Thu dung trong y tế là gì?

0 Comments 5:01 chiều

Thu dung của thuốc trong y học là gì? Chúng ta thường nghe nói rằng bác sĩ và bệnh viện thu tiền điều trị cho bệnh nhân. Nhưng bạn có biết nghĩa của từ thu dung không? Thu Dung là một từ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ Thu Dung trong ngành y nhé.

1. Thu dung trong y tế là gì?

Trong tiếng Việt có 2 từ thu dung, đều xuất phát từ Hán ngữ, đó là 秋容 (qiū róng) và 收容 (shōu róng). Do cách viết chữ Hán khác nhau nên 2 từ thu dung cũng có nghĩa khác nhau:

  • Chữ thu dung (秋容) thứ nhất là danh từ ghép, gồm 2 phần: thu (秋) là mùa thu; dung (容) là khuôn mặt. Theo Bách khoa thư Baidu và Hán ngữ tự điển, từ này có 3 nghĩa: a. Khung cảnh mùa thu hoặc vẫn còn cảnh sắc mùa thu; b. Khuôn mặt buồn (bi ai); c. Tên nhân vật nữ trong bộ truyện Liêu Trai chí dị của Bồ Tùng Linh – xuất bản vào đầu đời nhà Thanh (cuối thế kỷ 17)
  • Chữ thu dung (收容) thứ hai là động từ, có nghĩa là thu nhận (thường dùng trong tổ chức, cơ quan). Khi kết hợp với những danh từ khác thì thu dung thành từ bổ nghĩa, tạo nét nghĩa mới cho tổ hợp từ. Ví dụ, thu dung sở (收容所) nghĩa là trạm thu dung hoặc trạm thu nhận (thường được hiểu là nơi tạm trú, nhà tế bần, nơi ẩn náu cho động vật)

Trong lĩnh vực y tế, thu dung là một thuật ngữ phổ biến có nghĩa là nhận; Thuật ngữ chấp nhận có nghĩa là tiếp nhận và điều trị. Đôi khi nhập viện còn được hiểu là số lượng bệnh nhân được khám và nhập viện. Chẳng hạn, trong một cuộc họp giao ban, giám đốc bệnh viện hỏi: “Hôm nay thu tiền thế nào?”, Nghĩa là “hôm nay khám và nhập viện bao nhiêu bệnh nhân?”.

Thu dung trong y tế là gì?

=> Thu y được dùng với nghĩa thứ hai, nghĩa là đón, nhận bệnh nhân.

Ví dụ, bệnh viện dã chiến cấp 1 điều trị COVID-19 là loại hình cơ sở điều trị (tầng 1 của mô hình “tháp 3 tầng”) với các nhiệm vụ: (1) Thu dung điều trị kịp thời tất cả các ca bệnh mới phát hiện. thông qua xét nghiệm sàng lọc tại các vùng nguy cơ cao tại cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 đổi thành F0) …

=> Thu Dung ở đây có nghĩa là nhận bệnh nhân vào điều trị

2. Hướng dẫn điều trị covid tại nhà của Bộ Y tế

Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều trị Covid cho F0 tại nhà đối với những trường hợp F0 không phải cách ly tập trung:

  • Các triệu chứng ban đầu có thể gặp phải

Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau cơ. Đau họng, chảy nước mũi, đau đầu, nôn, tiêu chảy. Rối loạn khứu giác, tê lưỡi.

Khi bị sốt không nên nằm lâu một tư thế, có thể nằm nghiêng, sấp, hoặc ngồi thẳng đứng để thay đổi tư thế 2 giờ một lần.

Sử dụng thuốc hạ sốt cách nhau 4-6 giờ tuỳ loại, thuốc hạ sốt có hiệu quả sau 1 giờ nên tránh nôn nóng mà uống quá liều lượng, có thể ảnh hưởng tới gan.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh. Tất cả các loại thuốc kê đơn phải do bác sĩ chỉ định.

  • Ăn uống

Uống nhiều nước ấm, uống oresol bù nước. Bổ sung tỏi, sả… vào thực đơn mỗi ngày. Ăn đồ nhẹ, dễ tiêu, bổ sung trái cây, vitamin C. Ăn đầy đủ, không bỏ bữa nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Tập thể dục nhẹ nhàng hằng ngày, đi lại nhiều, hít thở sâu, đều.

  • Kiểm tra
  • Đo thân nhiệt

Nếu sốt trên 38,5 độ C, có thể dùng paracetamol hạ sốt, liều 10-15 mg/kg/lần, không quá 60 mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2 g/ngày với người lớn. Trẻ em không uống quá 4 lần trong một ngày.

  • Đếm mạch

Vị trí đặt ba ngón tay như hình, bạn sẽ thấy mạch đập dưới tay mình.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc bạn Thu Dung là gì và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế. Hiện nhiều trường hợp F0 đã tự điều trị và cách ly tại nhà. Bạn nên hiểu rõ những hướng dẫn này để có cách xử lý phù hợp khi rơi vào trường hợp tự điều trị. Điều này cũng giúp giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post