Phân biệt lông và roi ở tế bào vi khuẩn

0 Comments 5:31 chiều

Phân biệt lông và roi ở tế bào vi khuẩn - HoaTieu.vn

Sự khác biệt giữa roi và lông

1. Trùng roi trong tế bào vi khuẩn là gì?

Trùng roi hay còn gọi là trùng roi được tạo thành từ các bó sợi protein, có chức năng chính là cơ quan vận động của tế bào. Tế bào vi khuẩn có thể có một hoặc một số roi.

  • Hầu hết các trùng roi có vai trò chính trong hoạt động bơi vận động, nhưng chúng cũng thường hoạt động như một cơ quan cảm giác, nhạy cảm với hóa chất và nhiệt độ bên ngoài tế bào.
  • Trùng roi là những sợi lông dài, dưới kính hiển vi quang học chỉ có thể nhìn rõ khi nhuộm theo phương pháp riêng, dưới kính hiển vi điện tử có thể thấy rõ cấu trúc của từng con trùng roi. Trùng roi có chiều dài 6 – 30 μm và đường kính 10 – 30 nm.
  • Trùng roi không có ở tất cả các vi khuẩn, chúng quyết định khả năng và phương thức di chuyển của vi khuẩn. Để xác định vi khuẩn có trùng roi hay không, không còn xét nghiệm gián tiếp để biết khả năng di chuyển của chúng. Cấy que cấy có đầu nhọn vào thạch đứng chứa 0,4% thạch (agar-agar) hay còn gọi là thạch mềm.
  • Nếu thấy vết cấy lan nhanh ra xung quanh chứng tỏ vi khuẩn có trùng roi và có khả năng di chuyển.

2. Lông trong tế bào vi khuẩn là gì?

Râu lông là những sợi lông mọc khắp bề mặt của một số vi khuẩn khiến chúng dễ bám vào giá thể, tăng diện tích tiếp xúc với thức ăn.

  • Lông, còn được gọi là nhung mao, được bao phủ trong một màng sinh chất, bao quanh tế bào chất và các vi sợi. Trong tế bào chất của vi nhung mao có các sợi actin và các enzym cần thiết cho quá trình trao đổi chất.
  • Các lông bàn chải chịu trách nhiệm về khả năng di chuyển của vi khuẩn. Tóc dài 3-12 mm, gợn sóng, mỏng 10-20 nm) nên phải nhuộm bằng axit tannic để tạo thành kết tủa dày lên trông thấy. Các sợi lông phát sinh từ thân cơ bản ngay dưới màng sinh chất và có chuyển động tròn.
  • Cách tóc mọc là một đặc điểm di truyền. Ở một số loài, nhiều lông mọc xung quanh cơ thể, ở một số loài thì một sợi lông ở một cực và ở một số loài khác là một chùm lông trên một cực. Nếu loại bỏ tóc một cách cơ học, tóc mới sẽ được hình thành nhanh chóng. Lông vũ hoạt động như một kháng nguyên giống như kháng nguyên H ở vi khuẩn đường ruột.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post