Văn hóa ẩm thực Nam Mỹ

Nam Mỹ, vùng đất có địa thế bao quanh là Thái Bình Dương, phía Tây là Đại Tây Dương, phía Đông và phía Bắc là Đại Tây Dương, Bắc Mỹ cùng vùng biển Caribbe nằm ở hướng Tây Bắc. Toàn lục địa này ước tính tới khoảng 17.840.000 km2, chiềm gần 3,5% bề mặt của Trái Đất và đứng thứ 4 về diện tích và thứ 5 về dân số so với các lục địa còn lại.

Bên cạnh đó, Nam Mỹ còn có sự pha trộn dân tộc, ẩm thực nơi đây có sự ảnh hưởng của nhiều vùng, nhiều dân tộc khác nhau. Đặc trưng nhất là văn hóa ẩm thực bản địa và các tinh hoa văn hóa của Á, Âu, Phi kết hợp. Trong đó, các món nướng ngoài trời như gà nướng, thịt lợn nướng hoặc tim bò nướng là rất phổ biến.

ẩm thực nam mỹ
Các loại rau củ, khoai tây, gạo,… là đặc trưng ẩm thực của các quốc gia Nam Mỹ (Ảnh: Internet)

Ẩm thực Nam mỹ luôn là bản giao hưởng tổng hòa giữa các quốc gia như Peru, Brazil và Argentina. Vậy ở những quốc gia này, ẩm thực có gì thú vị, hãy cùng Peru-school.com tìm hiểu kỹ hơn.

Vùng Andes

Thức ăn được sử dụng tại Andes có ảnh hưởng sâu sắc của ẩm thực người bản địa. Ở đây, các thực phẩm như ngô, khoai tây và các loại củ khác là thực phẩm chủ đạo. Các loại thịt phổ biến và quen thuộc nhất của vùng là lạc đà không bướu (Peru) và lợn Guinea. Các vùng có nước ngọt thì có cá hồi. Chupe andino là dùng để nói tới món hầm và món súp ở dãy Andes. Chicha là món đồ uống quan trọng tại Andes. Ngoài ra còn có: Humita, Locro, Arepa, Chanfaina, ớt và quimbolitos… Đây là những món ăn phổ biến tại các quán nhỏ. Không khó để có thể tìm thấy khoai tây trong các món ăn. Khoai tây được chế biến thành nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó có món Pachamanca nổi tiếng.

Ajico của Colombia
Ajico là món súp của người Colombia bao gồm thịt gà, bắp, khoai tây, nụ bạch hoa, bơ, kem chua và thảo dược guasca (Ảnh: Internet)

Khu vực nhiệt đới

Khu vực nhiệt đới của lục địa này được chia thành các vùng: vùng bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và vùng Amazon. Ở đây có các loại trái cây phổ biến như ổi, dứa, đu đủ, xoài, chuối và quả cơm cháy. Khí hậu và địa lý cũng cho phép trồng các loại cây như khoai lang, khoa tây, lúa mạch, sắn, các loại đậu.

Bên cạnh đó, biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương còn cung cấp lượng lớn hải sản như cua hoàng đế, tôm hùm và euphausia superba – loại hải sản mới được phát hiện gần đây.

Nếu có ghé thăm đảo phục sinh, bạn sẽ tìm thấy nhưng đàn cá ngừ ngon và đồi dào, tạo nên một vùng biển có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Ở khu vực Amazon cung cấp nhiều loại cá tươi và trái cây nhiệt đới. Các loại thịt như chuột lang, rùa, lợn lòi Paca và Pecari để chế biến Kuane, Tacacho, Tacaca cũng vô cùng phong phú.

Alpaca của Andes
Alpaca – một đặc sản của vùng Andes (Ảnh: Internet)

Vùng Pampas

Vùng Pampas có ảnh hưởng từ nước Ý và Đức. Vì thế, bạn dễ dàng tìm thấy các món ăn như Pizza, Pasta, Polenta. Các món ăn này phổ biến ở Argentia, Brazi và nhiều nước trong khu vực Pampas nói chung.

Khu vực phía nam Chile và Argentina có nhiều trang trại cừu và gia súc để chế biến các món ăn thơm ngon. Trong khi đó ở Brazil các món ăn truyền thống như Feijoada, bao gồm các loại đậu với thịt lợn và thịt bò phổ biến.

Yerba Mate của Argentina
Yerba Mate là một thức uống phổ biến của vùng Argentina (Ảnh: Internet)

Các loại thức uống độc đáo

Sau khi thưởng thức các món ăn đặc trưng này, bạn nhất định phải thưởng thức thêm các loại nước uống thơm ngon và độc đáo như Piso sour ở Peru, Cocktail Caipirinnha ở Brazil, Yerba Mate ở Argentina.

Ngoài những đặc sản đặc trưng của các vùng miền khu vực Nam Mỹ kể trên, bạn cũng có thể tham khảo qua những món ăn ngon ở Canada tại đây.

Nhìn chung, ẩm thực Nam Mỹ phong phú và đa dạng nhờ vào nguồn thực phẩm tự nhiên dồi dào. Các món ăn được pha trộn giữa các món ăn đặc sắc giữa ẩm thực truyền thống bản địa và các dân tộc nhập cư. Vì thế, hãy đừng bỏ qua những món ăn ngon và thức uống độc đáo, lạ miệng này khi đến với một Nam Mỹ táo bạo, hoang dã và cũng đầy tinh tế nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *