa chính

Đặc biệt, việc ghi nhớ nội dung chính sẽ giúp bạn có thể ôn lại kiến thức nhẹ nhàng nhưng lại đầy đủ.

đọc và hiểu nhanh
Đọc nhanh và tóm ý chính (Ảnh: Internet)

4. Ứng dụng các kỹ thuật ghi nhớ nhanh

Làm thế nào để nhớ được các công thức dài đằng đẳng, các sự kiện lịch sử dày đặc hay hệ thống từ mới quá nhiều? Đó là câu hỏi được khá nhiều học sinh sinh viên quan tâm. Lúc này, điều bạn cần làm là ứng dụng các kỹ thuật ghi nhớ nhanh như:

  • Vẽ sơ đồ cây
  • Học thuộc lòng và thường xuyên nhẩm trong đầu trước khi đi ngủ
  • Ghi ra giấy và đặt ở những nơi bạn có thể thường xuyên nhìn thấy

5. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tế

Việc áp dụng kiến thức đã học thực tế sẽ mang đến hiệu quả học tập vô cùng to lớn. Bởi đây là phương pháp không chỉ giúp bạn nảy sinh hứng thú với môn học mà còn giúp bạn có thể ghi nhớ chúng một cách lâu dài. Như việc ứng dụng một cấu trúc tiếng anh vào nói chuyện hằng ngày. Lâu dần, cấu trúc ấy sẽ được ghi nhớ vào bộ não và chỉ cần bạn nghĩ đến thì có thể phản xạ bật ra ngay câu nói đó.

6. Thường xuyên ôn tập nội dung bài cũ

 

ôn tập nội dung cũ
Thường xuyên ôn tập nội dung cũ (Ảnh: Internet)

Thường xuyên ôn tập nội dung bài cũ rất quan trọng. Chúng giúp các bạn hệ thống kiến thức bài bản và đầy đủ, tạo tiền đề để tiếp thu những kiến thức mới. Bạn có thể ôn tập kiến thức cũ bằng cách đặt mục tiêu mỗi ngày ôn lại một bài cũ. Sau khi bạn đã hoàn thành bài học trong hôm nay, bạn hãy dành một ít thời gian để ôn lại 1 bài cũ. Cứ thế cho đến khi bài mới học xong mà bài cũ bạn vẫn nhớ kỹ và nắm chắc kiến thức. Lưu ý là không nên ôn một lúc quá nhiều sẽ làm loạn hệ thống kiến thức của bạn đấy.

Hy vọng với những phương pháp học tập hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu đã giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Và dù là phương pháp nào thì bạn hãy luôn nhớ rằng chỉ cần bạn đủ kiên trì và quyết tâm thì thành công sẽ đến.