Ô nhiễm môi trường là gì?

0 Comments 4:36 chiều

Ô nhiễm môi trường là gì? Môi trường trên trái đất là ngôi nhà chung của mọi sinh vật. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hiểu ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục là trách nhiệm và nghĩa vụ của cộng đồng chứ không riêng ai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về khái niệm ô nhiễm môi trường, phân loại ô nhiễm môi trường và nguyên nhân của hiện tượng này, mời các bạn cùng tham khảo.

Ô nhiễm môi trường là gì?

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Đây là một câu hỏi thuộc nội dung sgk Sinh học lớp 7, lớp 9 (bài 54) chương trình giáo dục phổ thông. Mời các bạn tham khảo câu trả lời sau:

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây nguy hại đến đời sống của con người và các sinh vật khác.

Ô nhiễm chủ yếu do các hoạt động của con người. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động tự nhiên: núi lửa phun trào gây nhiều khói bụi, thiên tai lũ lụt tạo điều kiện cho nhiều vi sinh vật gây bệnh phát triển …

2. Các loại môi trường có thể bị ô nhiễm

Có bao nhiêu loại ô nhiễm môi trường? Có 7 loại ô nhiễm môi trường, trong đó 3 loại chính là ô nhiễm đất, nước và không khí.

– Ô nhiễm không khí: Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của một số chất lạ, các chất bị thay đổi thành phần làm cho không khí mất đi sự trong lành, gây mùi khó chịu và có thể hạn chế tầm nhìn của con người.

– Ô nhiễm môi trường đất: Ô nhiễm môi trường đất là sự suy thoái của lớp đất bề mặt do chất thải và sự cạn kiệt tài nguyên. Các hoạt động của con người là nguyên nhân gây ô nhiễm đất lớn nhất.

– Ô nhiễm nguồn nước: Môi trường nước bị ô nhiễm khi xuất hiện các chất lạ hoặc các biến đổi tiêu cực của nước làm cho nguồn nước trở nên độc hại đối với sinh vật và con người. Ô nhiễm nguồn nước làm giảm đa dạng sinh học và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Xét về mức độ nghiêm trọng, ô nhiễm nước dễ lây lan và nghiêm trọng hơn ô nhiễm đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

– Ngoài ra còn có các dạng ô nhiễm môi trường khác như:

 • Ô nhiễm phóng xạ do các hoạt động của con người gây ra như khai thác mỏ, xử lý chất phóng xạ, xử lý và lưu giữ chất thải phóng xạ …. Làm tăng mức độ bức xạ tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể (gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ung thư da, xương ung thư…)
 • Ô nhiễm tiếng ồn bao gồm tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn công nghiệp.
 • Ô nhiễm điện từ (hay ô nhiễm bức xạ điện từ) là do sóng hoặc bức xạ điện từ như sóng điện thoại, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ cao. Các loại bức xạ này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của các khối u, ung thư trong não,
 • Ô nhiễm ánh sáng là do con người đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường như ảnh hưởng đến sự phát triển của động thực vật.

3. Nước nào có lượng khí thải bình quân đầu người cao nhất thế giới?

Câu hỏi: Nước nào có lượng khí thải bình quân đầu người cao nhất thế giới?

 • A. Hoa Kì.
 • B. Pháp.
 • C. Anh.
 • D. Đức.

Đáp án: Chọn A là đáp án đúng.

Giải thích : Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, Hoa Kì là nước có lượng khí thải bình quân đầu người cao nhất thế giới.

4. Khí nào gây hiệu ứng nhà kính?

Câu hỏi: Chất khí nào sau đây là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính?

 • A. CO2
 • B. O2
 • C. N2
 • D. H2

Đáp án: Chọn A là đáp án đúng.

Giải thích:

Khí nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Các khí nhà kính chủ yếu bao gồm: hơi nước, khí dioxit các bon (CO2), ô-xit Nitơ (N2O), khí mê-tan (CH4) và ozon (O3).

Do đó, đáp A là đáp án đúng.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post