Lợi nhuận là gì? Cách quản lý lợi nhuận hiệu quả nhất

0 Comments 2:16 chiều

Khả năng sinh lời được coi là yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh nào cũng cần chú trọng. Nó được coi là cơ sở để đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy lợi nhuận là gì và đâu là những yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp cần tập trung vào để quản lý và dự báo khả năng sinh lời hiệu quả nhất? Hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu ở phần bình luận bên dưới.

1. Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Lợi nhuận là khoản tiền còn lại sau khi trừ tất cả các chi phí từ doanh thu. Nó là số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được sau khi chi trả cho các khoản chi phí như chi phí sản xuất, lương nhân viên, tiền thuê văn phòng và các chi phí khác. Lợi nhuận thường được sử dụng để đo lường hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp và thường được mong đợi là sẽ tăng theo thời gian.

Thường được chia thành nhiều loại như trước thuế, gộp…. và mỗi loại sẽ phản ánh tình hình chi phí trong tính toán ở một mức độ nhất định.

Lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán

Lợi nhuận trước thuế = Gộp – Chi phí bán hàng – Lương – Lãi từ khoản nợ

Thu nhập ròng = Lợi nhuận trước thuế – Thuế

lợi nhuận là gì

Thông thường, giá cửa hàng bạn cần sẽ bao gồm:

  • Giá thuê:  Đây được coi là giá cố định ở hầu hết các cửa hàng. Do đó, chủ doanh nghiệp cần liệt kê các loại chi phí này khi tính toán để đảm bảo tính toán chính xác nhất.
  • Chi phí tuyển dụng nhân viên: Chi phí tuyển dụng nhân viên chính là mức lương mà bạn cần trả cho nhân viên của mình hàng tháng. Ngay cả khi bạn không thuê nhân viên, bạn cũng cần xem xét số tiền bạn trả cho mình để đảm bảo thu nhập chính xác.
  • Điện, Nước, Internet: Mô hình kinh doanh nào cũng cần tách biệt chi phí điện, nước, internet và sinh hoạt để đảm bảo tính chính xác tối đa.
  • Thuế và các chi phí khác: Trong quá trình kinh doanh có rất nhiều khoản chi phí phát sinh như chi phí quảng cáo, bao bì, khấu hao tài sản cố định, lãi vay, thuê ngoài hay kho bãi,… Ngoài ra, chủ doanh nghiệp còn phải nộp các khoản thu nhập doanh nghiệp, giấy phép. Cần biết về Thuế hoặc VAT,…
  • Sau khi trừ đi các chi phí trên, cuối cùng là con số sẽ cho bạn biết bạn đang lỗ hay lãi tại thời điểm định giá. bạn đang hòa vốn. Hòa vốn có nghĩa là không lỗ nhưng cũng không có lãi từ việc kinh doanh. Nếu điều này xảy ra khi bắt đầu khởi động, thì đó sẽ không phải là vấn đề lớn.
  • Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đã hoạt động được một thời gian, bạn cần đánh giá các vấn đề về doanh thu và chi phí để đảm bảo khả năng quay vòng vốn của cửa hàng.
  • Nếu Profit lớn hơn 0: Doanh nghiệp của bạn có lãi. Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh của cửa hàng đang đi đúng hướng và chủ doanh nghiệp có thể nghiên cứu để phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

2. Vai trò của lợi nhuận

Đối với doanh nghiệp

Khả năng sinh lời được coi là yếu tố quan trọng nhất và có thể đưa ra đánh giá khách quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Con số được ghi lại có thể đánh giá rõ ràng liệu doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn có đang kiếm tiền tốt hay không, liệu doanh thu có vượt quá chi phí hay không.

lợi nhuận là gì

Mục đích của việc liên tục cải thiện kinh doanh là để đảm bảo hiệu quả hoạt động thương mại của doanh nghiệp, thể hiện tiềm năng bán hàng cũng như năng lực quản lý của cửa hàng/doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể xem xét định kỳ chiến lược kinh doanh của mình và có những điều chỉnh phù hợp khi cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cũng như khả năng chi trả các khoản chi tiêu. Chủ doanh nghiệp chỉ có thể thanh toán các khoản nợ hoặc chi phí cố định trong suốt quá trình kinh doanh nếu nó có lãi.

Đảm bảo khả năng sinh lời tức là khả năng luân chuyển vốn được đảm bảo và kiểm soát chứ không phải luôn phải tìm nguồn vốn và cân đối cũng như đảm bảo khả năng trả nợ.

Đối với nền kinh tế

Khả năng sinh lời được coi là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của một quốc gia. Nhất là khi tất cả các doanh nghiệp đều thu được khổng lồ thì nền kinh tế đất nước chắc chắn sẽ mạnh.

Hơn nữa, doanh nghiệp “khỏe mạnh” đồng nghĩa với việc nhà nước thu được nhiều thuế hơn. Đây là khoản thu cần thiết để chuẩn bị ngân sách quốc gia và sử dụng cho các mục đích tập thể.

3. Quản lý lợi nhuận thế nào cho đúng

Trên thực tế, có nhiều cách mà chủ doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả hoạt động của cửa hàng đồng thời quản lý. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp quản lý và theo dõi nào thì chủ doanh nghiệp cũng phải lưu giữ toàn bộ dữ liệu để luôn có thể xem xét chi tiết.

Phần mềm quản lý bán hàng được xem là giải pháp tuyệt vời cho chủ kinh doanh ở hầu hết các ngành nghề. Một lý do quan trọng là khả năng lưu trữ tất cả lịch sử giao dịch mọi lúc.

Nó là cơ sở để tính toán thu nhập, chi phí và lợi nhuận một cách chính xác nhất. Đồng thời giúp chủ doanh nghiệp quản lý toàn bộ lịch sử giao dịch và theo dõi bất cứ lúc nào thông qua hệ thống báo cáo trực quan trên phần mềm.

Kết luận

Lợi nhuận là sự khác biệt giữa doanh thu và chi phí của một công ty. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất tài chính của một doanh nghiệp, tuy nhiên, lợi nhuận cũng phải được xem xét trong bối cảnh các tác động bên ngoài như thị trường và cạnh tranh. Nếu được quản lý và tăng trưởng phù hợp, lợi nhuận có thể mang lại những lợi ích rất lớn cho một công ty, bao gồm cải thiện vị trí tài chính, thu hút đầu tư và phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post