So sánh vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức

0 Comments 11:44 chiều

So sánh vi phạm pháp luật và đạo đức. Hai loại vi phạm này giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng PERUSCHOOL.COM tìm hiểu

 Vi phạm pháp luật là gì?

1.  Vi phạm pháp luật là gì?

Chúng ta có thể định nghĩa vi phạm pháp luật như sau:

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật, có lỗi, do chủ thể (bao gồm người và pháp nhân thương mại) có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

Trong đó:

  • Hành vi vi phạm pháp luật có thể được biểu hiện dưới dạng hành động (làm những điều pháp luật cấm) hoặc không hành động (không làm những việc pháp luật bắt buộc)
  • Năng lực trách nhiệm pháp lý là khả năng của cá nhân hay tổ chức có thể gánh chịu hậu quả bất lợi, biện pháp cưỡng chế của Nhà nước được quy định khi thực hiện hành vi vi phạm
  • Lỗi của người vi phạm thể hiện ở thái độ của người đó đối với hành vi của mình: có nhận thức được, mong muốn hành vi đó xảy ra hay không. Lỗi của người vi phạm pháp luật có thể là lỗi vô ý hoặc lỗi cố ý.

Ví dụ: Hành vi mua bán chất ma tuý của anh H là hành vi vi phạm pháp luật vì ma tuý là thuộc những chất cấm không được mua bán, sử dụng.

2. Vi phạm đạo đức là gì?

Vi phạm đạo đức là những hành vi đi ngược lại, không tuân theo những quy chuẩn đạo đức xã hội, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, với văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt từ xưa đến nay.

Những hành vi vi phạm đạo đức sẽ bị người khác đánh giá về phẩm chất đạo đức, suy nghĩ của mình, những người có hành vi vi phạm đạo đức thường bị người ngoài không tôn trọng và trọng dụng. Ngoài ra những hành vi vi phạm đạo đức nặng thì có thể bị người ngoài đàm tíu và nói xấu sau lưng khiến họ bị áp lực về tinh thần và danh tiếng. Dù vi phạm đạo đức không dùng biện pháp mạnh răn đe nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người và gia đình người có hành vi vi phạm.

Ví dụ: Hành vi nói dối cha mẹ, thầy cô là hành vi không trung thực của học sinh.

3. So sánh vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức

Vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức có gì chung và khác nhau?

3.1 Điểm giống nhau của vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức

Vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức đều:

  • Là hành vi đi ngược lại, làm trái, không tuân thủ những quy tắc xử sự chung
  • Là hành vi có lỗi

3.2 Điểm khác nhau giữa vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức

Tiêu chí Vi phạm đạo đức Vi phạm pháp luật
Chủ thể thực hiện Mọi chủ thể, không quy định về độ tuổi hay trách nhiệm pháp lý Chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý, trong lĩnh vực hình sự còn quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội danh nhất định
Chế tài xử lý Chịu sự điều chỉnh của lương tâm, bị mọi người lên án, không bị xử lý theo pháp luật nếu không vi phạm các quy định của pháp luật Chịu trách nhiệm trước pháp luật, phải chịu các hình phạt, biện pháp xử lý: Xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự…

Buộc chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật

Cơ quan xử lý Không có Cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Khách thể xâm phạm Xâm phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục Xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước, xâm phạm các mối quan hệ được nhà nước thừa nhận và bảo vệ
Phân loại
  • Vi phạm hình sự
  • Vi phạm hành chính
  • Vi phạm dân sự
  • Vi phạm kỷ luật

Tuy nhiên có thể thấy được khi một người vi phạm pháp luật thì cũng là hành vi vi phạm đạo đức xã hội. Bởi vì tính chất nghiêm trọng và hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật sẽ nặng hơn so với vi phạm đạo đức thông thường. Hơn nữa vi phạm đạo đức là một trong những nguồn của vi phạm pháp luật nên những hành vi vi phạm đạo đức gây ra hậu quả nặng nề thì sẽ bị pháp luật xử lý. Với mức độ xử lý hành vi vi phạm là mức nhẹ nhất là kỷ luật, phạt tiền hoặc buộc làm hoặc không làm một việc gì đó và nặng nhất là đi tù.

Ví dụ như hành vi trộm cắp là hành vi vi phạm pháp luật nhưng cũng vừa vi phạm đạo đức của con người khi có suy nghĩ lệch lạc gây ra hành vi trộm cắp.

Hành vi vi phạm đạo đức hay vi phạm pháp luật đều là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, làm xói mòn lối sống của người dân, tạo nên những lối sống lệch chuẩn để lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Chính vì vậy mọi người nên nâng cao tinh thần ý thức, sự hiểu biết pháp luật để không thực hiện những hành vi vi phạm.

Chúng tôi vừa giúp bạn đọc So sánh vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post