World wide web là gì? Những lợi ích to lớn mà World wide web mang lại cho người dùng

0 Comments 2:06 chiều

Bạn có để ý thấy từ www – world wide web – trong các trang web mà bạn truy cập hàng ngày không? Bạn đã bao giờ tự hỏi World Wide Web là gì chưa? Nhiệm vụ của là gì? Hãy cùng PERU-SCHOOL.COM giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

1. World wide web là gì?

World Wide Web (viết tắt là www hoặc Web) là một hệ thống liên mạng toàn cầu các tài liệu liên quan đến nhau và được truyền tải qua mạng Internet. Nó bao gồm các trang web, hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu văn bản, thông tin và dữ liệu khác, và được tổ chức và truy cập thông qua các địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và các trình duyệt web. Đã mở ra cánh cửa cho sự kết nối và trao đổi thông tin trên toàn thế giới, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Internet và xã hội thông tin.

World wide web là gì?

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Xuất bản lần đầu vào năm 1990, nó được tạo ra bởi kỹ sư người Anh Tim Berners-Lee, đồng thời là chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Nguyên tử CERN ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ban đầu, Tim Berners-Lee và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra Web với mục đích trao đổi thông tin giữa các học giả và trường đại học. Tuy nhiên, đến năm 1989, đã trở thành một dự án thực sự được khởi xướng, nghiên cứu và triển khai từ những năm 1990. Đến năm 1993, CERN cho phép người dùng trên toàn thế giới sử dụng. Hoàn toàn miễn phí.

Tim Berners-Lee
Tim Berners-Lee – Người sáng tạo ra 

Toàn bộ dữ liệu trên Web được thu thập và lưu trữ trên hệ thống siêu văn bản. Các hệ thống này có mặt trong các máy tính có kết nối internet. Và để xem được siêu văn bản này, người dùng phải thông qua một trình duyệt gọi là trình duyệt web.

Chương trình sẽ lấy thông tin trong ô địa chỉ, người dùng nhập tên miền, sau đó trình duyệt sẽ tự động gửi thông tin lên máy chủ (web server) và máy chủ sẽ trả về kết quả. Người dùng có thể xem thông tin họ muốn.

Các trình duyệt web hiện tại bao gồm: Safari, Google Chrome, Conqueror, Internet Explorer, Epiphany, K-Million, Mozilla Firefox, Opera, EventBrowser, Lynx, Flock, Arachne và AOL Explorer…

3. Những lợi ích của www là gì?

Được biết đến như một phát minh vĩ đại, Internet là một bước ngoặt trong lĩnh vực này khi nó mang lại những lợi ích không thể phủ nhận cho con người như:

  • Kết nối công dân toàn cầu, mọi nơi trên thế giới, mọi lúc. Người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin, hình ảnh, video chỉ trong vài giây mà không cần mất nhiều công sức để liên lạc.
  • Người dùng Internet có thể cập nhật và chia sẻ thông tin hàng ngày chỉ sau một cú nhấp chuột.
  • Hỗ trợ đầy đủ công việc và cuộc sống cho tất cả người dùng.

Lợi ích của www

www giúp cập nhật và chia sẻ thông tin liên tục mỗi ngày

4. Phân biệt giữa world wide web và internet

Nhiều người nghĩ rằng World Wide Web và Internet là một. Nhưng đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm vì thực chất www và internet là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Internet là mạng máy tính kết nối hàng triệu máy tính trên thế giới để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, chỉ là một phần nhỏ của Internet tập hợp tất cả các trang web được tìm thấy trên mạng.

Tuy hai khái niệm khác nhau nhưng chúng luôn đồng hành, kết nối với nhau để mang lại những giá trị tích cực cho người dùng trên toàn thế giới.

5. Những thuật ngữ chuyên dụng trong world wide web

Dưới đây là 4 thuật ngữ cụ thể trong World Wide Web mà bạn có thể tìm hiểu:

– HTML: viết tắt của Hypertext Markup Language – thường được dịch là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo và tái cấu trúc các yếu tố có trong một trang web.

– HTTP: Là giao thức truyền tải siêu văn bản cho phép gửi tài liệu HTML đến các máy chủ trên Internet.

– Web Server: Còn được gọi là máy chủ lưu trữ tất cả các thông tin và có thể truy cập qua mạng Internet thông qua giao thức HTTP.

– URL: Đây là đường dẫn đến một trang web hoặc hình ảnh, video…

URL
URL là thuật ngữ chuyên dụng 

Kết luận

Tất cả những chia sẻ của PERU-SCHOOL.COM liệt kê ở trên nhằm trả lời cho câu hỏi World Wide Web là gì? Tầm quan trọng của World Wide Web cũng như lịch sử hình thành và phát triển của www. Hi vọng sau những thông tin này bạn đã hiểu thêm về xu hướng thiết kế website cũng như bắt kịp với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ. Tôi chúc bạn thành công trong kinh doanh và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post