Giải thích nhan đề Tràng Giang

0 Comments 12:52 sáng

“Tràng Giang” là bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Huy Cận và cũng là bài thơ tiêu biểu trong phong trào thơ Mới. Bài thơ miêu tả nỗi cô đơn, cũng như lòng yêu nước thầm kín của tác giả. Vậy Tràng Giang nghĩa là gì? Cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tham khảo một bài văn mẫu thuyết minh về bài tựa Tràng Giang hay và chi tiết nhé.

Tràng giang là tác phẩm trích từ tập thơ Hồn thiêng của Huy Cận. Cảm hứng bao trùm bài thơ là một nỗi buồn mênh mang. Vậy tại sao tác giả lại lấy nhan đề bài thơ là Tràng Giang?

Phân tích nhan đề và lời đề từ bài thơ Tràng Giang (8 mẫu) - Văn 11

1. Giải thích ý nghĩa nhan đề Tràng giang – văn mẫu 1

– Tràng giang là cách phát âm của Trường giang có nghĩa là sông dài. Tuy nhiên, nhà thơ Huy Cận đã không chọn cách diễn đạt thông thường mà đổi mới cách phát âm của Tràng Giang để truyền tải nhiều hơn những ý nghĩa, tư tưởng và cảm xúc chính của bài thơ.

– Nhan đề Tràng Giang có hàm âm ang, gợi mở nên ngoài gợi ý nghĩa sông dài, Tràng giang còn mở rộng chiều cảm nhận cho người đọc ở cả chiều rộng, để dòng sông hiện lên trong bài. Thơ trở nên dài hơn, rộng hơn, thênh thang hơn. Tràng giang còn gợi lên một nỗi buồn man mác của con người khi đứng trước cảnh sông nước.

2. Giải thích ý nghĩa tên bài Tràng giang – văn mẫu 2

Nhan đề bài thơ là “Tràng Giang” cũng là một trong những dụng ý nghệ thuật của nhà thơ Huy Cận. “Tràng Giang” vốn là hai từ Hán Việt để chỉ sông dài.

– Trong tiếng Việt, có hai từ để chỉ độ dài: từ “Tràng” và từ “Trường”. Ở đây nhà thơ Huy Cận viết không phải là “Trường Giang” mà là “Tràng Giang”.

+ Vì từ “trường” chỉ đơn thuần diễn tả độ dài.

+ Còn từ “Tràng” với tiếng “vọng” là tiếng mở không chỉ gợi chiều dài mà còn gợi cả chiều rộng của sông.

⇒ Đó là một dòng sông được vẽ nên với không gian ba chiều: độ sâu cao chót vót; bao la; dài vô tận. Con sông càng mênh mông, vô biên, vô tận thì tâm hồn nhà thơ càng cô đơn, buồn bã.

3. Giải thích ý nghĩa nhan đề Tràng giang – văn mẫu 3

Tựa bài thơ Tràng Giang của Huyền là một trong những dụng ý nghệ thuật của nhà thơ. Đó là một con sông dài và rộng. Đó là một dòng sông của Việt Nam. Đã có từ thuở khai thiên lập địa. Nó không chỉ dài trong không gian mà còn dài theo thời gian. Đó là dòng sông được tác giả vẽ ra không gian ba chiều. Đầu tiên là chiều rộng, chiều sâu, chiều dài của tác phẩm. Tác phẩm càng dài, càng rộng, tâm hồn nhà thơ càng cô đơn, buồn bã. Qua nhan đề bài thơ Tràng Giang của Huy Cận, chúng ta cũng hiểu được phần nào tâm hồn cao cả của một thi nhân.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post