Tảo hôn là gì 2022?

0 Comments 5:07 chiều

Tảo hôn 2022 là gì? Độ tuổi kết hôn đã được pháp luật quy định khá chi tiết nhưng vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra rất nhiều ở nước ta. Vậy tảo hôn là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề trên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tảo hôn luôn là vấn nạn nhức nhối

1. Tảo hôn là gì?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích tảo hôn như sau: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định.

Như vậy, tảo hôn là hành vi thuộc một trong 03 trường hợp sau:

  • Nam lấy vợ khi chưa đủ 20 tuổi.
  • Nữ lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi.
  • Nam chưa đủ 20 tuổi và nữ chưa đủ 18 tuổi.

(khoản 8 Điều 3, điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

2. Nguyên nhân tảo hôn

Tảo hôn gây nên những hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất, tinh thần.

Tảo hôn là vi phạm pháp luật, đi ngược lại chuẩn mực đạo đức xã hội, trái với mục đích mà hôn nhân hướng tới là là xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn?

Chúng tôi xin liệt kê 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tảo hôn, mời bạn đọc tham khảo:

Thứ nhất, đó là vấn đề sinh kế.

Theo báo cáo tổng hợp kết quả điều tra kinh tế – xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019, khoảng 72,3% người dân tộc thiểu số từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. , có nghĩa là nơi cư trú của họ chủ yếu ở nông thôn. Nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông, lâm nghiệp bấp bênh nên nhu cầu lao động trong các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số thường rất lớn. Vì vậy, việc thanh niên, thiếu niên làm việc chung với cha mẹ sớm để đảm bảo cuộc sống là điều cần thiết và bình thường. Vấn đề trở nên tiêu cực khi các bậc cha mẹ thúc đẩy tảo hôn với suy nghĩ muốn có thêm nhân lực chu cấp, gánh vác việc nhà cho người lớn, hoặc tham gia làm kinh tế cho gia đình chồng để đảm bảo sinh kế.

Thứ hai, vấn đề gia đình và xã hội.

Định kiến ​​xã hội ở những vùng khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tư tưởng cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, không lấy chồng thì trở thành dì già, neo đơn. Kết hôn khiến họ an tâm. Áp lực và các mối quan hệ xã hội có thể ảnh hưởng đến quyết định kết hôn của một cô gái. Dưới áp lực về danh dự và an ninh kinh tế, cha mẹ của trẻ em thường đồng ý cho con cái kết hôn.

Thứ ba, vấn đề giáo dục.

Năm 2019, tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường của 53 dân tộc thiểu số vẫn cao hơn gấp đôi tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường của cả nước và gần gấp ba lần tỷ lệ này của người Kinh. Việc trẻ em đến tuổi đi học không được đến trường là một nhân quả của nạn tảo hôn.

Thứ tư, mang thai dưới tuổi vị thành niên.

Ở lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi thanh thiếu niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, bắt đầu nảy sinh bản năng yêu đương, xuất hiện nhu cầu quan hệ tình dục với người khác giới. Tuy nhiên, việc giáo dục giới tính trong trường học ở nước ta còn nhiều hạn chế, phụ huynh còn ngại trao đổi về vấn đề này với con cái… nên dẫn đến nhiều trường hợp mang thai sớm. Trong trường hợp này, cuộc hôn nhân là để đảm bảo danh dự của cô gái và gia đình khỏi sự kỳ thị và miệt thị của xã hội.

Thứ năm, ảnh hưởng của internet và các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự ra đời của điện thoại di động và công nghệ viễn thông đã làm thay đổi thói quen hẹn hò, cho phép trẻ vị thành niên “tìm vợ nhanh hơn” và làm gia tăng xu hướng có thai trước hôn nhân, dẫn đến hôn nhân trẻ em.

Thứ sáu, pháp luật về hôn nhân và gia đình chưa được thực hiện đầy đủ hoặc chưa có hiệu lực.

Trên thực tế, tảo hôn chỉ bị phạt hành chính (phạt tiền) và đối với nhiều gia đình, đây chỉ là một hình phạt nhẹ, họ sẵn sàng nộp phạt. Đối với những gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, số tiền quá lớn họ không thể nộp được và việc nộp phạt rất khó thực hiện ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hầu hết các gia đình tổ chức tảo hôn cho con đều nghèo nên không có tiền nộp phạt. Chính quyền địa phương cũng khó cưỡng chế. Các gia đình cũng tìm đủ mọi cách để “hôn nhân ngầm”. Chỉ khi đôi vợ chồng trẻ sinh con xong mới đi làm thủ tục đăng ký khai sinh, đặt UBND xã vào tình thế phải “hợp thức hóa” để bảo vệ quyền lợi cho đứa trẻ.

Thậm chí, có nơi gia đình cán bộ, đảng viên là lãnh đạo xã còn để xảy ra tình trạng tảo hôn. Phản ứng từ phía cộng đồng địa phương cũng rất yếu ớt, hầu hết đều coi đây là chuyện của gia đình, thậm chí có cộng đồng không những không phản đối mà còn ủng hộ.

Thứ bảy, hạn chế của công tác tuyên truyền, vận động.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều rào cản về ngôn ngữ, nhiều người không biết nói tiếng phổ thông, mù chữ, trình độ học vấn thấp nên chưa hiệu quả. Công tác tuyên truyền không được như ý muốn.

Sau tảo hôn, thời gian lao động của thanh, thiếu niên có thể lên đến 10-12 giờ / ngày khi họ phải lao động sản xuất và chăm sóc bản thân, chồng, vợ, con. , người già, người tàn tật … trong gia đình. Làm việc nhiều giờ trong ngày khiến họ không còn thời gian để học tập, vui chơi, giải trí, phát triển thể chất và tinh thần mà lẽ ra họ được hưởng trong điều kiện bình thường.

Như vậy, tảo hôn là vấn đề vi phạm quy định về độ tuổi kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình; vi phạm quyền vui chơi, học tập của trẻ em; cũng như quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, tự do kết hôn theo Hiến pháp nước ta. Nhiều quyền lợi chính đáng của công dân mà trẻ em được hưởng đã bị tảo hôn cướp đi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thể chất và tinh thần trong suốt cuộc đời của những trẻ em kết hôn quá sớm khi còn nhỏ. thơ, dốt.

3. Tảo hôn phạt bao nhiêu tiền?

3.1. Mức phạt hành chính tảo hôn

Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

3.2. Trách nhiệm hình sự với hành vi tảo hôn

Người có hành vi tổ chức tảo hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn được quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Tuy nhiên, như đã nói tại phần 2, thì việc xử phạt vi phạm hành chính sẽ được thực thi nhiều hơn trên thực tế, vì hầu hết ở các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, nhiều đồng bào DTTS sinh sống, việc tảo hôn sẽ được coi là việc riêng của gia đình, nhiều chính quyền cũng ngại can thiệp. Điều kiện kinh tế khó khăn khiến việc nộp phạt cũng khó cưỡng chế thi hành.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về vấn đề tảo hôn và quy định xử phạt hành vi tảo hôn.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post