Tonkin là tên gọi của địa danh nào thời nhà Lê?

0 Comments 12:52 sáng

Về nơi ở cũ nhiều người không nắm hết được. Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về những địa danh nổi tiếng thời Lê, chúng tôi viết bài Bắc Kỳ là tên địa danh nào thời Lê để bạn ghi nhớ lịch sử và áp dụng cho việc học tập, nghiên cứu hôm nay. bây giờ.

1. Tokin hay còn được gọi là gì?

Tokin còn được gọi là Đông Kinh.

2. Đông Kinh được hiểu là gì?

Đông Kinh (東京) là một từ Hán Việt có nghĩa là “kinh đô ở phía Đông” và thường được dùng để chỉ kinh đô Thăng Long của nhà Hậu Lê. Thời kỳ này lấy tên Đông Kinh để phân biệt với Tây Kinh (Lam Kinh) ở Thanh Hóa.

Tokin là tên gọi của địa danh nổi tiếng nào?

3. Tonkin là tên gọi của địa danh nào thời nhà Lê?

Đông Kinh là tên gọi từ năm 1430 đến năm 1831 của Hà Nội, thủ đô của Việt Nam ngày nay. Đông Kinh được phương Tây gọi là Bắc Kỳ, dùng để chỉ cả Bắc Kỳ lúc bấy giờ.

“Bắc Kỳ” vốn là trại phát âm từ Hán Việt của địa danh Hà Nội, gọi là Đông Kinh (東京) thời Lê. Vì cũng là trung tâm hành chính, thương mại của miền Bắc nên Tonkin được người phương Tây dùng để chỉ cả nước Bắc Kỳ thời Trịnh – Nguyễn, được chia thành nhiều dạng như Tunquin, Tonquin, Tongking, Tongkin, Tonkin. Cách viết phản ánh chữ viết Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Pháp khi phát âm “Đông Kinh”. Vào thế kỷ 19, địa danh “Tonkin” được người Pháp chỉ định là xứ Tonkin từ thời Minh Mạng trở đi.

Mặc dù tên gọi Tonkin không còn được sử dụng về mặt hành chính, nhưng trong tiếng Anh chúng ta cũng thấy nó xuất hiện trong tên của Vịnh Bắc Bộ “Gulf of Tonkin” và cây tự nhiên “Tonkin creeper”. Tính từ tiếng Pháp “tonkinois” được dùng trong “soupe tonkinois” để chỉ món phở.

Dùng từ Bắc Kỳ trong “Tinh hoa Bắc Bộ” để gọi tên “Tinh hoa Bắc Bộ” gợi nhớ về một vùng miền xưa và những nét tinh hoa của văn hóa đất nước, con người Việt Nam.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post