Ô nhiễm môi trường nước là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước?

0 Comments 4:25 chiều

Ô nhiễm nước là gì? Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước? Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Nguồn nước sạch trong sinh hoạt dường như ngày càng khan hiếm. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ nguồn nước sạch hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

1. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước có tên tiếng anh là Water dirty, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị ô nhiễm, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước. chứa các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và hệ sinh vật.

Biểu hiện thường gặp khi bị ô nhiễm nguồn nước là nước có màu lạ (vàng, đen, nâu đỏ, …), mùi lạ (mùi tanh, thối nồng, mùi hăng, …) có váng, bọt, nhiều sinh vật. sinh vật trong nước bị chết.

2. Quy định về bảo vệ môi trường nước

Theo quy định của pháp luật hiện hành, luật bảo vệ môi trường nước áp dụng cho 3 loại nước, đó là: nước mặt, nước biển và nước trên đất liền.

2.1. Bảo vệ môi trường nước mặt

Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định về bảo vệ môi trường nước mặt như sau:

– Chất lượng nước, trầm tích và môi trường nước của nước mặt phải được quan trắc, đánh giá; Sức chịu tải của môi trường nước mặt phải được tính toán, xác định và công bố.

– Nguồn xả thải vào môi trường nước mặt phải được quản lý phù hợp với mục đích sử dụng và khả năng chịu tải của môi trường nước mặt. Không phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cấp giấy phép môi trường đối với các dự án đầu tư mới xả nước thải trực tiếp ra môi trường nước mặt không còn khả năng chịu tải theo công bố của Hội đồng cấp Nhà nước. cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp chủ dự án đầu tư có phương án xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường về chất lượng nước mặt trước khi xả ra môi trường tiếp nhận hoặc có phương án tuần hoàn, tái sử dụng để không phát sinh thêm nước thải hoặc có dự án đầu tư xử lý ô nhiễm. , cải tạo, phục hồi và cải thiện chất lượng môi trường các khu vực bị ô nhiễm.

– Bảo vệ môi trường nước sông phải theo hướng tiếp cận quản lý tổng hợp theo lưu vực, phải gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường thủy sản, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước, khai thác tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. và sử dụng hợp lý tài nguyên nước.

2.2. Bảo vệ môi trường nước biển

Hình ảnh minh họa về ô nhiễm môi trường nước
Hình ảnh minh họa về ô nhiễm môi trường nước

Căn cứ Điều 11 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, việc bảo vệ môi trường nước biển như sau:

– Các nguồn xả thải vào môi trường nước biển phải được điều tra, đánh giá và có biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu, kiểm soát chặt chẽ và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

– Khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển và hải đảo phải được đánh giá, xác định và công bố theo quy định của pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

– Hoạt động khai thác tài nguyên biển, hải đảo và các hoạt động kinh tế – xã hội khác phải phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

– Bảo vệ môi trường nước biển phải bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; phối hợp giữa cơ quan nhà nước Việt Nam với cơ quan, tổ chức nước ngoài trong việc chia sẻ thông tin, đánh giá chất lượng nước biển và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển xuyên biên giới.

– Việc bảo vệ môi trường nước biển phải tuân theo quy định của Luật này, pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2.3. Bảo vệ môi trường nước dưới đất

Căn cứ Điều 10 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất như sau:

– Nguồn nước dưới đất phải được quan trắc, đánh giá để có biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện các thông số môi trường vượt mức cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia hoặc có sự suy giảm mực nước theo quy định. các quy định.

– Khoan thăm dò, khai thác nước dưới đất phải có biện pháp chống ô nhiễm môi trường nước dưới đất.

– Cơ sở sử dụng hóa chất độc, chất phóng xạ phải có biện pháp bảo đảm không làm rò rỉ, phát tán hóa chất độc, chất phóng xạ vào nguồn nước dưới đất.

– Cơ sở vật chất, kho, bãi chứa nguyên liệu, nhiên liệu, hóa chất, khu lưu giữ, xử lý chất thải phải được xây dựng bảo đảm an toàn kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường nước dưới đất.

– Cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân gây ô nhiễm môi trường nước dưới đất có trách nhiệm xử lý ô nhiễm.

– Việc bảo vệ môi trường nước dưới đất phải tuân theo quy định của Luật này, pháp luật về tài nguyên nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bảo vệ môi trường nước dưới đất.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm bảo vệ môi trường nước dưới đất trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

2.4. Gây ô nhiễm nguồn nước công cộng bị phạt?

Hành vi gây ô nhiễm nguồn nước bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Nghị định 45/2022 / NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và Bộ luật Hình sự năm 2017, tùy theo mức độ vi phạm và mức độ thiệt hại mà người có hành vi gây ô nhiễm nguồn nước có thể bị phạt tiền. đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức, có thể bị phạt tù tối đa đến 7 năm tù.

3. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Cần nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng và xử lý rác thải

Đây có thể coi là yếu tố quyết định đến việc cải tạo và bảo vệ nguồn nước trong tự nhiên. Hầu hết mọi người đều cho rằng hành vi thiếu ý thức về môi trường mà họ làm chỉ là “muối bỏ biển” và tác động rất nhỏ đến môi trường.

Vì vậy, việc giáo dục ý thức, trách nhiệm của mỗi người đối với thế hệ mai sau là vấn đề then chốt và cần thiết. Làm sao để mọi người thay đổi suy nghĩ đó, thay đổi thói quen đó thì mọi vấn đề liên quan đến môi trường đều có thể giải quyết được. Cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án những hành vi xả rác bừa bãi.

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chế tài xử lý pháp luật về môi trường

Trong 7 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và cách khắc phục có nhiều yếu tố nhưng mấu chốt vẫn là ý thức của cá nhân, tập thể và tổ chức. Vì vậy, để khắc phục ý thức của người dân, cần phải có những biện pháp răn đe kịp thời mới thực sự hiệu quả.

Phương pháp, cách làm phải thực sự nghiêm túc, công bằng và hiệu quả. Tránh bao che, xúi giục làm sai. Vì vậy, hệ thống pháp luật là yếu tố cốt lõi của mọi vấn đề.

Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại các khu dân cư và cả các khu công nghiệp, nông nghiệp.

Để làm được điều này, cần có sự kết hợp của ba hệ thống: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhà nước là chủ đầu tư, doanh nghiệp là đơn vị thi công và nhân dân là người sử dụng

  • Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.
  • Các nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng các bể chứa để xử lý nước thải thay vì thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài, đây cũng là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
  • Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt tiêu chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước hiệu quả hơn.
  • Khuyến khích người dân nông thôn áp dụng các giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước bằng xây dựng bể tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân, nước tiểu của vật nuôi ra môi trường. trường học.
  • Cải thiện sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp tự nhiên để tạo chất dinh dưỡng cho đất, kết hợp với việc sử dụng các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng hóa chất độc hại.

Sử dụng các giải pháp xử lý nước ô nhiễm

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước do có thể sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và áp dụng trong sản xuất công nghiệp. Ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Đây là giải pháp an toàn có thể hạn chế nguồn chất thải, nước thải độc hại.

XEM THÊM TẠI: https://peru-school.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post