Viết đoạn văn nêu cảm nhận về vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

0 Comments 4:34 chiều

Hình tượng người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ trong hành vi thứ 14 của tư liệu Hoàng Lê Nhất Thống Chí đã cho người đọc thấy được sự xuất sắc trong tài thao lược của các vị tướng cũng như sự nhạy bén và tầm nhìn xa. của người anh hùng áo vải. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số mẫu đoạn văn ngắn nói về vẻ đẹp của vua Quang Trung, đoạn văn nói về hình tượng người anh hùng áo vải, đoạn văn nêu cảm nghĩ của mình về người anh hùng Nguyễn Huệ. … hay có chọn lọc, mời các bạn cùng tham khảo.

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận vẻ đẹp của vua Quang Trung

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận vẻ đẹp của vua Quang Trung

Nguyễn Huệ – người anh hùng áo vải Tây Sơn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng áo vải ấy với thiên tài quân sự của mình đã đánh tan hai mươi chín vạn quân Thanh xâm lược, khiến kẻ bán nước muốn vinh cũng phải hổ thẹn. Có thể nói, hồi thứ mười bốn trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí của nhóm Ngô Gia Văn phái đã phản ánh đầy đủ chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ. Càng đọc, chúng ta càng khâm phục tài năng kiệt xuất của người anh hùng Tây Sơn ấy. Qua đó, người đọc hình dung được chân dung người anh hùng Quang Trung không chỉ là một nhà quân sự thiên tài “xuất quỷ nhập thần” mà còn là một vị tướng yêu nước, có ý thức dân tộc. Anh là hình ảnh đối lập với những tên vua bán nước, hèn hạ. Quang Trung muôn đời được nhân dân ngưỡng mộ và yêu mến.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh người anh hùng áo vải.

Trong lịch sử dân tộc, có biết bao anh hùng đã đi vào thơ ca, nhạc họa. Đặc biệt hơn, người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ đã được khắc họa rất chân thực trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Gia Văn Phái. Ông là người có công trong trận đại chiến chống quân Thanh. Qua trận đánh, anh thể hiện lòng dũng cảm, trí thông minh, tầm nhìn xa. Để giành được chiến thắng vang dội cho đến ngày nay, ông phải là người mưu trí, quyết đoán, khi nghe tin giặc chiếm thành Thăng Long, mất cả một vùng đất rộng lớn, ông không hề nao núng. quyết định dẫn quân đi ngay “. Rồi chỉ trong vòng một tháng, Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn:” tế trời đất “,” lên ngôi hoàng đế “,” báo đại quân “ra Bắc hội kiến” cống nạp ở huyện La Sơn “., chiêu mộ binh lính và tổ chức các cuộc duyệt binh lớn ở Nghệ An, chiêu dụ tướng sĩ, lên kế hoạch hành quân, đánh giặc và tính kế đối phó với nhà Thanh sau chiến thắng. Và không chỉ vậy, hình ảnh của Nguyễn Huệ trong trận chiến còn để lại cho ta ấn tượng về một vị hoàng đế đích thân cầm quân đánh giặc, không chỉ trên danh nghĩa, hoạch định chiến lược tấn công, tổ chức quân đội, đích thân dẫn mũi tên tấn công, cưỡi voi giục giã, xông pha. trước mũi tên, bày mưu tính kế … Dưới sự lãnh đạo tài tình của người chỉ huy, người chỉ huy này đã đánh những trận đẹp mắt, đánh thắng áp đảo quân địch (bắt hết trinh sát địch ở Phú Xuyên, giữ bí mật tạo thế bất ngờ, bao vây Hà). Hội làng…). Toda y, người đời vẫn ca tụng, khâm phục trí thông minh, tài dùng binh của ông, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo, học hỏi.

Đoạn văn cảm nhận về hình tượng Quang Trung Nguyễn Huệ qua hồi thứ 14 Hoàng Lê nhất thống chí

Trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” hồi 14, hình tượng Nguyễn Huệ nổi lên với phẩm chất của một anh hùng. Điều đó được thể hiện rõ nét qua hành động mạnh mẽ, dứt khoát, trí tuệ sáng suốt, sâu sắc, nhạy bén, ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa và tài dùng binh như thần, oai phong lẫm liệt trong trận chiến. Đánh nhau. Trong mọi tình huống, Nguyễn Huệ luôn thể hiện là người hành động quyết liệt, nhanh chóng, có mục đích và quyết đoán. Khi nghe tin giặc xâm lược và chiếm đóng Thăng Long, ông không ngần ngại “quyết tâm dẫn quân đi ngay”. Sau đó, trong vòng một tháng, Nguyễn Huệ đã lập được nhiều việc lớn. Ông cũng là người có đầu óc sáng suốt hơn người, sự khôn ngoan đó thể hiện ở việc phán đoán, dùng người, biết phân tích tình hình hiện tại và mối quan hệ giữa ta và địch. Qua lời kể của nghĩa quân ở Nghệ An, Người đã thức tỉnh và khơi dậy ý thức độc lập cũng như tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần quật khởi của mọi người. Khi mới bắt đầu đánh giặc, chưa giành được một tấc đất, nhưng Quang Trung đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng “sách lược tiến công đã có”, còn tính kế ngoại giao sau khi thắng nước lớn hơn gấp mười lần. lần đất nước của mình. Điều đó đã thể hiện ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa của một vị vua sáng suốt, một anh hùng không chỉ chiến đấu trên danh nghĩa, chỉ huy một chiến dịch thực sự. Tinh thần quật khởi của nghĩa quân Tây Sơn đã khiến kẻ thù phải thốt lên kinh hoàng “tướng từ trên trời giáng xuống, quân dưới đất sẽ trỗi dậy”. Nổi bật trong trận đánh là hình ảnh Quang Trung “cưỡi voi giục giã, mặc áo bào đỏ, mặt mũi sạm đen vì tiếng súng”. Hùng vĩ làm sao, hùng vĩ làm sao! Quang Trung – Nguyễn Huệ thực sự là người anh hùng dũng cảm, liêm khiết, ngời sáng lòng tự hào dân tộc.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ

Đọc “Màn 14” trong “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của Ngô Gia Văn Phái, ta thấy người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự. Khi nghe tin quân Thanh sắp sang xâm lược nước ta, ông đã đích thân vạch ra chiến lược tấn công. Ông trực tiếp chỉ huy đại quân với tốc độ cực nhanh, bí mật tiến ra Bắc, một cuộc tấn công chưa từng có trong lịch sử trước đây. Ông là người có tài điều binh, khiển tướng, được thể hiện rõ nét nhất trong lời dụ dỗ quân sĩ ở Nghệ An và trong việc điều binh khiển tướng. Những lời lẽ ngang tàng của ông là lời lẽ nước nhà, khơi dậy lòng yêu nước, khơi gợi lòng căm thù giặc, khích lệ tinh thần xả thân cứu nước. Cách đánh giặc của Quang Trung rất đa dạng, linh hoạt, phong phú và luôn ở thế chủ động, khiến kẻ thù trở tay không kịp. Có lúc bí mật bao vây địch ở đồn Hà Hồi; có lúc họ áp sát địch dũng cảm, gan dạ ở đồn Ngọc Hồi; khi đánh nghi binh ở đê Yên Duyên; khi bị phục kích ở Đầm Mục… quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Quang Trung tiến lên như vũ bão, khiến kẻ thù bại trận “xác chất thành đống, máu chảy thành nước”, tướng Sầm Nghi Đống thắt cổ tự vẫn. ”, Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy về nước“ ngựa không thể yên ”… Quả thật, Quang Trung là một anh hùng lão luyện, một nhà quân sự vĩ đại mà lịch sử đời đời ghi nhớ, nhân dân ta đời đời ghi ơn. Xây dựng và khắc họa hình tượng anh hùng Nguyễn Huệ là một thành công đáng kể của các cây bút trong Ngô gia văn phái. Nó làm cho trang “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” thấm nhuần tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng Đại Việt.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post