Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai?

0 Comments 11:39 chiều

Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Vậy nguồn gốc của nhà nước hay pháp luật là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, PERUSCHOOL.COM sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Nhà nước là một hiện tượng lịch sử - xã hội, có quá trình ra đời, hình thành và phát triển.

1. Nguồn gốc của nhà nước là gì?

Nhà nước là một hiện tượng lịch sử – xã hội, có quá trình ra đời, hình thành và phát triển, vì vậy Ph.Ăngghen đã khẳng định: “Nhà nước không tồn tại vĩnh viễn từ thời xa xưa. Có xã hội không cần nhà nước, không có khái niệm về nhà nước và chính quyền nhà nước.Ở một giai đoạn phát triển kinh tế nhất định, tất nhiên phải gắn liền với sự phân chia xã hội thành các giai cấp, sự phân chia đó làm cho nhà nước trở thành một tất yếu.

Điều đó chứng tỏ nhà nước ra đời không phải từ mục đích của nó mà xuất phát từ nhu cầu tồn tại và phát triển của xã hội có giai cấp và đấu tranh giai cấp, do đó, Ph.Ăngghen đã viết: “Vì nhà nước nảy sinh nhu cầu kiềm chế đối kháng giai cấp, vì nhà nước cũng nảy sinh giữa cuộc xung đột giữa các giai cấp, do đó, theo tập quán, nhà nước thuộc về các giai cấp có thể.

Kế thừa quan điểm của C.Mác và Ph.Ăngghen, V.I. Lê-nin đã làm rõ thêm những điều kiện ra đời, hình thành và phát triển của nhà nước, đó là: “Nhà nước là sản phẩm và biểu hiện của những mâu thuẫn giai cấp không thể hòa giải được. Ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và miễn là về mặt khách quan, mâu thuẫn giai cấp là không thể hòa giải được thì nhà nước xuất hiện Và ngược lại: sự tồn tại của nhà nước chứng tỏ mâu thuẫn giai cấp là không thể hoà giải Như vậy, nhà nước là một hiện tượng lịch sử, sự tồn tại và tiêu vong của nó tuỳ thuộc vào những điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể, “nhà nước chỉ là tổ chức thống trị của một giai cấp “. và” bất kỳ nhà nước nào cũng là một bộ máy để giai cấp này đàn áp giai cấp khác “.

Vì vậy, nhà nước là một hiện tượng xã hội, nhưng đây không phải là một hiện tượng xã hội tĩnh, thụ động mà nhà nước là một thiết chế xã hội đặc biệt, năng động, sáng tạo, chỉ xuất hiện khi xã hội loài người phát triển. Nó phát triển đến một giai đoạn nhất định và diệt vong khi các điều kiện khách quan cho sự tồn tại của nó bị mất đi.

Tóm lại, Nhà nước xuất hiện từ khi xã hội loài người bị phân chia thành các lực lượng giai cấp đối kháng nhau; Nhà nước là bộ máy do lực lượng thống trị (kinh tế, chính trị, xã hội) thành lập nhằm mục đích kiểm soát, chỉ huy mọi hoạt động của xã hội trong một quốc gia, do đó nhà nước thực hiện vai trò xã hội, trong đó chủ yếu là bảo vệ lợi ích của các thế lực cầm quyền. Nhà nước xuất hiện khi có sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và có các giai cấp đối kháng nên cần có tổ chức chính trị để điều hòa các mâu thuẫn này và quản lý xã hội.

2. Nguồn gốc pháp luật là gì?

Những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của Nhà nước cũng là những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của pháp luật.

Nguồn gốc của pháp luật là nguyên nhân, điều kiện kinh tế – xã hội dẫn đến sự ra đời của pháp luật. Những nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của Nhà Nước cũng là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của pháp luật.

Pháp luật hình thành bằng ba con đường chủ yếu:

  • Nhà nước thừa nhận những tập quán đã có từ trước phù hợp với lợi ích của mình và nâng lên thành pháp luật. Bằng con đường này, Nhà nước tạo ra hình thức pháp luật đầu tiên là tập quán pháp;
  • Nhà nước thừa nhận các quyết định có trước về từng vụ việc cụ thể của cơ quan xét xử hoặc cơ quan hành chính cấp trên để trở thành khuôn mẫu cho các cơ quan cấp dưới tương ứng giải quyết những vụ việc tương tự xảy ra sau này. Con đường này tạo ra hình thức pháp luật thứ hai trong lịch sử là án lệ pháp;
  • Nhà nước ban hành những quy phạm pháp luật mới để điều chỉnh các quan hệ xã hội mới nảy sinh do nhu cầu quản lý và duy trì trật tự xã hội. Con đường này hình thành hình thức pháp luật thứ ba là văn bản quy phạm pháp luật.

3. Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai?

Chúng tôi xin đưa ra gợi ý giải đáp cho câu hỏi này:

Có khá nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Về mặt lý thuyết Nhà nước ra đời trước Pháp luật là sai.

Bởi Pháp luật ra đời cùng lúc, tồn tại song song với nhà nước. Nguyên nhân ra đời của nhà nước cũng chính là nguyên nhân ra đời của pháp luật

Pháp luật chỉ ra đời trong xã hội có Nhà nước. Nhà nước và pháp luật là 2 phạm trù luôn luôn tồn tại song hành. Khi mâu thuẫn xã hội gay gắt không thể điều hòa dẫn tới hình thành Nhà nước, để duy trì sự tồn tại của Nhà nước thì giai cấp cầm quyền đã ban hành Pháp luật, Pháp luật trở thành công cụ để duy trì tật tự xã hội, bảo vệ cho giai cấp cầm quyền.

Pháp luật là ý chí của giai cấp thống trị được nâng lên thành luật. Pháp luật duy trì trật tự xã hội, bảo vệ cho giai cấp cầm quyền, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đại bộ phận quần chúng trong xã hội. Điểm này thì thể hiện rõ hơn trong các Nhà nước xã hội chủ nghĩa, bởi theo như Nhà nước Việt Nam thì là Nhà nước “của dân, do dân, vì dân”.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Nhà nước ra đời trước pháp luật đúng hay sai?

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post