Chân dung khách hàng mục tiêu là gì? Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

0 Comments 2:14 chiều

Trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào, việc xác định mục tiêu khách hàng là cực kỳ quan trọng. Chỉ khi bạn hiểu rõ về ai là khách hàng mục tiêu của mình, bạn mới có thể đưa ra các chiến lược phù hợp để thu hút và giữ chân họ. Vậy, chân dung khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Họ có những nhu cầu và mong muốn gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu về chân dung khách hàng mục tiêu của bạn.

1. Chân dung khách hàng mục tiêu là gì?

Chân dung khách hàng mục tiêu là một phân tích chi tiết về đối tượng khách hàng mà một doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn nhắm đến. Đây là một quá trình tìm hiểu sâu về tính cách, nhu cầu, thói quen mua sắm và tài chính của khách hàng để tạo ra các chiến lược và sản phẩm phù hợp với họ. Vấn đề rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển một kế hoạch tiếp thị hiệu quả và thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Xác định là cách xác định rõ chân dung nhóm khách hàng quan tâm và muốn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Khi xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu hay đúng phân khúc thị trường, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận đúng đối tượng, sử dụng nguồn nhân lực và tài chính hiệu quả hơn, tạo ấn tượng tốt hơn. Vì nó nhắm đúng nhóm khách hàng tiềm năng. Vì vậy, làm thế nào để bạn nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn?

Đầu tiên hãy tìm hiểu xem khách hàng của bạn muốn gì với sản phẩm/dịch vụ của bạn, sau đó tập trung giải quyết các vấn đề còn lại.

Sau đó tìm và sàng lọc nhóm khách hàng mục tiêu bằng cách trả lời câu hỏi: Ai là người mua hàng nhiều nhất cho tôi bằng cách xác định các yếu tố sau:

 • Họ bao nhiêu tuổi? Độ tuổi nào chiếm đa số?
 • Đa số nam hay nữ?
 • Họ sống và làm việc ở đâu?
 • Họ đã kết hôn hay chưa? Đa số của ai?
 • Sở thích của họ là gì?
 • Họ mong đợi điều gì khi tìm kiếm sản phẩm của bạn?
 • Tại sao họ lại chọn bạn chứ không phải cạnh tranh với bạn?

Một điều cần nhớ là không bịt mắt hoặc nhận ra chân dung của người dùng mục tiêu mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Ví dụ, nếu bạn dự định bán sản phẩm xyz, bạn có thể biết tất cả về lợi ích của sản phẩm đó. Vì vậy, hãy thu hút đầu óc trống rỗng của khách hàng bằng cách nêu rõ những lợi ích tốt đẹp của sản phẩm. Kết nối, gặp gỡ và trò chuyện với khách hàng để hiểu họ đang nghĩ gì, hiểu sâu của họ nằm ở đâu và bạn cần truyền đạt điều gì… nghiên cứu càng chi tiết càng tốt. .

Nhận ra rằng thị trường mục tiêu của bạn rất linh hoạt. Ví dụ: bạn kinh doanh áo sơ mi nam nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ nhắm mục tiêu đến nam giới trong độ tuổi từ 22 đến 40. Khách hàng của bạn có thể là mẹ, vợ, bạn bè… Vì vậy, hiểu rõ khách hàng của bạn là ai và không ngừng cải thiện nó sẽ quyết định chiến lược kinh doanh của bạn. Bạn luôn đi đúng hướng.

Luôn tìm cách gia tăng sự thấu hiểu của khách hàng.

chân dung khách hàng mục tiêu

2. Làm cách nào xác định và xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Tìm hiểu cách xác định và xây dựng đối tượng mục tiêu của bạn với PERU-SCHOOL.COM bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Điều gì độc đáo nhất về mô hình kinh doanh, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Họ có lợi cho khách hàng.
 • Hồ sơ khách hàng mục tiêu của bạn – họ như thế nào? Độ tuổi và hành vi cụ thể của họ. Họ có con hay không? Thu nhập trung bình của họ là bao nhiêu? Và họ có sở thích chung gì, nền tảng giáo dục nào?
 • Khách hàng mục tiêu của bạn có phù hợp với doanh nghiệp thương mại điện tử không? Ngoài website, phương thức nào giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn?

Thu thập thông tin khách hàng

Hãy nhớ rằng, luôn xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu của bạn, có thể là một bà mẹ bận rộn, một thiếu niên theo hệ thống X, Y, Z. Bạn cần xử lý các thông tin sau:

 • Thị trường tiềm năng có đủ lớn không?
 • Có cần thay đổi sản phẩm để tăng sự quan tâm của khách hàng không?
 • Cách target market để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn, nhưng bạn phải học cách xử lý thông tin đó. Hãy tiếp tục sản xuất khăn sợi tre cho trẻ em. Sau khi chạy quảng cáo bạn sẽ nhận được một núi thông tin và bạn sẽ thấy nó hữu ích. Nhưng sau 6 tháng, lượng truy cập của người dùng có dấu hiệu giảm dần. Bạn cảm thấy quảng cáo Facebook không còn phù hợp với doanh nghiệp của mình?

Không, thực tế là bạn chưa xử lý tất cả các thông tin có sẵn. Một trong những nguồn dữ liệu chính là chuyển đổi của khách hàng. Con của họ không phải là trẻ con mãi mãi, phải không? Vì vậy, vui lòng không gửi đi gửi lại cùng một tin nhắn cho cùng một khách hàng. Nếu khách hàng đã mua khăn tre của bạn, lần sau hãy tặng họ sữa bột, đồ ăn vặt (nếu bạn có bán), hoặc nhắn tin cho nhóm khách hàng khác.

Tạo hồ sơ khách hàng và phân khúc thị trường

Những khách hàng thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hấp dẫn thường có những đặc điểm giống nhau, việc phân tích chúng sẽ giúp bạn tối ưu hóa thông điệp nhất quán trên tất cả các kênh bán hàng (nếu có). Bạn nên tạo một hồ sơ khách hàng bao gồm các thông tin cơ bản về họ như: tên, tuổi, số điện thoại, nghề nghiệp và quản lý nâng cao hơn với các dữ liệu về hành vi, thói quen mua hàng. Tiêu chí nhân khẩu học để xem xét: tuổi tác, địa điểm, giới tính, mức thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân hoặc gia đình, nghề nghiệp.

Đừng ngại tinh chỉnh và thêm tiêu chí để thêm các lớp quan tâm vào tiểu sử của bạn mỗi khi bạn tìm hiểu thêm về họ – bạn càng biết rõ về khách hàng của mình, bạn càng có thể nhắm mục tiêu họ tốt hơn. Bán hàng

Khách hàng càng cụ thể, càng tốt

Khi bạn bắt đầu xác định ai là khách hàng tiềm năng của mình, hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt. Bằng cách quản lý hồ sơ khách hàng chi tiết, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và sử dụng chúng theo ý muốn cho từng chiến dịch quảng cáo. Đừng ngần ngại cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng của bạn để thu hẹp phân khúc mục tiêu để bán sản phẩm kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn có được những khách hàng đầu tiên nhanh hơn.

Hãy nhớ tìm hiểu xem khách hàng thực sự là ai thông qua thái độ, niềm tin và cả “nỗi đau” của bạn – điều này mới quan trọng. Nếu bạn không hiểu “nỗi đau” của khách hàng là gì thì đó có thể là nhu cầu thực sự của khách hàng, nếu sản phẩm của bạn giải quyết được nó thì doanh nghiệp của bạn mới có cơ hội tồn tại và phát triển. Vì vậy, quan tâm đến “nỗi đau” của khách hàng chính là vấn đề then chốt giúp bạn hoàn thiện sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tận dụng tài nguyên hiện có

Google là nơi bạn có thể nhanh chóng tìm thấy tất cả các loại thông tin về sản phẩm, phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng lý tưởng của mình. Bất cứ ai cũng có thể truy cập tài nguyên này, nhưng người kiên trì và hoàn thành nó một cách chi tiết sẽ thành công. Một số nền tảng hữu ích mà bạn có thể tận dụng theo nhu cầu của mình:

 • Quantcast: cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về insight của khách hàng qua 100 triệu website và điện thoại di động.
 • Alexa: cải thiện Seo và chiến lược PPC – (Pay – per – click).
 • Google: gã khổng lồ thông tin.
 • Ahrefs: công cụ hỗ trợ phân tích website đối thủ.

Nghiên cứu khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Biết người, biết ta. Phân tích đối thủ cạnh tranh và đánh giá sự cạnh tranh của bạn bằng những câu hỏi sau để hiểu cơ hội chiến thắng của bạn trên thị trường:

 • Thích hợp khách hàng mục tiêu của họ là gì?
 • Khách hàng thực sự mua gì từ họ? Dịch vụ chăm sóc sau bán hàng, giá cả phải chăng, tiện nghi,..
 • Làm thế nào để khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Khách hàng có sẵn sàng mua thêm không?
 • Người dùng nói gì về họ trên mạng xã hội?
 • Những kênh truyền thông nào của đối thủ cạnh tranh đang thúc đẩy nhiều cuộc trò chuyện nhất?
 • Người tiêu dùng bình luận trên mạng xã hội về ưu điểm và lợi ích vượt trội của sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
 • Hồ sơ khách hàng của đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Khách hàng phàn nàn gì về đối thủ cạnh tranh? Làm thế nào dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn có thể cải thiện vấn đề này?
 • Mặt khác, khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể cạnh tranh để giành thị phần.

Tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh mà bạn có thể quyết định có nên tham gia thị trường này hay không. Một doanh nhân trực tuyến thông minh sẽ xác định rõ ràng điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và khai thác chúng để tập trung vào tiếp thị và thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Nghiên cứu khách hàng của chính mình

Một số đơn vị tại Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu và khảo sát người tiêu dùng thông qua nhiều phương tiện. Mặc dù phương pháp này đắt hơn một chút so với các phương pháp khác nhưng nó cho phép bạn nghe được tiếng nói của khách hàng và nhận được câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể về doanh nghiệp của bạn. Hãy thử một số cách sau:

 • Gửi email khảo sát khách hàng.
 • Tạo câu hỏi khảo sát trên YouTube.
 • Tiến hành phỏng vấn: Nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Một mẹo nhỏ, tốn rất nhiều nhân lực và thời gian → điều quan trọng là phải thực hiện các cuộc phỏng vấn tại các hội chợ và những nơi tập trung đông người.

Nhìn lại công việc kinh doanh

Lúc này, bạn đã có một góc nhìn mới và sâu sắc hơn về khách hàng tiềm năng của mình. Đừng quên, đã đến lúc xem xét doanh nghiệp của chính bạn:

 • Lượng khách hàng có thực sự đủ lớn để bắt đầu kinh doanh?
 • Sản phẩm của bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho khách hàng khi tung ra thị trường?
 • Khách hàng mua sản phẩm liên tục hay chỉ một lần?
 • Nếu có thì bao lâu họ sẽ quay lại mua 1 lần?
 • Làm thế nào để tiếp cận khách hàng của bạn?

Kết luận

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu liệu bạn đã thực sự sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến hay chưa. Nó cũng sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu các nỗ lực tiếp thị của mình. Sau 6 – 12 tháng tiến hành điều chỉnh, bổ sung hồ sơ khách hàng và có những bước cải tiến mới cho sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post