Quality score – Điểm chất lượng là gì? Cách cải thiện quality score quảng cáo

0 Comments 1:58 chiều

Trong quảng cáo, điểm chất lượng hay còn gọi là quality score là một thước đo quan trọng trong quảng cáo. Trong bài viết này, PERU-SCHOOL.COM sẽ giải thích rõ hơn quality score là gì, cách xác định và cách tăng điểm chất lượng cho quảng cáo của bạn.

1. Quality score là gì?

Theo Google, Điểm chất lượng được định nghĩa là:

Quality score là một chỉ số đánh giá chất lượng của quảng cáo trên Google Ads. Chất lượng của quảng cáo được đánh giá dựa trên mức độ liên quan của từ khóa với quảng cáo, trang đích đến và trải nghiệm người dùng. Chất lượng quảng cáo càng cao thì chi phí cho mỗi lần bấm đăng ký quảng cáo sẽ thấp hơn và vị trí của quảng cáo cũng sẽ tốt hơn trên kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu chất lượng quảng cáo là rất quan trọng để tối đa hóa hiệu quả chiến dịch quảng cáo trên Google Ads.

Điểm số này dao động từ 1 đến 10 và được áp dụng cho cấp độ từ khóa. Điểm Chất lượng cao có nghĩa là quảng cáo và trang đích của bạn có liên quan và hữu ích hơn đối với những người đang tìm kiếm từ khóa của bạn so với các nhà quảng cáo khác.

Điểm Chất lượng là một công cụ để đánh giá các lĩnh vực mà bạn cần cải thiện quảng cáo, trang đích và lựa chọn từ khóa của mình.

Điểm chất lượng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: CTR, thiết bị hiển thị, tỷ lệ thoát, thời gian người dùng ở lại trang, v.v. Quảng cáo có Điểm chất lượng cao có cơ hội nhận được xếp hạng quảng cáo tốt hơn, CPC thấp hơn và cải thiện khả năng tiếp cận khách hàng của bạn.

Quality score là gì

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quality score

Như đã nói ở trên, điểm chất lượng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, dưới đây là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chất lượng:

– Tỷ lệ người dùng đã nhấp vào quảng cáo

– CTR trước đây của URL hiển thị

– Toàn bộ lịch sử của CTR tài khoản

– Điểm chất lượng trang đích

– Mức độ liên quan của quảng cáo và từ khóa

– Mức độ liên quan của quảng cáo và từ khóa

– Lịch sử hiệu suất quảng cáo của bạn ở các vị trí địa lý đã chọn

– Ngày có hiệu lực của quảng cáo trên một trang web nhất định

– Quảng cáo hiệu quả trên các thiết bị (mobile, tablet, PC,…)

Qua 9 chỉ số này có thể thấy lịch sử hoạt động trên website và thiết bị là 2 yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá điểm chất lượng. Ngoài ra, việc lựa chọn từ khóa cũng quyết định điểm chất lượng có đi đúng hướng hay đi ngược xu hướng thị trường hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quality score
Có 9 yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng

3. Vì sao nên cải thiện điểm chất lượng cho quảng cáo?

Là một trong những số liệu quan trọng nhất trong công thức tính (Vị trí xếp hạng quảng cáo trên Google. Và đây là những lý do tại sao bạn nên cải thiện Điểm chất lượng quảng cáo của mình.

Cải thiện xếp hạng của mình trên trang SERPs

Như đã nói ở trên, trong công thức tính Xếp hạng quảng cáo, Điểm chất lượng chính là yếu tố quyết định quảng cáo của bạn có được xếp hạng tốt hay không. Xếp hạng quảng cáo giảm nếu Điểm chất lượng của bạn thấp, điều đó có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên Google.

Giảm chi phí CPC

Nếu nhà quản trị muốn cải thiện chi phí CPC thì cải thiện điểm chất lượng có thể coi là phương án tốt nhất. Quảng cáo của bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu do Google đặt ra, điều đó có nghĩa là quảng cáo có nhiều khả năng được người dùng nhận ra hơn, bạn sẽ không phải trả thêm tiền cho 1 lần nhấp nữa.

Vì sao nên cải thiện điểm chất lượng cho quảng cáo?
Điểm chất lượng giúp làm giảm chi phí CPC

Tăng cơ hội quảng cáo Google

Khi quảng cáo của bạn có điểm chất lượng cao, mức độ tương tác cao và phản hồi tích cực từ khách hàng, Google sẽ nhìn thấy và xếp hạng doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh quảng cáo trên Google, tiếp cận khách hàng và chuyển đổi doanh thu cho doanh nghiệp.

4. Những cách cải thiện cho doanh nghiệp

Lựa chọn từ khóa chính xác

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong SEO mà còn trong quảng cáo Google AdWords, ví dụ như trong việc cải thiện Điểm chất lượng. Ưu tiên chọn từ khóa có tốc độ tăng trưởng tích cực, đánh giá tốt. Bằng cách này, điểm chất lượng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm bộ từ khóa quảng cáo có liên quan chặt chẽ với nhau. Lúc này, Google sẽ nhận ra và phân bổ cơ hội rõ ràng, thậm chí lớn hơn về tỷ lệ truy cập của người dùng.

Nội dung trang đích phù hợp với từ khoá

Ví dụ từ khóa bạn chọn là “bán xe máy” nhưng khi khách hàng truy cập, nội dung landing page lại giới thiệu phụ tùng, cách sửa chữa xe… thì Điểm chất lượng của bạn bị ảnh hưởng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đảm bảo trang đích của bạn phù hợp với cảm tính của từ khóa. Landing page có nội dung rõ ràng thì tỷ lệ thoát sẽ giảm, time on site tăng, điểm chất lượng cũng tăng tốt.

Tối ưu nội dung

Trình bày nội dung trên landing page một cách minh bạch, ngắn gọn và trang nhã nhất. Nội dung càng chi tiết, rõ ràng thì người dùng càng có nhiều cảm xúc khi click vào nút chuyển đổi.

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư thiết kế các hình ảnh, video mô tả kiểu dáng, màu sắc, cách sử dụng (nếu có) của sản phẩm. Và sắp xếp chúng một cách logic theo trình tự khoa học nhất. Hãy nhớ rằng, nội dung trang đích càng hay và hấp dẫn thì Điểm chất lượng của bạn càng cao.

Những cách cải thiện quality score cho doanh nghiệp
Tối ưu nội dung là cách cải thiện điểm chất lượng

Điều hướng phù hợp

Các nút điều hướng là thứ mà bất kỳ nhà quảng cáo nào cũng muốn thêm vào hoạt động kinh doanh của mình để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, đừng quá vội vàng mà vô tình chèn CTA. Đảm bảo rằng ở vị trí điều hướng, người dùng có đủ thời gian để tìm hiểu về sản phẩm trước khi hành động. Điều hướng càng hiệu quả, Điểm chất lượng quảng cáo càng cao.

Tối ưu tốc độ tải trang

Thời gian tải trang càng lâu thì tỷ lệ người dùng đóng trang càng cao. Tức là khách hàng chưa biết nội dung trang đích của bạn đến từ quảng cáo là gì. Và tất nhiên, điểm chất lượng của bạn sẽ tăng lên cũng như tốc độ tải trang của bạn.

Đảm bảo người dùng có được trải nghiệm tốt nhất bất kể họ truy cập quảng cáo của bạn trên thiết bị nào. Thường xuyên kiểm tra tốc độ tải trang, kiểm soát dung lượng tải lên, hosting… để không bị điểm chất lượng giảm vì những lý do không đáng có.

Target đúng đối tượng khách hàng

Xác định đúng đối tượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí quảng cáo rất lớn. Ngoài ra, việc quảng cáo của bạn phù hợp với đúng nhu cầu của khách hàng sẽ khẳng định chất lượng quảng cáo của bạn và tất nhiên, Điểm chất lượng tăng lên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Thường xuyên nghiên cứu và thay đổi lại chiến dịch quảng cáo

Không có chiến dịch quảng cáo nào kéo dài hàng năm trời. Xu hướng của người tiêu dùng thay đổi, vì vậy quảng cáo của bạn cần thay đổi để giữ cho cách tiếp cận của bạn luôn mới mẻ. Và đó cũng là cách nâng cao điểm chất lượng được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Thường xuyên nghiên cứu và thay đổi lại chiến dịch quảng cáo
Thường xuyên thay đổi chiến dịch quảng cáo để tăng hiệu quả

Kết luận

Trên đây là toàn bộ về điểm chất lượng, các yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng và các cách cải thiện điểm chất lượng hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện. Chúc bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo thành công và hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post