Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu

0 Comments 5:30 chiều

Tất cả đều là tội ác, hành vi liên quan, xâm phạm quyền tự do tình dục của con người. Vậy chúng được phân biệt như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi giúp bạn đọc Phân biệt tội dâm ô, hiếp dâm, cưỡng dâm và giao cấu theo Bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết 06/2019 / NQ-HĐTP.

Hiếp dâm, dâm ô, cưỡng dâm, giao cấu theo quy định của pháp luật

Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô và giao cấu

1. Hiếp dâm là gì?

Theo Điều 141 BLHS 2015, Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi giao cấu. giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.

Trong đó các thuật ngữ được giải thích theo Nghị quyết 06 như sau:

Hành vi tình dục khác là hành vi của người cùng giới hoặc người khác giới sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận cơ thể khác (ví dụ ngón tay, ngón chân, lưỡi …), dụng cụ tình dục thâm nhập vào cơ quan sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ thâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau:

 • Đưa bộ phận sinh dục nam vào miệng, hậu môn của người khác;
 • Sử dụng các bộ phận khác của cơ thể (ngón tay, ngón chân, lưỡi, …), dụng cụ tình dục để xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh của nạn nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác:

 • Nạn nhân không có khả năng chống cự (ví dụ nạn nhân bị tai nạn, ngất xỉu, bị trói, tàn tật,… dẫn đến không thể chống cự);
 • Nạn nhân bị hạn chế hoặc mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi (ví dụ: nạn nhân say rượu, bia, thuốc ngủ, thuốc mê, ma túy, thuốc an thần, chất kích thích). , chất kích thích khác, bệnh tâm thần hoặc bệnh tật khác … dẫn đến hạn chế hoặc mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi).

Các thủ thuật khác bao gồm các thủ thuật như:

 • Đầu độc nạn nhân
 • Cho nạn nhân uống thuốc ngủ, thuốc mê, uống rượu, bia hoặc các chất kích thích mạnh khác làm nạn nhân mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi để quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi quan trọng. giới tính khác
 • Hứa tốt nghiệp, đi học, đi thi đấu, đi biểu diễn ở nước ngoài để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Trái ý muốn của nạn nhân: là việc nạn nhân không đồng ý, đầu hàng hoặc không thể hiện được ý chí của mình trước hành vi cố ý giao cấu của người phạm tội.

2. Cưỡng dâm là gì?

Điều 143 BLHS 2015 định nghĩa cưỡng dâm như sau:

Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Các từ ngữ được giải thích tại mục 1 bài này

Bên cạnh đó,

Người lệ thuộc là trường hợp người bị hại bị lệ thuộc vào người phạm tội về vật chất (ví dụ: người bị hại được người phạm tội nuôi dưỡng, chu cấp chi phí sinh hoạt hàng ngày…) hoặc lệ thuộc về tinh thần, công việc, giáo dục, tín ngưỡng (ví dụ: người bị hại là người lao động làm thuê cho người phạm tội; người bị hại là học sinh trong lớp do người phạm tội là giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn…).

 • Người đang ở trong tình trạng quẫn bách:

Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là trường hợp người bị hại đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bức bách nhưng không tự mình khắc phục được mà cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của người khác (ví dụ: không có tiền chữa bệnh hiểm nghèo; không có tiền để chuộc con mình đang bị bắt cóc…).

3. Dâm ô là gì?

Hành vi dâm ô được định nghĩa theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2016 như sau:

Người từ đủ 18 tuổi trở lên mà dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện hành vi dâm ô khác.

=> Mục đích của việc dâm ô không phải là để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Khiêu dâm là việc người cùng giới hoặc người khác giới tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm và các bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi. tuổi có tính chất tình dục nhưng không có ý định quan hệ tình dục

Ham muốn bao gồm các hành động sau:

 • Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: sờ, cọ, xát …) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;
 • Dùng bộ phận khác của cơ thể (tay, chân, miệng, lưỡi …) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ mó, bóp, véo, hôn, liếm …) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người. dưới 16 tuổi;
 • Sử dụng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: sờ, cọ, xát …) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
 • Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận cơ thể khác tiếp xúc (vuốt ve, sờ mó, bóp, véo, hôn, liếm …) vào bộ phận nhạy cảm của người phạm tội. hoặc của người khác;
 • Các hành vi khác có tính chất giao cấu nhưng không nhằm mục đích giao cấu (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy … của người dưới 16 tuổi).

4. Giao hợp là gì?

Theo Nghị quyết 06,

Giao hợp là sự xâm nhập của cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ thâm nhập nào.

Quan hệ tình dục với một người dưới 10 tuổi được xác định là đã được thực hiện bất kể việc thâm nhập đã xảy ra hay chưa.

Điều 145 BLHS năm 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

Người đủ 18 tuổi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post