Thực trạng văn hóa ứng xử học đường hiện nay

Có thể nói văn hóa ứng xử học đường là nền tảng để giáo dục thế hệ trẻ, tạo nên những con người sống có hoài bão, mơ ước, có lý tưởng sống cao đẹp. Tuy nhiên, việc xây dựng văn hóa học đường hiện nay còn bị xem nhẹ trong trường học. Một môi trường học đường thiếu văn hóa sẽ không thực hiện được chức năng truyền tải kiến thức và giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ mai sau.

Xem thêm phương pháp giảng dạy của một trường chuyên đào tạo nhân lực ngành ẩm thưc tại: https://sites.google.com/view/nghebep

văn hóa ứng xử
Văn hóa ứng xử học đường ngày nay đang bị xem nhẹ trong trường học. (Ảnh: Internet)

Thực trạng văn hóa học đường hiện nay

Phần lớn thế hệ trẻ ngày nay có vốn kiến thức rất rộng, nhanh nhạy nắm bắt thông tin, có hiểu biết về kiến thức sức khỏe, tinh thần học hỏi cao, có khả năng áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, quý thầy kính bạn, sống nề nếp, có ý chí vươn lên và không ngừng cố gắng trong học tập. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một bộ phận nhỏ đang ứng xử một cách vô văn hóa, kém hiểu biết, gây ảnh hưởng đến tinh thần và môi trường văn hóa giáo dục tốt đẹp trong trường học.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp học tập hiệu quả

Nhiều nhà tư vấn tâm lý giáo dục cho rằng, hiện nay, văn hóa ứng xử học đường tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng báo động. Có quá nhiều hành vi và lối ứng xử thiếu văn hóa của cả giáo viên và học sinh gây nên sự xuống cấp nghiêm trọng của văn hóa học đường, là sự xuống cấp đáng báo động nhất của một nền giáo dục. Điều này cho thấy văn hóa ứng xử học đường hiện nay đang bị xem nhẹ, nhiều trường học chỉ tập trung vào giảng dạy kiến thức tự nhiên và xã hội mà quên đi tầm quan trọng của giáo dục nhân cách sống. Thực tế gần đây cho thấy trong môi trường học đường, nơi văn hóa được đề cao, xem trọng lại đang diễn ra những điều hết sức thiếu văn hóa.

Theo thống kê từ Bộ giáo dục, cứ khoảng khoảng 5200 học sinh thì xảy ra 1 vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có 1 em bị thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì sẽ có 1 trường xảy ra tình trạng học sinh đánh nhau. Nghiêm trọng hơn, các em không chỉ đánh nhau bằng tay chân mà còn sử dụng các hung khí cực kỳ nguy hiểm như dao, phớ, kiếm… chỉ để dằn mặt nhau vì những lý do rất nhỏ nhặt, ấu trĩ như “nhìn đểu”, nói xấu, ghen tuông, không cho mượn tiền, không cho cóp bài hay thậm chí là đánh vì thấy ghét. Hình ảnh các em học sinh mặc đồng phục tuổi còn rất trẻ tham gia vào những vụ án mang tính chất hình sự đã không còn hiếm có trong môi trường học đường hiện nay.

bảo lực học đường
Bạo lực học đường đang là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, không dừng lại ở bạo lực học đường, học sinh hiện nay yêu quá sớm, yêu nhiều mà lại không có hiểu biết về sức khỏe giới tính đã để lại nhiều hậu quả khó lường. Không ít em gái nhỏ tuổi phải trả giá từ rất sớm vì đứng trước nguy cơ bị vô sinh, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng do tình trạng nạo phá thai tuổi dậy thì, sức khỏe thể chất giảm sút, tinh thần thì tổn thương. Không ít phụ huynh đau lòng khi đưa con gái vào bệnh viện vì đau bụng mới phát hiện ra con mình mang thai. Hậu quả là không ít bạn trẻ phải bắt đắc dĩ làm cha, làm mẹ ở độ tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” do quá thiếu kinh nghiệm lẫn kiến thức về cả tình yêu và tình dục.

Tình trạng kết bè kết phái, tạo băng lập hội ngày nay tại trường học cũng là những điểm đen trong lối ứng xử giữa học trò với nhau ngày nay. Hiện tượng lập băng nhóm để cướp bóc, bắt nạt, trấn lột, dằn mặt lẫn nhau khiến xã hội bức xúc và lo lắng, đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người làm công tác giáo dục cho thế hệ trẻ.

Xưa kia, “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy” thể hiện đạo lý thể hiện truyền thống tôn sư của người Việt. Ngày nay, truyền thống này đang ngày càng mai một. Hiện tượng học trò vô lễ, không trọng thầy cô, gọi thầy cô bằng những từ ngữ vô văn hóa, xé bài kiểm tra trước mặt thầy, cãi thầy khi bị la mắng… trở thành những tiêu cực xấu xí trong môi trường học đường.

Hiện trạng tiêu cực trong học đường cũng xuất hiện trong thói quen biếu xén phong bì cho thầy cô để được điểm cao, đi học thêm để biết trước đề kiểm tra, không đi học thì bị “đì”… góp phần làm thương mại hóa quan hệ thầy – trò vốn rất tốt đẹp trong truyền thống đạo lý của người Việt Nam. Ở đâu đó, chúng ta lại bắt gặp những thầy cô không đủ tư cách làm gương, những học trò xem nhẹ việc học, bàng quang với tương lai và cuộc đời, tất cả cho thấy việc giáo dục văn hóa học đường ngày nay đang là vấn đề cấp thiết, cần được cả xã hội quan tâm.

Hồi chuông cảnh tỉnh dành cho xã hội

ứng xử học đường
Văn hóa ứng xử học đường cần được xem trọng và quan tâm. (Ảnh: Internet)

Đã đến lúc chúng ta nhìn lại những lỗ hổng trong việc xem nhẹ giáo dục nhân cách, bỏ bê việc xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong trường học. Đây là thời điểm nhà trường và cả xã hội bắt tay vào đầu tư giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, cách ứng xử có văn hóa cho thế hệ trẻ. Xây dựng thế hế hệ trẻ có tri thức, có nhân cách, giàu lòng nhân ái và lý tưởng sống tốt đẹp là mục tiêu mà mỗi trường học nên theo đuổi. Chỉ có giáo dục nhân cách mới khiến cho văn hóa ứng xử học đường được cải thiện, không còn là nỗi nhức nhối của gia đình và xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *