Văn hóa ẩm thực Nam Mỹ

Nam Mỹ là phần lực địa nằm ở phía Tây của Nam bán cầu, thuộc châu Mỹ, bắt đầu từ phía nam kênh dào Panama trở xuống. Do sự pha trộn dân tộc ở Nam Mỹ, ẩm thực nơi đây có sự ảnh hưởng từ nhiều vùng, nhiều dân tộc khác nhau. Đặc trưng nhất ở đây là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực bản địa và các tinh hoa văn hóa của Á – Âu – Phi: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ấn Độ – Trung Quốc,… Các món ăn nướng ngoài trời rất phổ biến như gà nướng, thịt lợn nướng hoặc tim bò nướng.

Nếu ví ẩm thực là một bản nhạc thì ẩm thực Nam Mỹ là một bản giao hưởng tổng hòa của các nền ẩm thực trên thế giới, mà trong đó các quốc gia như Peru, Argentina , Brazil đặc biệt nổi bật bởi sự pha trộn văn hóa độc đáo.

ẩm thực nam mỹ
Các loại rau củ, khoai tây, gạo,… là đặc trưng ẩm thực của các quốc gia Nam Mỹ

Các món gỏi, món chiên, món nướng, món súp và cả những hương vị rượu truyền thống làm nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc, mỗi mảng màu biểu thị một ý nghĩa riêng. Nét chấm phá tuyệt vời trong nền ẩm thực Nam Mỹ chính là sự giản dị, mộc mạc mà không kém phần tinh tế.

Khu vực nhiệt đới với ngô, khoai, sắn và trái cây

Mỗi một vùng bờ biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và vùng Amazon có những nét ẩm thực riêng. Vùng nhiệt đới này không thiếu những loại trái cây như dứa, xoài, đu đủ, chuối, ổi và quả cơm cháy. Khí hậu và địa lý cũng phép các loại khoai lang, khoai tây, sắn, lúa mạch, các loại đậu sinh trưởng, phát triển.

Biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cung cấp lượng lớn hải sản như cua hoàng đế, tôm hùm, và euphausia superba – loại hải sản mới được phát hiện gần đây. Ở đảo Phục Sinh lại nổi bật với những đàn có ngừ ngon lành và dồi dào các loại cá nhiệt đới tạo nên sự phong phú trong ẩm thực. Trong khu vực ven biển các món Ceviche, Tostones hoặc Patacon, Arepa, Chipa, Sancocho, Pabellón Criollo, Bandeja Paisa, Guatita, và Sopa paraguaya là các món ăn phổ biến.

Ajico là món súp của người Colombia
Ajico là món súp của người Colombia bao gồm thịt gà, bắp, khoai tây, nụ bạch hoa, bơ, kem chua và thảo dược guasca

Ở khu vực Amazon cung cấp rất nhiều các loại cá tươi và trái cây nhiệt đới. Các loại thịt địa phương như chuột lang nước, rùa, lợn lòi Pecari và Paca dùng để chế biến các món ăn phổ biến là Juane, Tacacho, Tacacá. Cùng với đó là một loại trái cây dùng để pha chế đồ uống thơm ngon.

Khu vực Andes – ẩm thực của người bản địa

Thực phẩm chủ yếu của vùng Andes là ngô, khoai tây và các loại củ. Các loại thịt điển hình của vùng này là lạc đà không bướu (Peru) và lợn Guinea (Chile, Bolivia, Peru Argentina, Colombia). Vùng nước ngọt lại tiêu thụ lượng lớn cá hồi. Chupe Andino là từ dùng để chỉ các món hầm và món súp ở dãy Andes.

đặc sản của vùng Andes
Alpaca – một đặc sản của vùng Andes

Các món ăn quan trọng, có mặt ở hầu hết các quán ăn, là đặc sản phải kể đến Humita, Locro, Chanfaina, Arepa, Quimbolitos (món tamale tráng miệng), và ớt. Không khó để tìm thấy các món ăn có sự góp mặt của khoai tây, tính riêng ở Peru đã có hơn 4000 giống khoai tây để bạn lựa chọn và chế biến thành nhiều món ăn ngon nổi tiếng như Pachamanca. Sự kết hợp của ẩm thực Đức và ẩm thực bản địa, quần đảo Chiloe ở phía nam Andes tạo ra Valdiviano và Curanto.

Thảo nguyên Pampas – vùng chịu ảnh hưởng của Ý và Đức

Vì chịu sự ảnh hưởng của Ý nên Pizza, Pasta, Polenta là một trong những món ăn độc đáo của các quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Brazil nói riêng và ở Pampas nói chung.

Churro, Ensaïmada, Alfajor, ốp la Tây Ban Nha với khoai tây, thịt viên, Sopa de mondongo, Puchero đều là món ăn trong ẩm thực Pampas bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Yerba Mate (một loại cây để pha chế đồ uống) cũng là một nét độc đáo ở vùng Pampas này.

Khu vựa phía nam Chile và Argentina có rất nhiều trang trại cừu và gia sức, cung cấp lượng thịt giàu dinh dưỡng để chế biến các món ăn thơm ngon. Trong khi đó ở Brazil các món ăn truyền thống như Feijoada, một món hầm, bao gồm các loại đậu với thịt bò và thịt lợn rất phổ biến.

thức uống Yerba Mate
Yerba Mate là một thức uống phổ biến của vùng Argentina

Sau khi thưởng thức các món ăn, nhất định bạn phải thưởng thức các loại thức uống thơm ngon, độc đáo ở đây như Piso sour – Peru, Coctail Caipirinnha – Brazil, Yerba Mate – Argentina.

Ngoài những đặc sản đặc trưng của các vùng miền khu vực Nam Mỹ kể trên, bạn cũng có thể tham khảo qua những món ăn ngon ở Canada tại đây.

Tựu chung, nền ẩm thực khu vực Nam Mỹ rất phong phú và đa dạng nhờ vào nguồn thực phẩm tự nhiên dồi dào. Các món ăn là sự pha trộn đặc sắc giữa truyền thống bản địa và các dân tộc nhập cư. Nếu có dịp đến các quốc gia Nam Mỹ này bạn đừng bỏ qua các món ăn đậm đà, với màu sắc rất “Nam Mỹ” – táo bạo, hoang dã và cũng đầy tinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *