Logistics là gì? Tất tần tật thông tin từ A đến Z về ngành logistics

0 Comments 1:58 chiều

Logistics là một lĩnh vực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa giữa các địa điểm khác nhau. Với sự phát triển của kinh tế hiện đại, nhu cầu càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu và cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp. Trong bài viết này, PERU-SCHOOL.COM sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về logistics là gì.

1. Logistics là gì?

Theo Hội đồng Quản lý Logistics Hoa Kỳ (LAC): “Logistics là việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ nguyên liệu thô, hàng hóa thành phẩm và thông tin liên quan từ việc mua nguyên liệu thô đến quá trình sử dụng chúng. Nhu cầu khách hàng.

Ban đầu là một thuật ngữ quân sự được quân nhân sử dụng để mô tả việc mua, lưu trữ và di chuyển hàng hóa và vật tư. Thuật ngữ này hiện được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại để chỉ cách hàng hóa được xử lý và di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng, đặc biệt là bởi các công ty sản xuất.

Đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, nhất là trong thời đại hiện nay khi các nền tảng thương mại điện tử ngày càng phát triển. Do đó, các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và nhà phân phối đang tối ưu hóa quy trình hậu cần của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về thời gian vận chuyển.

nganh logistics la gi

Ngành Logistics là gì?

Điểm cơ bản của hậu cần là vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B. Đầu tiên, công ty cần chọn phương thức vận chuyển tốt nhất (ví dụ: đường hàng không hoặc đường bộ) và chọn hãng vận chuyển tốt nhất dựa trên chi phí, tốc độ và khoảng cách, bao gồm cả việc tối ưu hóa tuyến đường. Khi nói đến vận chuyển toàn cầu, người gửi hàng cần nhanh chóng cập nhật thông tin về hải quan, thuế quan, tuân thủ và các quy định liên quan. Người quản lý vận tải cần lập tài liệu và theo dõi lô hàng, quản lý hóa đơn và báo cáo hiệu suất bằng cách sử dụng bảng điều khiển và phân tích.

Ngoài ra, thực hiện đơn hàng cũng là một chức năng của dịch vụ. Theo đó, để hoàn tất giao dịch, hàng hóa phải được “nhặt” từ kho hàng mà khách đặt hàng, đóng gói và dán nhãn đúng cách rồi chuyển đến khách hàng. Cùng với nhau, các quy trình này bao gồm thực hiện đơn hàng và là trung tâm của chuỗi hậu cần cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

2. Phân loại Logistics theo quá trình

Dịch vụ logistics bao gồm 3 quy trình là đầu vào, đầu ra và ngược. Dựa trên quy trình này, được chia thành 3 loại sau.

Inbound Logistics

Là một quy trình trong, nhưng inbound logistics thì nhiều người cảm thấy bối rối. Theo đó, là hậu cần trong nước, bao gồm việc tiếp nhận và lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào từ nhà cung cấp đến doanh nghiệp. Quá trình này cần đảm bảo các yếu tố đầu vào tối ưu như giá cả, thời gian và chi phí sản xuất. Các tuyến đường vận chuyển này cần được giám sát chặt chẽ để quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, không có rủi ro và hiệu quả.

inbound logistics la gi

Outbound Logistics

Bao gồm các hoạt động như lưu trữ, kho bãi, phân phối sản phẩm đến tay người nhận theo thời gian, địa điểm và sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Reverse Logistics

Reverse Logistics như trong hậu cần ngược, quy trình bao gồm các hoạt động thu hồi các sản phẩm bị lỗi, chất thải hoặc mảnh vụn được tạo ra trong quá trình giao sản phẩm để tái chế.

3. Sự khác biệt giữa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Là một phần quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng (SCM). Đôi khi các khái niệm về hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, hậu cần tập trung vào việc vận chuyển sản phẩm và nguyên liệu theo cách hiệu quả nhất. Ngược lại, SCM bao gồm một loạt các hoạt động như Lập kế hoạch chuỗi cung ứng (SCP), Lập kế hoạch nhu cầu, Lập kế hoạch bán hàng (S&OP), Thực thi chuỗi cung ứng (SCE). như sau:

dich vu logistics la gi

Hoạt động của Logistics

Là trung gian giữa nhà cung cấp và khách hàng. Dịch vụ này bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa, quản lý đội tàu, quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch cung và cầu. Ngoài việc tìm nguồn nguyên vật liệu đầu vào hậu cần, lập kế hoạch sản xuất,..

Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là sự kết hợp của bốn yếu tố là sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển. Mục đích của sự kết hợp này là đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm quản lý hậu cần bao gồm lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng và các hoạt động hậu cần.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được khái niệm cơ bản về logistics và vai trò của nó đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn là nhà bán lẻ và bạn chưa biết cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả thì hãy đọc ngay bài viết “Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả trong bán lẻ” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post