Phương pháp dạy học tích cực tại Peru-School

Phần lớn các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang đẩy mạnh việc áp dụng các kỹ thuật giảng dạy tích cực vào giáo dục để mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo cũng như mang lại hiệu quả học tập cho học sinh, sinh viên. Để hiểu thế nào là phương pháp dạy học tích cực, hãy cùng theo dõi những phương pháp dạy học tích cực tại Peru-School trong bài viết này nhé!

Hiện nay, phương pháp dạy học tích cực đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới có nền giáo dục tiên tiến áp dụng và thu về những thành tựu, hiệu quả rõ rệt. Điều này đã thúc đẩy các trường học dần học tập và phổ biến phương pháp dạy học này nhằm thay thế cho các phương pháp dạy cũ không còn nhiều hiệu quả và tính ứng dụng trong thời điểm hiện tại.Ngoài ra nó cũng quyết định đến văn hóa ứng xử học đường của tất cả các học sinh, sinh viên.

phương pháp dạy học tích cực
Các môi trường giáo dục tiên tiến đều ứng dụng phương pháp dạy học tích cực Ảnh: Internet

Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Khái niệm phương pháp dạy học tích cực viết tắt là “PPDH tích cực”. Đây là thuật ngữ đã được rút ngắn lại dùng để chỉ các phương pháp trong giảng dạy được áp dụng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Theo đó, khi sử dụng PPDH tích cực này, học sinh, sinh viên trong các trường học sẽ được học tập theo hướng chủ động, sáng tạo thông qua nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, giúp người học dễ dàng hám phá, nắm bắt kiến thức, linh động hơn trong các tình huống và thấy việc học tập trở nên thú vị hơn.

Khi ứng dụng PPDH tích cực này, giáo viên, giảng viên không được truyền đạt hết tất cả những kiến thức mình có cho sinh viên, học sinh mà chỉ dẫn dắt sơ khai để kích thích các em tư duym tìm tòi. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng đòi hỏi các giáo viên, giảng viên cần có bản lĩnh và trình độ chuyên môn vững chắc, đồng thời phải nỗ lực, nhiệt tình thì mới đem lại hiệu quả tối đa.

Để học về những tư duy tích cực, bạn có thể tham khảo video của sách nói Online trên youtube sau đây:

Các phương pháp dạy học tích cực tại Peru – School

Peru – School là môi trường học tập sáng tạo, năng động và không ngừng ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiệu quả nhất. Tại đây, bạn có thể thấy những phương pháp dạy học theo hướng tích cực ở THPT, các cấp tiểu học, đại học… đều có thể được ứng dụng trong chương trình giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả học tập tối đa nhất cho học sinh, sinh viên.

Dưới đây là các phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng tại Peru – School:

– Dạy học chủ yếu thông qua các hoạt động

Từ các hoạt động ngoại khóa, thảo luận, trao đổi… giáo viên sẽ gợi mở vấn đề để khuyến khích học sinh khám phá, tìm tòi một cách chủ động, sáng tạo…

hoạt động thực tiễn
Dạy học thông qua các hoạt đọng thực tiễn. Ảnh: Internet

– Đẩy mạnh hoạt động tự học

Tự học là sự đề cao khả năng tự tìm tòi, mày mò để đưa ra lời giải đáp có một vấn đề. Với những hoạt động này học sinh sinh viên luôn phải đề cao tính tự chủ, luôn chủ động trong việc đưa vấn đề và tìm bằng được cách giải quyết vấn đề. Không chỉ giúp phát triển tư duy, rèn luyện tính cần cù mà còn mang đến cho học sinh sự phản xạ nhanh nhạy hơn.

Giáo viên không cần diễn giải hay đưa ra quá nhiều lời gợi ý cho học sinh của mình. Ngược lại, chỉ làm cho chúng thêm LƯỜI, BỊ ĐỘNG.

– Học theo nhóm

học theo nhóm
Phương pháp dạy học tích cực theo nhóm. Ảnh: Internet

Học theo nhóm là cần 2 người trở lên. Sự trao đổi qua lại luôn giúp học sinh được thỏa sức sáng tạo những ý tưởng của mình đồng thời phát triển tư duy, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm.

– Tổng kết nội dung bài học

Sau các phương pháp trên, với cách tổng kết nội dung bài học, người học sẽ được củng cố lại những gì đã học một cách đầy đủ, chính xác nhất, từ đó có thể đưa ra thắc mắc, trao đổi để được giải đáp ngay.

Có thể nói, các phương pháp dạy học tích cực là kiến thức học đường không thể thiếu, nó đã và đang mang lại những hiệu quả học tập rõ nét vô cùng lớn, giúp nâng cao chất lượng đào tạo trong giáo dục hiện nay. Chính vì thế, tại những môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới, này luôn không ngừng được phát huy và ứng dụng triệt để.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *