Ly hôn là vụ án hay vụ việc?

0 Comments 11:39 chiều

Ly hôn dường như là một vấn đề phổ biến ngày nay. Nhiều người ly hôn nhưng có tranh chấp hoặc thuận tình ly hôn mà không biết ly hôn là một vụ án hay một sự việc. Vì vậy, trong bài viết này PERUSCHOOL.COM sẽ giải đáp cho các bạn bài viết Ly hôn là một vụ án hay một vụ án?

Ly hôn là vụ án hay vụ việc

1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được hiểu như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, việc ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi có quyết định của Tòa án. Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

2. Ly hôn là vụ án hay vụ việc?

Thông thường ta có thể hiểu vụ án ly hôn là khi mà có tranh chấp giữa vợ và chồng xảy ra trong quá trình giải quyết ly hôn; một trong hai bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn mà cần Tòa án hòa giải giải quyết thì lúc này ly hôn được gọi là vụ án.

Ly hôn là vụ việc khi chỉ khi quá trình ly hôn là sự đồng thuận giữa hai vợ chồng, việc giải quyết sẽ nhanh chóng và thỏa thuận được các vấn đề khi ly hôn.

3. Vụ việc dân sự là gì?

Việc dân sự là việc riêng của cá nhân, tổ chức, không có nguyên đơn, bị đơn mà chỉ có người yêu cầu Tòa án giải quyết, từ yêu cầu của đương sự, Tòa án công nhận quyền và nghĩa vụ cho họ còn đối với vụ án dân sự là vấn đề giải quyết tranh chấp về các vấn đề dân sự giữa cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác; có nguyên đơn và bị đơn; Tòa án giải quyết trên cở bảo vệ quyền lợi của người có quyền và buộc người có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ.

Việc dân sự là yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó là căn cứ phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự. Thông thường việc dân sự giải quyết đơn giản.

4. Thế nào là vụ án dân sự?

Vụ án dân sự là các tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định thì cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vụ án dân sự do tòa án xét xử, giải quyết phức tạp

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post