Thần thoại là gì?

0 Comments 5:06 chiều

Thần thoại là một trong những thể loại văn học xuất hiện từ xa xưa kể về thế giới thần thánh, về nguồn gốc vũ trụ và thế giới muôn loài. Vì vậy, thần thoại có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn di sản văn hóa tinh thần của con người. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thể loại văn học thần thoại, nguồn gốc thần thoại cũng như một số tác phẩm thần thoại nổi tiếng của văn học Việt Nam cũng như văn học ngoại quốc.

1. Khái niệm thần thoại

Định nghĩa: Thần thoại là tập hợp những câu chuyện dân gian về các vị thần, các nhân vật anh hùng, các nhà sáng tạo văn hóa, phản ánh quan niệm của người xưa về nguồn gốc thế giới và sự sống của con người. .

Thần thoại là loại truyện sớm nhất kể về thế giới thần linh, thể hiện quan niệm của người xưa về vũ trụ và nhân sinh. Căn cứ vào chủ đề, có thể chia thần thoại thành hai nhóm: thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài (thần thoại thoái hóa); thần thoại về sự chinh phục thiên nhiên và sáng tạo văn hóa (thần thoại sáng tạo). Ra đời trong “thời thơ ấu” của loài người, do cách thức nhận thức thế giới tượng trưng, ​​thần thoại mang tính tổng hợp, chứa đựng các yếu tố nghệ thuật, tôn giáo, triết học, lịch sử,… Vì vậy, thần thoại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo tồn tính nguyên bản của cộng đồng. di sản văn hóa.

Thần thoại thường có cốt truyện đơn giản: có thể là cốt truyện một dòng, tập trung vào một nhân vật duy nhất, hoặc kết hợp nhiều cốt truyện đơn lẻ (tạo thành một hệ thống thần thoại). thần hay người có nguồn gốc thần thánh, sở hữu sức mạnh siêu nhiên, do đó, thường được miêu tả với hình dạng khổng lồ, có kích thước tương đương với vũ trụ. , giải thích các hiện tượng tự nhiên và đời sống xã hội, thể hiện tín ngưỡng của người nguyên thủy cũng như khát vọng tinh thần có ý nghĩa lâu dài của loài người. duy nhất, quy ước và vũ trụ với nhiều Cõi khác nhau, lối suy nghĩ thông minh, giản dị nhưng sâu sắc cùng với trí tưởng tượng bay bổng, lãng mạn đã làm nên sức hút và sức sống lâu bền cho khán giả. truyền thuyết.

2. Bản chất của thần thoại :

a. Thần thoại là một hình thức văn hóa tinh thần ra đời trong các xã hội nguyên thủy, trên cơ sở những tiền đề nhận thức luận sau:

Khái niệm về vạn vật hữu linh, sự sùng bái vạn vật, khái niệm về tots và tem, khái niệm về sự phụ thuộc lẫn nhau của vạn vật.

Con người nguyên thủy có khuynh hướng thể hiện cái trừu tượng bằng cái hợp lý, cụ thể, bởi vì anh ta kém phát triển về mặt trừu tượng.

Người nguyên thủy quan niệm và thực hành phép thuật Do tư duy nguyên thủy chưa phát triển khả năng phân biệt nên người nguyên thủy chưa phân biệt được chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần …

b. Các đặc điểm tư duy trên tạo thành tư duy thần thoại. Tư duy thần thoại được cụ thể hóa thành những quan niệm và câu chuyện thần thoại.

c. Người xưa tin vào các sự kiện được kể lại trong thần thoại và thường gắn các cuộc biểu diễn thần thoại với các hình thức nghi lễ (hình thức thực hành tôn giáo).

3. Các nhóm chính của thần thoại Việt :

một. Thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên: Thần vũ trụ, Thần tài, Thần Mặt trăng, Mặt trời, Thần Mưa …

b. Thần thoại về nguồn gốc của các loài, bao gồm cả động vật và thực vật: Sự phục hồi của động vật, Thần lúa,

c. Thần thoại về nguồn gốc của con người và các dân tộc Việt Nam: Ông Trời, Mười Hai Bà Mụ, Nữ Oa – Tứ Tượng, Lạc Long Quân – Âu Cơ

d. Thần thoại về các anh hùng thời đại lịch sử, anh hùng văn hóa, tổ tiên các nghề: Sơn Tinh-Thủy Tinh, Thần mộc

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post