Pisco – Quốc Tửu của Peru

Nói đến quốc tửu Peru, người ta sẽ nghĩ ngay đến Pisco – một loại rượu được làm từ nho và có màu trong suốt. Pisco gắn liền với nền văn minh cổ đại Inca, gắn bó với đất nước Peru với bao nhiêu câu chuyện thăng trầm, chính vì thế Pisco có ở khắp nơi trên đất nước Peru và món cocktail gắn liền với Pisco nổi tiếng nhất có tên Pisco Sour.

Pisco – Quốc tửu của Peru

Pisco ra đời trong khi Peru là thuộc địa của Tây Ban Nha. Dù bị cấm đoán sản xuất và buôn bán rượu nhưng ngành công nghiệp này vẫn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là vùng Corregimiento thuộc Ica. Rượu Pisco được sản xuất bởi loại nho được xem như bỏ đi, trong khi loại nho tốt người Tây Ban Nha dùng để sản xuất rượu cho riêng họ. Người nông dân ép nho lấy nước cho lên men và chưng cất trong nồi đồng, theo lịch sử ghi nhận việc sản xuất này có từ nam 1613, lúc này Pisco có tên là “aguardiente” ( water fire – nước lửa).

Về cái tên Pisco có nhiều giả thuyết giải thích, đầu tiên là một cảng lớn ở Peru, nơi duy nhất người ta tìm mua được thức uống tại đất nước này và vì vậy mà người ta gọi tên loại rượu này bằng tên của cảng – Pisco. Một cách lý giải khác trong ngôn ngữ Mapuche của người Chile cổ Pisco là âm đọc chệch của “pishku” nghĩa là một thức được nấy trong nồi.

pisco quốc tửu của Peru
Rượu Pisco Peru đã có một chuyến hành trình dài để tìm cho mình một cái tên và đặt chân đến Tân Thế Giới. Nguồn ảnh: Internet

Dù bắt nguồn từ đâu đi nữa, rượu Pisco với vị cay nồng đã có chuyến hành trình theo chân các thủy thủ đi khắp nơi bằng đường biển. Đặc biệt là vào thế kỉ 19, Pisco đã đặt chân đến Tân Thế Giới, thời kì đào vàng nở rộ ở vùng California, nơi mà có vô số thợ mỏ người Peru đã đem theo Pisco bên mình để uống cũng như truyền bá về nó. Rượu Pisco được chia làm 3 loại chính:

  • Pisco Puro: Pisco Puro được làm từ 1 giống nho và có hương của hoa cỏ, trái cây nồng nàn và phức tạp.
  • Pisco Mosto Verde: Pisco Mosto Verde có hương vị êm dịu hơn. Loại rượu này được sản xuất từ nước ép nho chưa qua lên men, quá trình sản xuất cần nhiều nho hơn vì vậy mà giá thành cũng cao hơn.
  • Pisco Acholado: Loại rượu Pisco này có được nhờ pha trộn nhiều giống nho khác nhau. Vì vậy mà mỗi cơ sở sản xuất lại có riêng cho mình 1 công thức, cho rượu có hương vị khác biệt.

Pisco Sour – hỗn hợp của tinh tế

Cũng như cái tên Pisco của mình, cocktail Pisco Sour cũng có nhiều tranh luận giữa Peru và Chile. Tuy nhiên, giả thuyết nghiêng về phía Peru nhiều hơn khi người ta chấp nhận người sáng tạo ra hương vị độc đáo này là Victor Vaughen Morris – một Bartender người Mỹ sinh sống ở Peru.

Pisco Sour có hương vị tinh tế, chua ngọt hài hòa và kết cấu cũng khá cầu kỳ. Mặc dù hương vị của Pisco Sour khá phức tạp nhưng công thức pha chế lại khá đơn giản. Để làm món cocktail này bạn chỉ cần pha trộn rượu Pisco, syrup đường, nước ép chanh và lòng trắng trứng.

Để biết rõ hơn về các bước làm, hãy tham khảo công thức sau đây và thực hiện ngay khi có dịp.

pisco sour thức uống nổi tiếng của peru
Ly cocktail với nhiều tầng lớp hương vị cho bạn trải nghiệm thú vị. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu cần dùng để pha chế Pisco Sour

  • 50 ml rượu Pisco
  • 25 ml nước ép chanh
  • 10 ml syrup đường
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 5 ml rượu đắng Angostura Bitter
  • Đá viên
  • Dụng cụ: ly, bình lắc, rây lọc…

Cách làm Pisco Sour

Bước 1: Đầu tiên bạn ướp lạnh ly đựng cocktail Old Fashioned trước. Sau đó cho đá viên và các nguyên liệu vào shaker. Dùng lực cổ tay lắc mạnh và đều tay khoảng 5 – 7 giây.

Bước 2: Dùng rây để lọc rót hỗn hợp ra ly.

Bước 3: Cuối cùng bạn nhỏ thêm rượu đắng Angostura Bitter lên trên và thưởng thức ngay! Để ly cocktail Pisco Sour thêm sinh động, bạn có thể trang trí lên thành ly một lát chanh hoặc 1 nhánh húng lũi tùy thích.

Thành phẩm Pisco Sour có một lớp bọt mịn từ trứng, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị chua ngọt, chút béo béo của lớp bọt mịn ở trên thật sự khiến bạn khó lòng quên được hương vị tuyệt vời.

Từ loại rượu Pisco đắng nồng đến Pisco Sour là một quá trình dài từ tìm cho mình một cái tên đến chinh phục vị giác của hàng triệu người. Dù ngày nay có một loại rượu khác cho hương vị nhẹ hơn, giá thành cũng rẻ hơn là Rhum, thì Pisco vẫn giữ vững địa vị của mình trong lòng những người yêu rượu và yêu thích cocktail, nhất là hương vị nồng nàn của Pisco Sour.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *