Tấn công mạng là gì? Các hành vi được coi là tấn công mạng

0 Comments 4:28 chiều

Tấn công mạng là gì? Các hành vi được coi là tấn công mạng. Trong thời đại phát triển và hiện đại hóa 4.0, không gian mạng đã trở nên gần gũi với cuộc sống của con người, trở thành môi trường hái ra tiền của nhiều ngành nghề. Sự hiện đại đó kéo theo các cuộc tấn công mạng – hành vi mà nhiều năm trước đây rất hiếm. Vậy tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng là gì?

1. Tấn công mạng là gì?

Các cuộc tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 2 Luật An ninh mạng 2018 (ANM) như sau:

Tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để phá hoại hoặc làm gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và các phương tiện tương tự. quản lý và kiểm soát thông tin, cơ sở dữ liệu và phương tiện điện tử.

Khủng bố mạng là gì?

=> Các cuộc tấn công mạng nhằm vào người sử dụng không gian mạng, các phương tiện máy tính điện tử và cơ sở dữ liệu và thông tin – tất cả những thứ mà con người không thể cảm nhận hoặc nắm bắt được. Điều này khác với các hành vi tấn công người, tấn công tài sản.

2. Khủng bố mạng là gì?

Bên cạnh tấn công mạng, chúng ta còn có một hành vi khác liên quan đến không gian mạng, đó là khủng bố mạng.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 2 Luật ANM: Khủng bố mạng là việc sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi khủng bố hoặc tài trợ cho khủng bố.

3. Các hành vi được coi là tấn công mạng

Hành vi được coi là tấn công mạng là hành vi đáp ứng các điều kiện sau:

Phương thức ứng xử: Sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử

Mục đích: Phá hoại, làm gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

4. Các hình thức tấn công mạng

Tấn công mạng bao gồm các loại sau theo quy định tại Khoản 1, Điều 19 của Luật ANM:

  • Phân phối chương trình máy tính có hại cho mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu và phương tiện điện tử;
  • Cản trở, làm gián đoạn, làm tê liệt, gián đoạn, ngừng hoạt động, ngăn chặn trái phép việc truyền dữ liệu của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử;
  • Xâm nhập, làm hư hỏng, chiếm đoạt dữ liệu được lưu trữ hoặc truyền qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử;
  • Xâm nhập, tạo hoặc khai thác các điểm yếu, lỗ hổng bảo mật và các dịch vụ hệ thống để lấy thông tin và thu lợi bất chính;
  • Sản xuất, mua bán, trao đổi, tặng cho các công cụ, thiết bị, phần mềm có khả năng tấn công mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý, điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử để sử dụng vào mục đích trái pháp luật;
  • Các hành vi khác làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

Pilot vừa gửi đến độc giả khái niệm về Tấn công mạng, những hành vi được coi là tấn công mạng theo quy định của pháp luật.

Tấn công mạng cũng nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho cá nhân và tổ chức như các loại tội phạm khác. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn chủ quan với các hình thức tấn công mạng. Mọi người cần nâng cao nhận thức về loại hành vi này.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post