Phân biệt tố giác và tin báo

0 Comments 12:52 sáng

Phân biệt giữa người tố giác và bản tin. Sự khác biệt giữa báo cáo và báo cáo là gì? Thông tin tố giác tội phạm đều là căn cứ để khởi tố vụ án. Nhưng chúng khác nhau như thế nào?

Bản tin là gì? Người tố giác là gì?

1. Bản tin là gì?

Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (BLTTDS 2015) quy định:

Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ án có dấu hiệu tội phạm được cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo cho cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ví dụ: Báo A đăng tin tìm thấy xác chết trôi trên một con sông nào đó => Tin đưa ra ở đây (có xác chết) là tin báo tội phạm.

2. Người tố giác là gì?

Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện, tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền.

Ví dụ: Đang chuẩn bị đi ngủ thì A phát hiện có kẻ trộm vào nhà mình, A giả vờ ngủ tiếp, đợi kẻ trộm trộm thì A đến công an đầu thú.

=> Việc A trình báo công an là tố giác tội phạm.

3. Phân biệt tố giác và tin báo

Phân biệt tố giác và tin báo

Tin báo và tố giác khác nhau thế nào?

Tiêu chí Tố giác Tin báo
Chủ thể cung cấp Hẹp hơn: Cá nhân Rộng hơn: Cá nhân, cơ quan, tổ chức
Yếu tố phát hiện hành vi Chủ thể phải là người phát hiện, có thể là bị hại hoặc người trực tiếp chứng kiến hành vi có dấu hiệu tội phạm xảy ra. Chủ thể có thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm như được nghe lại, kể lại, có thông tin từ người khác,… và báo cho cơ quan có thẩm quyền.

4. Người bị tố giác là gì?

Người bị tố cáo là người được người khác chứng kiến, phát hiện ra tội phạm và đến cơ quan có thẩm quyền tố giác.

5. Đơn tố giác tội phạm

Bạn có thể tải Mẫu đơn tố giác tội phạm tại: Mẫu đơn tố giác tội phạm

6. Quy trình tiếp nhận tố giác tội phạm

Theo quy định tại Thông tư 28/2020 / TT-BCA quy định về trình tự, thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến ​​nghị khởi tố như sau:

– Trường hợp cá nhân trực tiếp đến tố giác tội phạm hoặc đại diện cơ quan, tổ chức trực tiếp tố giác tội phạm thì cán bộ tiếp nhận phải lập biên bản tiếp nhận theo mẫu số 09, có chữ ký hoặc hướng dẫn của người tố giác. thông báo và hướng dẫn họ viết báo cáo (có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của buổi tiếp dân khi cần thiết).

Trường hợp người tố giác, tin báo từ chối cung cấp thông tin cá nhân thì việc tiếp nhận vẫn phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục và ghi rõ lý do từ chối vào biên bản.

– Trường hợp cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức trực tiếp gửi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố bằng văn bản thì cán bộ tiếp nhận phải viết giấy biên nhận (2 bản) theo mẫu số 196, kèm theo đơn tố cáo một bản. , tin báo về tội phạm, đơn yêu cầu khởi tố, một bản được giao cho người gửi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố.

– Trường hợp nhận tin báo, tố giác tội phạm qua điện thoại, cán bộ tiếp nhận phải ghi vào sổ tiếp nhận đầy đủ các thông tin sau:

Thời điểm tiếp nhận thông tin, họ và tên cán bộ tiếp nhận, họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân), ngày, tháng, năm, đơn vị phát hành, tin báo;

  • Thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc;
  • Tóm tắt nội dung, diễn biến vụ án;
  • Các thông tin liên quan khác (nếu có) như: họ, tên, địa chỉ, đặc điểm nhận dạng của đối tượng, người làm chứng, người bị hại, hướng tẩu thoát của đối tượng, công cụ, phương tiện phạm tội, hậu quả thiệt hại, việc gây án tại hiện trường. khi sự việc được phát hiện …
  • Lý do vì sao người tố giác, người cung cấp thông tin biết được sự việc, và mọi người đều biết về sự việc đó;

Sau đó cán bộ tiếp nhận có văn bản báo cáo lãnh đạo, chỉ huy xử lý.

– Trường hợp nhận được thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phản ánh qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua thư điện tử, báo nói, video,

  • Đối với những thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cán bộ được phân công tiếp nhận phải sao chụp, ghi chép hoặc in thành bài báo cáo lãnh đạo. Huy để xử lý
  • Đối với thông tin vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phản ánh trên báo nói, báo hình, cán bộ tiếp nhận có văn bản báo cáo lãnh đạo, chỉ huy xử lý.

– Khi nhận được thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm qua thư điện tử, cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm in thư ra giấy hoặc ghi nội dung đó vào văn bản để báo cáo lãnh đạo, chỉ huy xử lý.

– Trường hợp nhận được đơn, thư có nội dung liên quan đến tội phạm được gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh thì ngay khi nhận, cán bộ tiếp nhận phải phân loại, báo cáo lãnh đạo, chỉ huy. để thụ lý hoặc chuyển cho phòng, đơn vị có chức năng tiếp nhận, phân loại, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố để phân loại, xử lý theo trình tự, thủ tục quy định. quy định tại Thông tư 28/2020 / TT-BCA.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post