Doanh thu là gì? Cách đánh giá hiệu quả kinh doanh của cửa hàng với doanh thu

0 Comments 2:08 chiều

Đối với một cửa hàng hay doanh nghiệp, doanh thu là yếu tố quan trọng có thể đánh giá tiềm năng bán hàng cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, thu nhập chính xác là gì và nó dựa trên những yếu tố nào? Làm thế nào bạn có thể tăng doanh số cửa hàng của bạn? Hãy cùng PERU-SCHOOL.COM tìm hiểu ở phần bình luận bên dưới.

1. Doanh thu là gì?

Theo định nghĩa của Hội Kế toán Việt Nam số 14, doanh thu được coi là tổng giá trị các lợi ích kinh tế thu được trong kỳ kế toán do hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường của doanh nghiệp tạo ra. Vốn chủ sở hữu góp phần vào tăng trưởng.

doanh thu là gì

Nói một cách đơn giản, doanh thu là toàn bộ số tiền thu được trong quá trình mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho một cá nhân hoặc tổ chức, bao gồm cả tiền gốc và phụ phí (nếu có).

Các loại doanh thu:

Doanh thu nội bộ: Tiền thu từ việc bán sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng nội bộ là nhân viên hoặc đơn vị trực thuộc của cùng một công ty hoặc tập đoàn.

Thu nhập từ hoạt động kinh tế: Thu nhập từ hoạt động sự nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ chủ yếu như:

  • Thu nhập từ cho thuê tài sản
  • Lãi trả góp, lãi đầu tư trái phiếu, lãi cho vay, lãi kép,…
  • Chênh lệch lãi do chuyển nhượng vốn, bán ngoại hối
  • Giao dịch chứng khoán
  • Cơ sở hạ tầng, mặt bằng kinh doanh, cho thuê hoặc chuyển nhượng…

Thu nhập bất thường: Các khoản thu từ các hoạt động diễn ra thường xuyên và không diễn ra như: bán hàng hóa, hàng hóa dư thừa, thiết bị bị chiếm dụng, các khoản phải trả nhưng không còn phải thanh toán hoặc thanh lý. Tài sản,…

Doanh thu sẽ được tính theo công thức:

Tổng doanh thu = Giá bán * (Số lượng hàng hóa bán ra + Các khoản phụ thu khác)

2. Doanh thu thuần là gì?

Nếu doanh thu là tổng doanh thu của cửa hàng/doanh nghiệp thì doanh thu thuần là doanh thu thực tế của cửa hàng/doanh nghiệp. Đây là số tiền sau khi đã trừ các loại thuế, phí như:

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt
  • Thuế xuất khẩu
  • Chiết khấu thương mại
  • Giảm giá bán hàng
  • Lợi nhuận từ hàng bán bị trả lại

Chỉ số doanh thu thuần sẽ giúp cửa hàng/doanh nghiệp đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận trước và sau thuế của cửa hàng/doanh nghiệp, từ đó xác định chính xác lãi lỗ.

Công thức tính doanh thu thuần:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng – (Chiết khấu hàng bán + Giảm giá hàng bán + Hàng bán bị trả lại + Thuế gián thu)

3. Doanh thu ròng là gì?

Còn được gọi là lợi nhuận, thu nhập ròng được xác định bằng cách tính đến doanh thu và các chi phí liên quan như thuế, thanh toán thay thế, khấu hao, v.v.

Công thức tính doanh thu ròng:

Doanh thu ròng = Tổng doanh thu – Tất cả các loại chi phí

doanh thu là gì

4. Ý nghĩa của doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Doanh thu là nguồn tài chính rất quan trọng đối với một cửa hàng, doanh nghiệp. Nó là nguồn thu nhập giúp doanh nghiệp trang trải các khoản chi phí phát sinh hoặc đồng thời đảm bảo khả năng thu hồi vốn lưu động. Và thu nhập là nguồn tài chính quyết định hoạt động của cửa hàng/doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Nếu ghi nhận thu nhập đều đặn, cửa hàng sẽ đảm bảo tốc độ quay vòng vốn, giảm chi phí vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động và hoạt động kinh doanh.

Là nhân tố quan trọng quyết định kết quả hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này và đánh giá tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đây là cơ sở để đưa ra kế hoạch kinh doanh hợp lý hơn trong tương lai.

Doanh thu giúp cửa hàng dự đoán khả năng sinh lời cũng như khả năng bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp cửa hàng theo dõi hiệu quả của từng chiến dịch cũng như lập kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn.

5. Cách quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả nhất

Theo dõi báo cáo hoạt động bán hàng chi tiết

Theo dõi và quản lý chính xác các báo cáo bán hàng, báo cáo doanh thu và chi phí là cách duy nhất để các cửa hàng dự báo chính xác doanh thu.

báo cáo bán hàng

Tùy vào hệ thống quản lý của cửa hàng mà các báo cáo sẽ được tổng hợp và theo dõi trên sổ sách hoặc phần mềm quản lý. Quản lý doanh thu theo phương pháp truyền thống không phải là giải pháp kém hiệu quả, tuy nhiên nếu số lượng giao dịch nhiều, phải quản lý hàng tồn kho hoặc bạn muốn theo dõi từng mặt hàng riêng lẻ mọi lúc thì có thể hơi mất thời gian. Mất mát sẽ phải chịu.

Đây là lý do giải pháp quản lý bán hàng sử dụng công nghệ đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của các chủ doanh nghiệp để theo dõi mọi báo cáo như báo cáo bán hàng, báo cáo kinh doanh, v.v. Người ta có thể tính toán doanh thu, lãi lỗ cho từng thời kỳ cùng một lúc. Tất cả hoạt động của cửa hàng theo thời gian.

Quản lý công nợ

Công nợ cũng được coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cũng như chi phí của cửa hàng. Do quản lý tín dụng không hiệu quả, cửa hàng sẽ phải đối mặt với các vấn đề như sai sót hoặc tổn thất tài chính khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, chi phí của cửa hàng mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với nhà cung cấp hay khách hàng.

Vì vậy, hãy cố gắng theo dõi khoản vay một cách chính xác, chi tiết cũng như lưu trữ các giao dịch để có kế hoạch thu hồi và trả nợ hợp lý. Chủ doanh nghiệp có thể quản lý thông qua các phương pháp truyền thống hoặc phần mềm để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

báo cáo công nợ

Quản lý chi phí

Doanh thu và chi phí là hai yếu tố luôn song hành với nhau, để đánh giá doanh thu và lợi nhuận cần xác định rõ ràng các khoản chi phí để đảm bảo tính chính xác của thu nhập ròng.

Về khoản chi phí, cửa hàng phải đảm bảo mọi chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh, điều hành hay xuất nhập hàng hóa. Việc giám sát chặt chẽ cũng là cơ sở để kiểm tra, cân đối cửa hàng của bạn trong các kỳ kinh doanh tiếp theo.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của PERU-SCHOOL.COM sẽ giúp bạn hiểu doanh thu là gì cũng như giải pháp giúp bạn quản lý doanh thu cửa hàng một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post